Thứ Năm , 00:05, Ngày 23/05/2019

Gia đình và pháp luật

KĐT Đặng Xá-Viglacera: Công trình sai phạm bị yêu cầu bỏ vẫn tồn tại

Được quy hoạch làm khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh nhưng lại mọc lên nhà hàng, bãi trông giữ ô tô…là những gì đang diễn ra tại nhiều diện tích đất thuộc KĐT Đặng Xá- Viglacera.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại khu đô thị (KĐT) Đặng Xá - Viglacera (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) bức xúc cho biết tại khu đô thị xuất hiện nhiều điểm dịch vụ, công trình xây dựng trái với quy hoạch.

KĐT Đặng Xá-Viglacera. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, trên nhiều khu vực đất nằm trong KĐT Đặng Xá- Viglacera được quy hoạch làm khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh nhưng thay vào đó lại mọc lên nhiều nhà hàng, sân bóng ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng đến quy hoạch cũng như cuộc sống của người dân nơi đây nhưng không bị xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại KĐT Đặng Xá – Viglacera để ghi nhận thực tế.

Quan sát, PV nhận thấy tại nhiều lô đất thuộc KĐT Đặng Xá- Viglacera xuất nhiều nhà hàng, quán bia hơi. Điển hình như tại khu cây xanh thuộc đường Đ.X8 Khu đô thị Đặng Xá xuất hiện 1 loạt công trình xây dựng phục vụ việc kinh doanh của nhà hàng Lá Cọ.

Một loạt nhà hàng Lá Cọ nằm trên đất diện tích KĐT Đặng Xá - Viglacera.

Những công trình của nhà hàng Lá Cọ được xây dựng trên hàng trăm m2 đất thuộc đất quy hoạch làm khu vui chơi vô cùng kiên cố bằng gạch nung và lợp bằng mái cọ tồn tại và hoạt động.

Không chỉ có nhà hàng, quán bia, nơi đây còn xuất hiện rải rác nhiều bãi trông giữ ô tô được bao vây xung quanh. Bên trong các bãi xe đều được dựng cột vô cùng chắc chắn cùng tấm mài che bằng tôn vô cùng quy mô.

Nhiều bãi xe xuất hiện rải rác tại KĐT Đặng Xá - Viglacera.

Một người dân sinh sống trong KĐT Đặng Xá- Viglacera cho biết, “Nhiều nhà hàng và bãi trông giữ xe ô tô đã xuất hiện từ lâu, nhưng không thấy cơ quan chức năng giải quyết, trong khi khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh đợi mãi chả thấy đâu. Việc đất được quy hoạch làm khu vui chơi, trồng xây xanh phục vụ cho cuộc sống của người dân trong khu đô thị nhưng lại bị xẻ thịt làm nhà hàng, quán bia chắc chắn lợi nhuận thu được không hề nhỏ, ai là người được hưởng lợi từ các hoạt động kinh doanh trên đất dự án? Phải có người bảo kê, chống lưng thì mới có thể tồn tại lâu dài và ngang nhiên hoạt động được như vậy chứ.”

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại tại KĐT Đặng Xá- Viglacera, một cán bộ của đội Trật tự xây dựng huyện Gia Lâm thừa nhận có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng "mọc" trái quy hoạch trong khu đô thị Đặng Xá -Viglacera. UBND huyện Gia Lâm có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng trước ngày 15/04. Hiện tại họ cũng đã tháo dỡ cơ bản gần hết rồi.

Bên cạnh đó đại diện của xí nghiệp quản lý vận hành KĐT Đặng Xá -Viglacera cũng cho biết, trước đây có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trong khu đô thị, tuy nhiên khi nhận được yêu cầu từ phía chính quyền chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ phần vi phạm.

Nếu đúng như lời của vị cán bộ thuộc đội trật tự xây dựng huyện Gia Lâm và vị đại diện của xí nghiệp quản lý vận hành KĐT Đặng Xá -Viglacera thì những công trình vi phạm nói trên tại KĐT Đặng Xá- Viglacera đã được tháo dỡ và xử lý đưa về đúng với quy hoạch.

Nhưng với những gì mà PV ghi nhận được lại hoàn toàn khác biệt, nhiều nhà hàng, quán bia vẫn kinh doanh, mở quán bình thường, nhiều bãi trông giữ xe vẫn nhận trông giữ xe.

Mặc dù đã được yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay đã quá hạn 2 tháng nhiều công trình vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó Phòng Quản lý đô thị huyện Gia Lâm đã phối hợp với Đội trật tự xây dựng huyện Gia Lâm làm việc với đại diện chủ đầu tư về việc xuất hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng trái quy hoạch trong KĐT Đặng Xá -Viglacera.

Tại biên bản làm việc có ghi rõ đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ hoàn toàn các công trình vi phạm trước ngày 15/4/2018.

Bên cạnh đó, về nội dung liên quan đến cơ sở hạ tầng chủ đầu tư hoàn thiện trong quý II/2018 theo đúng chủ đầu tư cam kết. Đối với việc sử dụng tạm thời bãi đỗ xe không đúng quy hoạch đề nghị chủ đầu tư xin ý kiến UBND Thành phố về các nội dung bãi đỗ xe trước ngày 20/02/2018.

Nhưng đến nay quá hạn 2 tháng nhưng những công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động. Câu hỏi được dư luận đặt ra là không biết là họ đã tháo dỡ những hàng mục nào gì khi mà nhiều nhà hàng, bãi trông giữ xe vẫn tồn tại và hoạt động, liệu có ai đứng đằng sau “chống lưng” để cho những sai phạm này vẫn tiếp diễn hay không? Ai là người được hưởng lợi từ các hoạt động kinh doanh trên?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

KĐT Đặng Xá có tổng diện tích 69,6 ha nằm cạnh quốc lộ 5 trên địa bàn 3 xã Cổ Bi, Trâu Quỳ, Phú Thị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) do Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng - Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Dự án Khu đô thị Đặng Xá I (30,6 ha) và Khu đô thị Đặng Xá II (39 ha).

Vào ngày 14/4 vừa qua, tại lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản (BĐS) Việt Nam 2018 khu nhà ở xã hội tại KĐT Đặng Xá thuộc Tổng Cty Viglacera giành giải Dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm đất công khu đô thị

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất