Thứ Sáu , 05:43, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khai giảng hơn 1 tháng, trường vẫn chưa có giáo viên dạy toán lớp 6

Toán học là một môn văn hóa quan trọng thế nhưng đã hơn một tháng kể từ khi năm học mới bắt đầu, trường THCS Yên Lư (xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang) vẫn chưa có giáo viên dạy toán lớp 6.

"Chúng em mong được học toán"

Trao đổi với PV, cả phụ huynh, học sinh và thầy cô chủ nhiệm khối 6 tại trường THCS Yên Lư (xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang) đều xác nhận sự việc trên.

Trường THCS Yên Lư thuộc huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang.

Chị N.T.H (phụ huynh em N.V.M) cho biết: “Gia đình đều làm công nhân nhưng cũng dành nhiều thời gian hỏi han việc học của cháu. Từ đầu năm đến giờ, mỗi lần hỏi đã làm bài tập toán cô giao chưa, cháu lại bảo lớp chưa có người dạy toán. Tôi hỏi thì cháu nói cô chủ nhiệm bảo sang tuần sẽ có nhưng mấy cái sang tuần rồi vẫn chưa thấy”.

Phụ huynh N.V.T cho biết: “Con trai tôi về mặt nó cứ xị ra, bảo môn toán lớp con vẫn chưa được học. Tôi lo lắng không biết vì lý do gì lại chưa có giáo viên dạy toán trong khi các phụ huynh vẫn bảo nhau đang thừa giáo viên. Hay là trường thuộc miền núi nên không được quan tâm? Nếu là trên tỉnh, trường mà thiếu giáo viên thì phụ huynh người ta khó mà chịu im lặng”.

Một phụ huynh khác cho biết đã gọi hỏi giáo viên chủ nhiệm nhiều lần và nhận được câu trả lời: “Việc này em cũng không biết được, cái này là do trên tỉnh người ta điều về”.

Có học sinh còn về nhà nói rằng giáo viên chủ nhiệm nói đến giữa học kỳ 1 sẽ có giáo viên. Ngoài ra, khi về trường THCS Yên Lư, PV có cuộc trao đổi với các thầy cô giáo ở đây về vấn đề trên thì họ đều xác nhận đến nay toàn bộ khối 6 môn toán vẫn để trống do chưa có giáo viên về dạy.

Trò chuyện với em N.V.M, một học sinh lớp 6 tại đây bày tỏ sự háo hức: “Em rất thích môn toán và cả lớp đang mong đợi có giáo viên về dạy”.

Hầu hết các phụ huynh đều tỏ ra lo lắng do không rõ khi nào sẽ có giáo viên dạy để đảm bảo kiến thức cho các con trong khi môn toán là một môn học khá quan trọng mà đến nay đã là chậm hơn tháng so với lịch học. Gia đình gọi hỏi giáo viên chủ nhiệm thì vẫn chỉ là lời hứa hẹn.

Vẫn chờ phê duyệt của tỉnh

Liên quan đến vụ việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Tòng (Hiệu trưởng trường THCS Yên Lư). Ông Tòng cho biết: “Khối 6 có 179 học sinh tương đương 6 lớp. Việc chưa có giáo viên dạy toán, nhà trường hiện đang khắc phục bằng cách cho học đẩy các môn khác lên để khi có giáo viên toán về thì dạy bù”. Ông cho biết sang tuần chắc sẽ có nhưng khi PV hỏi đã có quyết định từ trên hay chưa, nếu có cho xin công văn nhưng ông trả lời hiện vẫn chưa có.

Lý giải nguyên nhân, ông Nguyễn Văn Lượng (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Dũng) cho biết: “Năm 2017, có 5 xã sẽ sát nhập vào thành phố, tỉnh Bắc Giang yêu cầu trước mắt chưa được luân chuyển cán bộ, công chức viên chức ở các xã.”

“Hàng năm huyện thực hiện luân chuyển giáo viên có thời hạn, luân chuyển trong vòng 3 năm, năm 2014 giáo viên đi nơi khác thì 2017 người ta lại về trường cũ theo một vòng tuần hoàn.”

“Giáo viên ở xã Tiền Phong và Nội Hoàng về Yên Lư dạy, năm nay hết thời hạn họ về lại địa phương nhưng số giáo viên hiện ở các xã này lại chưa được lưu chuyển về Yên Lư gây nên tình trạng thiếu người dạy môn toán 6. Yên lư là địa bàn miền núi, nhiều khó khăn, hiện sẽ khắc phục bằng cách đẩy các môn khác lên đợi có giáo viên về thì học bù”, ông Lượng nói và cho biết thêm, chỉ Yên Lư bị thiếu như vậy chứ không phải nguồn giáo viên của huyện thiếu. 

Các em học sinh tại trường THCS Yên Lư trong ngày khai giảng.

“Hiện phía Sở đang làm công tác rà soát, sắp xếp lại và chốt nguồn cán bộ, công chức. Phải làm cẩn thận vì nếu không sau này giáo viên đang ở thành phố chuyển đi không có cơ hội về thành phố thì có nguy cơ họ kiện lại. Giáo viên dạy ở Yên Lư chủ yếu sống ở Nội Hoàng, Tiền Phong. Bây giờ, xã được lên thành phố thì họ lại muốn ở lại. Huyện đang xin phương án là cho quân số đi, lương vẫn ở chỗ cũ, tức giáo viên thuộc thành phố sẽ về Yên Lư dạy nhưng lương theo bậc của thành phố".

“Phòng đã và đang làm công tác tham mưu cho phòng nội vụ, chỉ đợi phía trên nhất trí phương án lưu chuyển là sẽ có giáo viên về dạy ngay. Ông cũng cho rằng nhà trường cần tuyên truyền cho phụ huynh hiểu, điều chỉnh các môn học cho phù hợp và “chắc” tuần tới sẽ có giáo viên về". Tuy nhiên khi hỏi có CV xác định ngày chính thức có giáo viên về từ phía trên chưa thì ông nói vẫn chưa có.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Tô Văn Lượng- Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Dũng cho hay "Việc này vẫn đợi phía tỉnh duyệt, mọi thông tin cần biết thì trao đổi bên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện".

Như vậy, nguyên nhân sự việc trên không phải thiếu giáo viên mà do tỉnh đang sắp xếp lại nguồn cán bộ công chức để phù hợp. Giải thích là vậy, nhưng việc chậm trễ hơn một tháng không có giáo viên dạy bộ môn quan trọng cho toàn bộ khối 6 ở một xã "miền núi" liệu rằng các em học sinh nơi đây có đang bị “thiệt thòi” hơn các xã khác?

Chính thức khi nào sẽ có giáo viên trong khi đến nay vẫn chưa quyết định phê duyệt? Vào học đã hơn một tháng nhưng các em học sinh vẫn mỏi mòn chờ giáo viên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh chưa kể việc học dồn các môn do chưa có giáo viên sẽ tạo cho các em rất nhiều áp lực.

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Theo Công lý & Xã hội

Tin Liên quan

Tags : học sinh giáo viên Bắc Giang

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất