Chủ nhật, 04:43, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

KĐT Splendora: Hàng loạt biệt thự cải tạo, sửa chữa trái phép?

Được mệnh danh là một trong những “siêu đô thị” tại Hà Nội, tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt biệt thự siêu sang tại Khu đô thị Splendora đang cấp tập cải tạo, cơi nới sau khi các hộ dân vào ở.

Dự án Splendora An Khánh được xây dựng từ năm 2006 đến năm 2013 với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Tọa lạc trên khu đất có diện tích 264,475 ha, Splendora An Khánh có sức chứa 25.000-30.000 dân cư. Ra đời với mục tiêu trở thành khu đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, Splendora được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các khu công trình công cộng, dịch vụ thương mại, văn hóa và nhà ở cao cấp.

Việc sửa đổi cấu trúc các căn biệt thự sang trọng tại Splendora diễn ra từ nhiều tháng nay.

Dự án Splendora An Khánh được chia thành các khu chức năng như: khu chung cư cao tầng với khoảng 6.440 căn hộ chung cư cao tầng tương đương 1.187.993m2 sàn; khu biệt thự và nhà ở liền kề có tổng cộng 1.311 căn với tổng diện tích sàn 392.319m2; khu văn phòng cho thuê; trung tâm thương mại, siêu thị. Khu biệt thự Splendora có tổng diện tích 24,9 ha, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp mang một phong cách Châu Âu. Các lô đất biệt thự có diện tích từ 250 m2 – 650 m2, tầng cao trung bình là 3 tầng, chú trọng nhiều diện tích cho cây xanh với hệ thống an ninh ba vòng kiểm soát.

Được biết, chủ đầu tư KĐT Splendora là Công ty TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (được thành lập từ Liên doanh Posco E&C - Hàn Quốc và Vinaconex).

Theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT Splendora phải theo quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, theo phản ánh người dân hiện nay tại các căn biệt thự của dự án, rất nhiều căn biệt thự đang được “phá tung” để sửa chữa, thay đổi kiến trúc và kết cấu ban đầu của căn biệt thự.

Cụ thể, trong nhiều tháng qua, tại khu đô thị này xảy ra việc chủ biệt thự tự ý thay đổi thiết kế ban đầu, mở rộng thay đổi cửa của các tầng, mở rộng phòng ngủ, thay đổi ban công, lắp thang máy bên hông nhà, làm mái bê tông cốt thép cho sảnh bên hông nhà, đổ bê tông thông tầng, đổ bê tông mở rộng phòng ngủ ra ban công...

Điều đáng nói, hoạt động cải tạo, sửa chữa biệt thự trái phép diễn ra công khai nhiều tháng nay tại Splendora nhưng không có sự can thiệp đáng kể nào từ ban quản lý cũng như các cơ quan chức năng đến kiểm tra, xử lý, chấm dứt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng thiết kế ban đầu.

Đặc biệt, trong quá trình cải tạo, sửa chữa này đã gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều cư dân khác sống tại khu biệt thự.

Theo quan sát của PV, tại khu đô thị này có tới hàng chục căn biệt thự đang được công nhân tiến hành sửa chữa, cơi nới. Xung quanh những biệt thự này được che kín bằng vải đen, bên ngoài xe chở nguyên vật liệu ra vào tấp nập.

Được biết, mỗi căn biệt thự tại đây được bán với giá trên dưới hàng chục tỷ đồng, được quảng cáo là sang trọng, đẳng cấp. Thế nhưng, tình trạng vi phạm xây dựng, tự ý sửa chữa, cơi nới biệt thự lại xảy ra một cách ngang nhiên suốt thời gian dài.

Ông Nguyễn Quang Phúc, phụ trách quản lý dịch vụ đô thị KĐT Splendora, Công ty TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh thừa nhận có việc các chủ hộ tự ý cải tạo, sửa chữa những căn biệt thự này. Trong quá trình thi công có gây tiềng ồn, bụi bẩn, ảnh hưởng đến một số hộ dân xung quanh.

“Hiện tại trong KĐT Splendora có 16 căn biệt thự đang được cải tạo, sửa chữa trong tổng số 317 căn, các chủ hộ này có sửa chữa nội thất bên trong, sửa lại cửa tầng 1, xây lại ban công... Ban quản lý cũng tạo điều kiện cho người ta sửa chữa bởi vì trong này có nhiều lãnh đạo cấp cao nên việc ban quản lí không cho làm cũng khó”. Ông Phúc nói.

Trước câu hỏi của PV về việc cải tạo sửa chữa hàng loạt biệt thự này là vi phạm trật tự xây dựng, vậy UBND huyện Hoài Đức, TTXD của huyện có xuống lập kiểm tra, lập biên bản xử lý hay không? Ông Phúc cho biết: "Việc cải tạo, sửa chữa những biệt thự này Thanh tra xây dựng huyện cũng có xuống kiểm tra. Chúng tôi cũng có báo cáo gửi lên huyện, còn việc có xử lý lập biên bản chủ hộ hay không tôi cũng không nắm rõ. Nhưng theo quan điểm cá nhân tôi, Thanh tra xây dựng có xuống kiểm tra nhưng nhận thấy việc này không quá lớn, không nặng nề nên họ không xử lý".

Theo nguồn tin của Luật sư Việt Nam Online có được, ngày 20/9/2017, đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức đã ra văn bản số 97 về việc phối hợp quản lý xây dựng tại KĐT Splendora, xã An Khánh.

Văn bản số 97 về việc phối hợp quản lí về xây dựng tại KĐT Splendora.

Trong văn bản này có nêu rõ: Hiện nay, tại KĐT Splendora có một số hộ dân đang tiến hành sửa chữa, cải tạo, hoàn thiện các căn hộ, đội Thanh tra xây dựng có kiểm tra phát hiện việc sửa chữa này không thực hiện việc thông báo đến chính quyền cơ sở, cơ quan quản lí về xây dựng, gây khó khăn trong công tác quản lí. Vì vậy, yêu cầu công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh cung cấp đầy đủ thông tin các căn hộ đang cải tạo sửa chữa về đội Thanh tra xây dựng.

Được biết, ngay sau khi nhận được văn bản trên, Công ty TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh đã thống kê danh sách những chủ hộ biệt thự cải tạo, sửa chữa nộp về Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, UBND huyện Hoài Đức, Thanh tra xây dựng huyện vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý dứt điểm những vi phạm này.

Theo LSVN

Tin Liên quan

Tags : trái phép khu đô thị cải tạo vi phạm trật tự xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất