Thứ Tư , 06:32, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Huyện Tủa Chùa (Điện Biên): Rộn ràng đón Tết vùng cao

Đến Tủa Chùa những ngày đầu năm mới ngắm những cành đào khoe sắc, trẻ em mặc váy, áo mới với đủ màu sắc tung tăng trên các con đường, mới thấy không khí chuẩn bị đón Tết rộn ràng khắp muôn nơi.

Xuất phát là một huyện nghèo với địa hình hiểm trở và bị chia cắt mạnh, huyện Tùa Chùa gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên được sự giúp đỡ và hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm, Tủa Chùa đã nỗ lực vươn lên thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hội xuân Sính Phình một trong những nét đặc trưng mang âm hưởng ngày Tết tại Tủa Chùa.

Với lợi thế diện tích đất tự nhiên rộng lớn, chính quyền huyện đã định hướng cho người dân gắn trồng trọt với phát triển chăn nuôi để khai thác tiềm năng về đất đai và diện tích đồi cỏ, giúp nông dân nâng cao thu nhập. Để tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, huyện Tủa Chùa đã đặc biệt chú trọng đến công tác khuyến nông, khuyến lâm thông qua việc hỗ trợ, cung ứng giống, vật tư cho người dân; mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật nuôi, trồng các loại cây, con cho năng suất cao.

Bên cạnh đó, tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện tương đối ổn định, tập trung vào các ngành công nghiệp khai thác đá, sản xuất gạch không nung… với giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (theo giá gốc so sánh năm 2010) cả năm ước đạt 125,3 tỷ đồng (đạt 100,24% so kế hoạch giao). Hoạt động thương mại, dịch vụ ở Tủa Chùa tiếp tục phát triển, các mặt hàng phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn cơ bản được đáp ứng kịp thời.

Gặp chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa Lê Thanh Bình vui mừng khi nói về cuộc sống của người dân hiện nay: Những năm qua, huyện chỉ đạo các địa phương khuyến khích người dân năng động, sáng tạo trong sản xuất, lựa chọn cây, con và thâm canh theo mô hình lấy ngắn nuôi dài, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã trao đổi với nhau kinh nghiệm trong lao động sản xuất, chủ động trong việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp vùng đất cho nên đã mang lại thu nhập cao. Cây chè và các loại cây công nghiệp ngắn ngày cho năng suất cao đã đưa nhiều hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc thoát nghèo, trở nên giàu có, xây được nhà cửa khang trang. 

Đi đôi với phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm lo đời sống của người dân cũng luôn được huyện Tủa Chùa đặc biệt quan tâm. Trong đó, giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao chất lượng với quy mô. Các hoạt động văn hóa xã hội được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đồng thời, các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công được triển khai kịp thời, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Công tác an ninh - quốc phòng được giữ vững, thế trận an ninh nhân dân vững chắc gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Xuân đã về trên từng chồi non lộc biếc, dẫu còn nhiều gian khó song hy vọng với những thành tích đã đạt được sẽ tạo tiền đề vững chắc để Tùa Chùa đi những bước dài đột phá trên con đường phát triển về sau.

Trung Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : điện biên đón Tết Tủa Chùa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất