Thứ Sáu , 22:34, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Khách hàng 'choáng váng' vì những sự cố của bia Heineken

Bia Heineken nghi bị tẩy xóa cả hạn sử dụng lẫn ngày sản xuất, thiếu hụt trọng lượng hay "râu ông nọ cắm cằm bà kia" là những "sự cố" của hãng này khiến người tiêu dùng "giật mình thon thót".

Nghi án bia Heineken bị tẩy xóa hạn sử dụng, ngày sản xuất

Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, Anh Bùi Đức Thi ở TP. Thái Bình, phản ánh, ngày 3/3, anh Nguyễn Hữu Hiền, công tác tại một bệnh viện ở tỉnh Thái Bình có mua 1 thùng bia Heineken 24 lon tại đại lý Nga Long ở đường Hai Bà Trưng (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để tổ chức liên hoan ra mắt khi về đây công tác.

Anh Hiền mang thùng bia Heineken trên mời cán bộ, nhân viên trong bệnh viện uống cùng với bánh kẹo.

Trong quá trình uống bia, anh Nguyễn Ngọc Khánh (cũng làm việc tại bệnh viện) có tò mò lật đáy một lon bia lên để kiểm tra thì phát hiện lon bia này có dấu hiệu bị tẩy xóa ngày sử dụng, ngày sản xuất. Thấy vậy, những người này tiếp tục kiểm tra toàn bộ thùng bia Heinenken này thì phát hiện có 4 lon bia có dấu hiệu bị tẩy xóa hạn cũ và in đè lên ngày sản xuất và hạn sử dụng mới.

3 trong 4 lon bia Heineken nghi bị tẩy xóa hạn sử dụng bán cho khách hàng. (Ảnh: VietQ).

3 trong 4 lon bia Heineken nghi bị tẩy xóa hạn sử dụng bán cho khách hàng. (Ảnh: VietQ).

Trước sự việc bất thường trên, những người này có đến đại lý Nga Long để phản ánh sự việc. Tại đây, chủ đại lý này xác nhận anh Hiền có mua bia tại cửa hàng nhà mình, còn những lon bia có dấu hiệu bị tẩy xóa kia họ không hề hay biết.

Trước những phản ánh của khách hàng bia bị tẩy xóa hạn sử dụng, chủ đại lý nói sẽ liên hệ với công ty bia Heineken để giải thích cho khách hàng. Tuy nhiên, sau đó khách hàng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Heineken.

Bức xúc cho rằng nhiều người đã phải uống bia Heineken hết date, anh Bùi Đức Thi đã gọi theo số điện thoại cho công ty bia Heineken để phản ánh sự việc và nghị kiểm tra, giải thích cho khách hàng về 4 lon bia có dấu hiệu bị tẩy xóa hạn sử dụng này.

Anh Thi cho biết, sau khi anh phản ánh thông tin sự việc đến tổng đài của công ty bia Heineken thì ngày 4/3 có một người tự xưng là Tuấn, nói là Sale phụ trách ở tỉnh Thái Bình của hãng bia Heineken (Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á – Thái Bình Dương Hà Nội) đến để ghi nhận sự việc.

“Họ đến có trao đổi với chúng tôi về sự việc thùng bia Heineken có 4 lon có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hạn sử dụng mới lên. Sau đó, họ đề nghị xin tất cả các lon bia về để mang đi giám định nhưng tôi chỉ đồng ý cho 1 mẫu”, anh Thi cho hay.

Lon bia Heineken có dấu hiệu tẩy xóa hạn sử dụng, ngày sản xuất. (Ảnh: VietQ).

Lon bia Heineken có dấu hiệu tẩy xóa hạn sử dụng, ngày sản xuất. (Ảnh: VietQ).

Cũng theo anh Thi, phía đại diện hãng bia Heineken hẹn 2 ngày sau sẽ trả lời nhưng suốt từ thời gian đó đến nay, phía công ty này vẫn in lặng, không có bất cứ hồi âm nào cho khách hàng?

“Họ bảo đổi cho chúng tôi thùng bia khác, nhưng bia chúng tôi đã uống hết rồi. Cái chúng tôi muốn họ phải giải thích có phải 4 lon bia đó bị tẩy xóa ngày sử dụng không? Nhưng suốt từ đó đến nay họ bặt vô âm tín, chúng tôi gọi điện phản ánh về sự chậm trễ đó thì họ bảo phải chờ chứ cứ muốn là được ngay được đâu!

Chúng tôi là khách hàng, thấy sản phẩm có dấu hiệu bất thường thì phản ánh, khiếu nại không chỉ cho mình mà còn bao nhiêu người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm của họ nữa chứ. Đằng này họ lại bỏ mặc khách hàng chúng tôi thì khó có thể chấp nhận được!?”, anh Thi bức xúc nói.

Theo quan sát bằng mắt thường, những lon bia Heinenken này là sản phẩm của Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á – Thái Bình Dương (Hà Nội) có mã vạch là: 8936029811339.

Với các lon bia Heineken có dấu hiệu tẩy xóa ngày sử dụng này in đè lên có ghi: NSX: 01.02.16/10:01 (tức ngày 1/2/2016); HSD: 01:09.16 (tức ngày 1/9/2016). Trong khi đó, ở phần số bị tẩy xóa còn lưu ở dưới đáy lon bia này thì hạn sử dụng chỉ đến ngày 26/1/2016(!?).

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, một đại diện Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương cho biết sẽ cho kiểm tra thông tin bạn đọc phản ánh.

Bia Heineken bị tố hao hụt lượng bia

hông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, phản ánh của khách hàng Nguyễn Văn Q, ở địa chỉ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh về tình trạng một lon bia mang nhãn hiệu Heineken của Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương Hà Nội chưa được mở nắp, nhưng lượng bia bên trong bị thiếu hụt lạ thường.

Theo ông Q, dịp tết nguyên đán vừa qua ông Q được tặng một thùng bia Heineken 330ml. Trong quá trình sử dụng, ông Q phát hiện một lon bia có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với những lon bia còn lại, mặc dù lon bia này chưa được mở nắp ( không bị thủng – bằng cảm quan mắt thường nhìn ).

Lon bia Heineken mà khách hàng Q phản ánh: "kém chất lượng". (Ảnh: Pháp luật Việt Nam).

Lon bia Heineken mà khách hàng Q phản ánh: "kém chất lượng". (Ảnh: Pháp luật Việt Nam).

Ngày 15/4, đại diện phía Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương Hà Nội đã có buổi làm việc với báo điện tử Pháp luật Việt Nam. Ông Phạm Tiến Quang, Điều hành quản lý đối ngoại của Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, nhãn hiệu bia Heineken hoàn toàn không bị làm giả hoặc nhái, và bằng trực quan mắt thường thì có thể khẳng định đây là sản phẩm bia Heineken của Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, phía Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương có đề nghị khách hàng cung cấp sản phẩm nghi bị lỗi này cho công ty để về làm công tác kiểm nghiệm. Khách hàng Q đã đồng ý giao sản phẩm cho phía công ty và đợi kết luận cuối cùng.

Trong biên bản được bên Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương Hà Nội lập vào lúc 9h30 phút sáng 15/4/2016 có ghi nội dung: “Lon bia bằng cảm quan nhẹ hơn bình thường, nghi vấn sản phẩm lỗi”. “Lon đã hết hạn sử dụng, bị bóp méo”. Đồng thời phía đơn vị phân phối sản phẩm khẳng định lon bia trên là sản phẩm của Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương Hà Nội, không phải hàng giả, hàng nhái.

Công ty TNHH Nhà máy Bia Châu Á - Thái Bình Dương Hà Nội đã tiếp nhận sản phẩm khiếu nại để kiểm nghiệm và phúc đáp lại cho người tiêu dùng và báo Pháp luật Việt Nam.

Đại diện công ty cũng khẳng định, khi có kết luận cuối cùng về lon bia này sẽ có câu trả lời chính thức đến với khách hàng và độc giả.

Bia Heineken đóng nắp Tiger ở miền Tây

bia

Tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, trong lúc nhậu cùng bạn ở một quán ăn xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa, Long An, anh Giàu phát hiện trong két bia Heineken vừa gọi vài chai có nắp lạ, giống như nắp của bia Tiger. Nghi ngờ quán bán hàng giả hay dùng bia cũ đóng nắp lại để bán, anh đã gặp chủ quán khiếu nại.

Sự việc hy hữu trên khiến chủ quán cùng các đại lý bia khá bất ngờ. Anh Lê Thanh Phong, ở Long An, chủ quán cho biết: “Tôi không tin vào mắt mình khi khách mang 3 chai bia Heineken có nắp Tiger đến để trước mặt. Nắp chai không có dấu tích bị cạy hoặc móp. Tôi đã thu hồi số bia lạ và bù cho khách 3 chai khác, nhưng họ không chịu, đòi làm rõ sự việc".

Trước sự chứng kiến của nhiều khách hàng, chủ quán đã khui 2 chai bia có nắp Tiger để kiểm tra. Bia vẫn có bọt bình thường. Anh Phong cho hay, sau khi uống thử, mọi người đều thừa nhận, bằng cảm quan, mùi vị bia trong chai đúng là của Heineken, giống những chai còn lại trong két.

Những chai bia 330 ml này có kiểu dáng và logo của Heineken. Trên nhãn, thời gian xuất xưởng ghi rõ ngày 1/4/2015, hạn sử dụng 1/10/2015. Tuy nhiên, nắp chai lại dán nhãn Tiger.

Mang chai bia lạ đến gặp đại lý đã 4 năm cung cấp hàng cho mình, anh Phong chỉ nhận được sự hoài nghi. Chủ điểm kinh doanh này cho rằng, ông chỉ là là đại lý con. Bia đã đi qua nhiều đại lý lớn trước khi đến cửa hàng này. Ngoài ra, số lượng bia nhập về nhiều nên ông không thể kiểm tra hết được.

Một nhà phân phối lớn ở quận Tân Bình, TP HCM cho biết, trên thị trường không có sản phẩm nào nhãn một hãng, nắp chai một hãng. Bia Heineken chỉ có một loại nắp duy nhất với ngôi sao màu đỏ ở giữa. Nếu những chai bia này là thật, theo ông, có thể do lỗi của nhà sản xuất. Vào những năm trước, trên thị trường từng xuất hiện vài chai bia Tiger nhưng đóng nắp Heineken, và cũng đã được xác nhận lỗi từ sản xuất .

“Nếu quán tôi làm bia giả thì không thể ‘lấy râu ông này cắm cằm bà kia’ như thế được. Làm vậy khác nào tự thú. Mỗi ngày quán chỉ bán được trên dưới 10 két Heineken. Trong khi đó, đầu tư công nghệ làm bia giả cũng tốn bộn tiền”, anh Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng bộ phận quan hệ công chúng Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL) cho biết, sau khi nhận được thông tin chai Heineken có nắp Tiger, đại diện đơn vị này đã trực tiếp gặp và mời khách hàng đến nhà máy tham quan dây chuyền sản xuất. Về chai bia, kết quả kiểm tra trực quan cho thấy đây là sản phẩm do nhà máy sản xuất.

“Trong ngành sản xuất bia và đồ uống, chúng tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp tương tự xảy ra do nắp chai cùng kích thước. Có khả năng chai Heineken được đóng nắp Tiger do hai sản phẩm này đều được sản xuất cùng một dây chuyền", ông này cho biết.

Đại diện nhà máy thông tin thêm, lỗi kỹ thuật này rất hiếm khi xảy ra, tỷ lệ chỉ 1/144 triệu, nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

"Chúng tôi thành thật xin lỗi quý khách hàng về trường hợp đáng tiếc này. Mong quý khách hàng thông cảm và tiếp tục ủng hộ cho hai thương hiệu Heineken và Tiger”, ông Đạt chia sẻ.

An Nhiên

Tags : bia Heineken tiêu dùng

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất