Thứ Tư , 06:14, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Huyện Hòa Bình lên tiếng vụ con rể lãnh đạo được 'ưu ái'

Đại diện UBND huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã chính thức lên tiếng trước vụ con rể lãnh đạo Huyện ủy được “ưu ái” làm công trình mà báo chí đã thông tin.

UBND huyện nói không “ưu ái”      

Tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ gần đây do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức, đại diện UBND huyện Hòa Bình khẳng định không có việc “ưu ái” con rể Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình thực hiện công trình như dư luận phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện đã cho một số xã rà soát và báo cáo sự việc về UBND huyện.

Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 03/01/2017 của UBND xã Vĩnh Mỹ B về việc phê duyệt đơn vị được chỉ định thầu.     

Theo báo cáo của xã Vĩnh Mỹ B thì trong 02 năm 2016 – 2017, xã Vĩnh Mỹ B được huyện Hòa Bình phân bổ 4 nguồn vốn do xã Vĩnh Mỹ B làm chủ đầu tư để làm 25 công trình tổng số vốn là trên 5,7 tỷ đồng, với 8 nhà thầu thi công (chủ yếu là nhà thầu địa phương). Trong đó, có nhà thầu của Công ty TNHH Một Thành Viên Tư vấn Thiết kế Xây dựng Thanh Tuấn (gọi tắt là Công ty Thanh Tuấn).

Cụ thể, Công ty Thanh Tuấn làm giá trị tổng công trình trên địa bàn xã Vĩnh Mỹ B trên 1 tỷ đồng, gồm 3 công trình. Một là công trình cầu với 3 cây cầu trị giá 105 triệu đồng, hai công trình lộ trên 900 triệu đồng.

Việc lựa chọn nhà thầu là trên cơ sở xem xét các nhà thầu có năng lực, nhà thầu thi công có trách nhiệm, có uy tín… chứ địa phương không có sự phân biệt nhà thầu đó là người thân của ai.

Những công trình mà Công ty Thanh Tuấn thực hiện trên địa bàn xã là do Chủ tịch UBND xã Vĩnh Mỹ B trên cơ sở nhất trí thông qua ban thường vụ Thường trực Đảng Ủy khối xã. Đồng thời, lãnh đạo xã là người điều hành trực tiếp các công trình xây dựng cơ bản này nên không có việc “ưu ái” Công ty Thanh Tuấn như dư luận đặt ra.

Còn theo ông Phan Tấn Miền, Bí thư xã Vĩnh Mỹ B cũng khẳng định không có việc “ưu ái” con rễ lãnh đạo Huyện ủy thực hiện công trình. Nếu xã Vĩnh Mỹ B “ưu ái” thì trong 2 năm 2016 và 2017 thì hơn 5,7 tỷ đồng này đều giao cho Công ty Thanh Tuấn làm hết, chứ không phải là giao cho 8 nhà thầu như đã nói trên.

Lạ lùng Quyết định chỉ định thầu của xã

Mặc dù đại diện UBND huyện Hòa Bình và xã Vĩnh Mỹ B một mực khẳng định không có việc “ưu ái” Công ty Thanh Tuấn thực hiện công trình trên địa bàn xã Vĩnh Mỹ B. Thế nhưng, trong Quyết định phê duyệt đơn vị được chỉ định thầu của UBND xã Vĩnh Mỹ B lại có nhiều điểm bất thường, khiến cho dư luận đưa ra nhiều nghi vấn.

Biên bản số 01/BBTL-UBND ngày 16/02/2017 của UBND xã Vĩnh Mỹ B về việc Thanh lý Hợp đồng thi công xây dựng công trình.

Cụ thể, tại Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 03/01/2017 của UBND xã Vĩnh Mỹ B về việc phê duyệt đơn vị được chỉ định thầu công trình: “Xây dựng tuyến lộ từ nhà ông Bảy Rèn – nhà ông Võ Văn Hận” ghi rõ địa điểm công trình là tại ấp Bình Minh – ấp 15, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu và do UBND xã Vĩnh Mỹ B làm chủ đầu tư nhưng căn cứ Quyết định thi hành thì lại là Văn phòng Hội đồng nhân dân – UBND thị trấn…

Như vậy, rõ ràng Quyết định phê duyệt đơn vị được chỉ định thầu của UBND xã Vĩnh Mỹ B là có sai sót. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến ngày 16/02/2017 Công ty Thanh Tuấn vẫn được chủ đầu tư là UBND xã Vĩnh Mỹ B thanh lý hợp đồng thi công xây dựng công trình này với số tiền 602.929.000 đồng.

Trước tình tiết trên, dư luận không khỏi băn khoăn đặt ra câu hỏi nếu là người nào khác mà không phải con rể của vị lãnh đạo Huyện ủy Hòa Bình rơi vào trường hợp này thì có được UBND xã Vĩnh Mỹ B “ưu ái” thanh lý hợp đồng thi công xây dựng công trình này hay không cho dù Quyết định phê duyệt đơn vị được chỉ định thầu có sai sót như thế.

Như đã thông tin trước đó, Công ty Thanh Tuấn có địa chỉ tại ấp Bình Minh, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu do ông Đào Thanh Tuấn (con rể ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình) làm Giám đốc. Từ ngày thành lập cho đến nay, Công ty này lại được chỉ định nhiều gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện Hòa Bình.

Điều đáng nói và trái khoáy là có những công trình tại xã Vĩnh Mỹ B lại đều được chỉ định thầu trong thời điểm vợ của ông Tuấn là bà Võ Thị Kim Thùy đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Mỹ B.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân - Trọng Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bạc liêu công trình ưu ái

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất