Thứ Tư , 10:16, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Khách Tây cởi áo lội vớt rác… người Việt đứng quay phim, chụp ảnh

Mới đây, trên mạng xã hội, một người dùng facebook có tên Trần Ngân đã đăng tải câu chuyện và clip “Ông Tây nhặt rác” thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Câu chuyện được facbook Trần Ngân kể lại khi cô cùng một người bạn nước ngoài đi du lịch tại Ghềnh Đá Đĩa (Phú Yên) vào dịp 30/4 vừa qua. Khi đến đó, cô và bạn của mình đã thấy một điều đáng buồn là giữa khung cảnh đẹp như mơ của Ghềnh Đá Đĩa, trên mặt nước bỗng nhiên xuất hiện những lá bài do ai đó vứt xuống. Thấy vậy, người bạn nước ngoài của cô đã không ngần ngại cởi áo lội xuống vớt những con bài đó lên mặc cho thác nước khá sâu, nguy hiểm và người bạn của cô không hề biết bơi.

Câu chuyện "Ông Tây nhặt rác" thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện "Ông Tây nhặt rác" thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện chia sẻ trên facebook Trần Ngân như sau:

"Ghềnh Đá Đĩa đẹp như mơ. Barcelona hay Phuket cũng chỉ đẹp được đến thế là cùng. Vậy mà trong làn nước trong xanh thấy được cả đáy, lại có ai đó vô tâm ném cả mớ bài xuống. Anh Tây không đành nhìn thấy vẻ đẹp trang nhã của Ghềnh đá bị xé toạc bởi mấy mảnh bài ác tâm, mới cởi trần khoe bụng béo lội bì bõm dưới hàng trăm con mắt kinh ngạc và tò mò của rất đông khách du lịch tại Ghềnh đá.

Có một sự thật là anh Tây không biết bơi và Ghềnh đá thì rất sắc.

Trước đó...

- Anh muốn nhặt mấy cái lá bài kia!

- Em cũng đang nghĩ cách để nhặt đây. Mà em không biết bơi. Anh xem có thể nhặt được không?

- Nhặt thì được đấy. Nhưng du khách người ta có nói anh bị điên không?

- Em mặc kệ ai nói anh điên. Miễn là anh thấy an toàn, anh không sao thì anh lội xuống nhặt nó lên đi!...".

Vị khách Tây lội xuống nhặt rác mặc cho thác nước nguy hiểm và không biết bơi.
Vị khách Tây lội xuống nhặt rác mặc cho thác nước nguy hiểm và không biết bơi.

Vị khách Tây lội xuống nhặt rác mặc cho thác nước nguy hiểm và không biết bơi.

Ông Tây chỉ là một nông dân bình thường đến từ New Zealand, sống hết sức giản dị. Ông chưa bao giờ bước chân vào khách sạn 5 sao, mua cho mình cái áo hơn 150 USD hay thưởng thức các dịch vụ giải trí sang trọng. Ông nói: "Những thú vui và hưởng thụ đó sẽ là một kỉ niệm đẹp, nhưng chỉ 1 tuần 2 tuần hay 1 tháng cảm xúc đó sẽ rơi vào quên lãng.

Nhưng nếu anh dành số tiền đó mua công cụ sản xuất cho người nghèo, mua thuốc chữa bệnh cho người bệnh, xe lăn cho trẻ khuyết tật... thì một ngày kia, khi anh đã già và ngồi một chỗ như cụ Hồ, sẽ có biết bao trẻ em được giúp đỡ trên thế giới này có thể vẫn nhớ tới ông già này và họ sẽ kể cho anh nghe về sự thành đạt của họ...

Mục tiêu của ông Tây điên mỗi năm dành dụm được khoảng 10-20.000 USD, ngoài ra ông đại diện cho 2 tổ chức NGOs (tổ chức phi chính phủ) mỗi năm ông đều dành 1-3 tháng tới các vùng đất nghèo khó để giúp đỡ. Đây là lần thứ 4 ông tới Việt Nam, là để du lịch trước khi sang dạy tiếng Anh tình nguyện cho trẻ em nghèo ở Chuk - một làng nghèo xa xôi ở Campuchia.

Biết tính ông không ồn ào khoe khoang, nên khi quay đoạn phim này, mình phải quay giấu ông và chỉ quay sau lưng, không quay mặt. Ông phải suy nghĩ dữ lắm khi mình nói: "Em biết anh làm nhiều việc không phải để mưu cầu lợi ích gì cho bản thân, nên em đã quay giấu mặt anh còn gì. Với cả anh tới nước em để giúp đỡ người dân em, thì việc em post clip này cũng để giúp người dân ý thức tốt hơn chứ em có ý gì khác đâu.

Anh nhặt lần này rồi anh đi, rồi em không nhắc dân nhà em, anh đi rồi người ta xả rác tiếp, anh có dựng chòi đó nhặt rác được hoài không? Giúp thì giúp cho trót chứ?". Cuối cùng sau 1 ngày năn nỉ thuyết phục ông mới cho post.

Mỗi người 1 ít, người ném lá bài, người ném đồ ăn, rác... xuống biển hay các nơi công cộng thì không những cá chết mà người cũng ngỏm. Không những đi tong ngành đánh bắt thuỷ sản mà du lịch cũng chết yểu và tầm văn hóa của người dân cũng bị hủy diệt theo...”.

Cũng theo chia sẻ của chủ nhân câu chuyện, khi nhìn thấy bạn của cô lội xuống vớt rác những người xung quanh không hề xuống giúp mà còn đứng xì xào, chỉ trỏ và quay phim, chụp ảnh: “Từng tốp người tiến tới, chụp ảnh, quay phim, xì xào chỉ trỏ. Ai cũng nói người Tây này ý thức quá, anh Tây này can đảm ghê, nhưng chẳng ai bước tới giúp". Điều này đã khiến cô cảm thấy xấu hổ với người bạn nước ngoài của mình.

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện của Trần Ngân đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Đa số mọi người đều dành lời khen và sự cảm phục cho vị khách Tây với hành động đẹp và chê trách ý thức của những du khách Việt khi chứng kiến sự việc.

“Tôi là người Phú Yên ... Ghềnh Đá Đĩa là kiệt tác của thiên nhiên, khách du lịch đến nơi này là vì sự tò mò về một kiệt tác tôi thật sự thất vọng về khách du lịch việt, bởi một cảnh đẹp mà bị tàn phá bởi rác thì cảnh đẹp chẳng phải là một bãi rác dưới biển ... Cảm ơn hành động của bác du khách nước ngoài”, ý kiến bình luận của Mập Luxury

“Đặc sản của du lịch Việt Nam giờ là " Rác ". Bạn có thể bắt gặp chúng mọi nơi ở miền núi, biển đảo và đồng bào. Không chỉ để lại những dấu chân mà khách du lịch chúng ta còn để lại vô số là " Rác ", Nguyễn Mai Lê Vy bình luận.

“Từ giáo dục và môi trường sống hằng ngày mà ra thôi. Người Việt Nam mình cần phải thay đổi nhiều lắm”, ý kiến của bạn Quang Dũng.

Lan Chi

Tags : mạng xã hội khách Tây ý thức người Việt Nhặt rác

Tin Mạng ảo đời thực tiếp theo

Tin Mạng ảo đời thực mới nhất