Thứ Tư , 22:01, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định 2018

Tối nay, ngày 27/4, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam năm 2018. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5 tại Quảng trường 3/2 tỉnh Nam Định.

Lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cùng các lãnh đạo Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố Nam Định cùng các nhà tài trợ, nhà xuất bản và đông đảo các em học sinh trong toàn tỉnh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Bạch Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Một trong những việc quan trọng nhất của mỗi cá nhân có thể phải nên làm đó là trang bị kiến thức và kỹ năng cho mình bằng con đường học và tự học, mà cách tự học hiệu quả nhất là đọc sách”.

Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2018 được tổ chức nhằm xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân. Tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về văn hoá đọc, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức và nhân cách con người. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ sách trên địa bàn tỉnh.

Tại Lễ kỉ niệm Ngày sách Việt Nam lần thứ 1 của tỉnh Nam Định (29/4/2016), UBND tỉnh Nam Định đã phát động chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tại tỉnh Nam Định” với mục tiêu tất cả học sinh các lớp học ở các cơ sở giáo dục phổ thông, thường xuyên của 10 huyện, thành đều được tiếp cận với các cuốn sách phù hợp với các em. Chương trình nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của các ban ngành đoàn thể, các lực lượng xã hội và đặc biệt sự phấn khởi, hân hoan đón nhận của các em học sinh, các bậc phụ huynh trên địa bàn toàn tỉnh.

Đã có rất nhiều các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, doanh nhân và các lực lượng xã hội đăng ký tài trợ trên website tusachlophoc.vn và đã thực hiện các hoạt động tài trợ cho chương trình, tiêu biểu như: Hội doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội, Hội Cựu học sinh Giao Thủy, nhóm doanh nhân Rạng Đông, Công ty Tuyến Ngọc, doanh nhân Nguyễn Thị Hương Liên, doanh nhân Vũ Minh Đức, doanh nhân Đinh Quang Chiến...

Trong các dịp khai trường 2 năm qua, đã có 15.000 đầu sách với hơn 50.000 cuốn sách đã đến tay học sinh Nam Định tại 65 trường tại thành phố Nam Định và các huyện Hải Hậu, Mỹ Lộc, Vụ Bản, Ý Yên, Giao Thủy và Trực Ninh. Đây là quà tặng chủ yếu của các doanh nhân người Nam Định đang làm việc trên khắp đất nước. Tính đến đầu năm 2018, toàn tỉnh đã xây dựng thêm được 2.639 tủ sách (năm 2017, tổng số tủ sách toàn tỉnh là 6.356). Trong đó, biểu dương các đơn vị đã triển khai mạnh mẽ chương trình như huyện Hải Hậu, huyện Ý Yên, huyện Trực Ninh, khối các trường THPT và Trung tâm GDTX...

Sau 2 năm triển khai thực hiện, chương trình đã đạt được những kết quả ấn tượng như xây dựng được 8.995 tủ sách lớp học trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp học phổ thông, thường xuyên với 199.069 đầu sách, 725.186 bản sách với tổng giá trị hơn 14 tỷ 166 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các tủ sách ở các lớp mầm non được một số tập thể và cá nhân ủng hộ xây dựng. 

Hội sách đã giới thiệu, trưng bày và bán xuất bản phẩm với gần 30 gian hàng của hơn 15 đơn vị. Với các hoạt động: Trưng bày giới thiệu sách; Tổ chức triển lãm “Đất học Nam Định - Xưa và Nay”; Giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc...Hội sách nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của các ban ngành đoàn thể, các lực lượng xã hội cùng sự hân hoan đón nhận của các em học sinh, các bậc phụ huynh trên toàn tỉnh. Để tri ân bạn đọc đồng hành cùng với các hoạt động xuất bản thời gian qua, các đơn vị cũng thực hiện nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn, trừ % phí phát hành trên từng xuất bản phẩm và các hoạt động tri ân khác.

Em Trần Hồng Anh lớp 9A8 trường THCS Trần Đăng Ninh chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em đến ngày hội sách, em thấy rất vui vì năm nay có nhiều gian hàng cùng nhiều thể loại sách hơn, em sẽ tìm mua một cuốn sách yêu thích cho bản thân và chia sẻ cho các bạn cùng đọc”.

Ngày mai (28/4), sẽ là các buổi nói chuyện chuyên đề: “Tri thức - Chìa khóa khởi nghiệp”, Chương trình giao lưu “Bạn đã đọc sách như thế nào?”. Ngày hội đọc sách sẽ kéo dài đến hết ngày 1/5.

Một số hình ảnh Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Nam Định - năm 2018:

Thanh Phượng - Minh Thu

Tags : ngày hội sách

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất