Chủ nhật, 21:32, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

Huyện Phú Quốc: Cần làm rõ việc công an 'thị uy' người dân?

Khi chủ nhà nghỉ Việt Thanh và ông Huy xảy ra mâu thuẫn thì một cán bộ công an rút súng để “thị uy”, từ đó xảy ra nhiều sự việc liên quan mà rất cần cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ.

Tại lá đơn gửi các cơ quan chức năng và qua trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông Phạm Văn Sỹ (Chủ nhà nghỉ Việt Thanh đồng thời là chủ đất ở huyện Phú Quốc) cho biết: “Tôi thuê nhà và đất của ông Trần Ngạn để mở nhà nghỉ Việt Thanh, khi chưa hết thời hạn thuê thì chủ đất này lại chuyển nhượng thửa đất cho ông Nguyễn Việt Hồng và vợ là Lê Thị Giang, HKTT tại phường Giảng Võ, TP. Hà Nội. 

Người áo đỏ rút súng là Trần Huy Đ., công tác tại Đội cảnh sát hình sự Phú Quốc.

Sau đó, vợ chồng ông Hồng ủy quyền cho vợ chồng ông Phạm Xuân Huy hiện đang công tác tại Đội cảnh sát hình sự H. Phú Quốc quản lý, sử dụng, khai thác một phần đất trên. Sự việc này tôi đã trình đơn khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền tại H. Phú Quốc và sự việc tại thời điểm đó vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Tuy nhiên, khoảng 12h30 ngày 10/4/2017, ông Phạm Xuân Huy cho một nhóm người lạ mặt tới nhà nghỉ Việt Thanh để sửa chữa căn nhà 2 tầng nằm trong thửa đất đang tranh chấp và khi thấy tôi không đồng ý thì ông Phạm Xuân Huy và một số người khác tới can thiệp, trong đó có ông Trần Huy Đ cũng là cán bộ công an đang công tác tại Đội cảnh sát hình sự Phú Quốc.

Trong khi xảy ra “tranh cãi”, ông Trần Huy Đ. rút súng ngắn từ trong người ra khiến tôi và nhân viên cùng khách của nhà nghỉ vô cùng hoảng sợ. Tôi liền gọi cho Công an TT. Dương Tơ đến để giải quyết sự việc. Sau khi công an TT. Dương Tơ đến thì nhóm người của ông Phạm Xuân Huy bỏ đi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi làm đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang và Công an huyện Phú Quốc để làm rõ các đối tượng trong nhóm này. Ngày 12/5/2017, Công an huyện Phú Quốc mời tôi lên làm việc theo đơn tố giác tội phạm.

Công an huyện Phú Quốc yêu cầu tôi ký vào biên bản vi phạm hành chính vì lý do tôi đánh ông Huy, nhưng tôi không ký vì hôm đó tôi là người bị gây ảnh hưởng bởi nhóm người đi cùng ông Huy và tôi cũng không đánh ông Huy. Tuy nhiên, ngày 15/5 Trưởng Công an huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt hành chính tôi tội đánh người, căn cứ vào biên bản mới lập hôm 12/5 (Biên bản mà tôi không ký). Không đồng tình với quyết định xử phạt hành chính của Trưởng Công an huyện Phú Quốc, tôi đã làm đơn khởi kiện và TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý hồ sơ vụ việc. Sự việc chưa dừng lại, nhiều ngày sau đó nhóm người của ông Huy, có cả vợ ông Huy liên tục đến nhà nghỉ của tôi để gây cản trở khiến tôi vô cùng bức xúc, ông Sỹ nói". 

Ngày 20/05/2017, khoảng 16h40 nhóm người lạ mặt lại tiếp tục đem luới B40, sắt, kẽm, 2 dây xích và 2 ổ khóa đến rào cổng lối ra vào của nhà nghỉ Việt Thanh.

Ông Sỹ cho biết thêm: "Vào lúc 8h30 ngày 14/062017, bà Phạm Thị Phương Anh, vợ của cán bộ công an Phạm Xuân Huy lại tiếp tục đem một nhóm người lạ mặt tự xưng là nhà báo của ANTV tự ý xông vào trong nhà nghỉ Việt Thanh tác nghiệp, tôi và bảo vệ yêu cầu họ xuất trình giấy giới thiệu và thẻ nhà báo nhưng nhóm người lạ mặt này không xuất trình, buộc bảo vệ và tôi phải yêu cầu họ đi ra ngoài thì bà Phương Anh liên tục chửi bới và lăng mạ chúng tôi.

Nhóm người xưng là nhà báo của ANTV.

Tất cả những sự việc tôi trình bày, tôi đều có chứng cứ để minh chứng. Điều tôi bức xúc nhất là khi công an TT. Dương Tơ đến nơi thì các cán bộ này không lập biên bản vụ việc.. Mặc kệ tôi nói với lực lượng chức năng về việc người mặc áo đỏ (Trần Huy Đ - PV) có súng nhưng nhóm thực thi công vụ vẫn cho những kẻ lạ mặt ra về, không lập biên bản.

Những vấn đề cần được làm rõ?

Như những gì ông Phạm Văn Sỹ trình bày nếu là sự thật thì một số vấn đề cần phải làm rõ như: Thời hạn hợp đồng thuê chưa kết thúc nhưng ông Trần Ngạn lại bán cho vợ chồng ông Nguyễn Việt Hồng, như vậy, có được xem là ông Ngạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với ông Sỹ hay không? Trong khi tòa án Phú Quốc đang thụ lý vụ án tranh chấp, thì không được thay đổi hiện trạng, mua bán hay ủy quyền cho bất kỳ một ai khác, nhưng trong vụ việc này ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ công an đang công tác tại Đội cảnh sát hình sự H.Phú Quốc lại nhận ủy quyền từ ông Nguyễn Việt Hồng (!?).

Khi ông Huy và ông Đ. cùng nhiều cán bộ khác đến nhà nghỉ Việt Thanh để can thiệp việc ông Sỹ không đồng ý cho nhóm người ông Huy thuê đến để sửa chữa căn nhà 2 tầng thì giữa hai bên xảy tranh cãi, trong lúc đó ông Đ (Đội Cảnh sát hình sự Phú Quốc) rút súng ngắn ra để “thị uy” thì có hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh và quy định của ngành công an hay không? Mặc dù nhóm người của ông Huy và vợ là Phạm Thị Phương Anh liên tục nhiều lần đến nhà nghỉ Việt Thanh và có những “hành vi cản trở” như vậy là có dấu hiệu của việc cố ý xâm phạm, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và áp chế tinh thần của ông Sỹ (?).

Tuy nhiên, sau khi ông Sỹ trình đơn tố cáo, khiếu nại lên cơ quan chức năng, thì ngày 15/6/2017, VKSND huyện Phú Quốc ra quyết định số 03/QĐ-VKS, bác bỏ đơn khiếu nại ngày 1/6/2017 vì qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc kết luận hành vi của ông Đ., ông Sơn, ông Huy và những người khác không cấu thành tội phạm và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là hoàn toàn có cơ sở (?!). Ngoài ra, việc Công an H.Phú Quốc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Sỹ vì sự việc xảy ra vào ngày 10/4/2015 với lý do là ông Sỹ đánh ông Huy là đã hợp lý hay chưa? Trong khi, ông Sỹ đang kinh doanh ổn định thì nhóm người của ông Huy và ông Huy kéo tới dẫn đến xảy ra “hậu quả” như vậy?.

Trao đổi với cơ quan báo chí, Trưởng Công an H.Phú Quốc - Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh giải thích rằng, vụ việc không như lời chủ nhà nghỉ Việt Thanh là anh Phạm Văn Sỹ (40 tuổi) trình bày. Theo Đại tá Nhanh, anh Sỹ “vừa ăn cướp vừa la làng” (?) (trích nguyên văn) vì đã đánh người đến nhà nghỉ vào hôm 10/4.

“Sỹ thuê thửa đất của 1 người để kinh doanh nhà nghỉ. Khi chưa hết hợp đồng thì chủ đất bán tài sản mà ông Sỹ đang thuê cho người khác nên xảy ra tranh chấp. Chủ mua lại đất sau này cho người đến nhà nghỉ để sửa chữa thì bị Sỹ đánh. Nhóm của Sỹ cũng đông, vừa ăn cướp vừa la làng”, Đại tá Nhanh xác nhận, người rút súng tại nhà nghỉ lúc 2 bên xảy ra mâu thuẫn tại nhà nghỉ là công an đến để làm nhiệm vụ (?) chứ không phải đi cùng “xã hội đen”. Hai người này là Trần Huy Đ. (29 tuổi, mặc áo đỏ) và Phạm Văn Huy (43 tuổi). Cả 2 đều công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an Phú Quốc.

Theo Đại tá Nhanh cho biết thì hai cảnh sát hình sự Huy và Đ. đến nhà nghỉ Việt Thanh để làm nhiệm vụ.

Dư luận đặt câu hỏi đó là nhiệm vụ gì? Trong khi người được ủy quyền liên quan đến mảnh đất ông Sỹ đang thuê lại là Huy? Một sự việc đang tranh chấp mà cán bộ công an được nhận ủy quyền như vậy đến giải quyết, làm nhiệm vụ thì có đúng luật định, có khách quan hay không?

Trung Dung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú quốc tranh chấp đất đai nổ súng

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất