Thứ Hai , 11:05, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Huyện Cô Tô - Quảng Ninh: Đẩy mạnh phát triển du lịch nơi huyện đảo

Cô Tô là một huyện đảo nằm ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Địa phương có cảnh đẹp tự nhiên phong phú. Do vậy, du lịch trở thành một trong những ngành mũi nhọn của Cô Tô.

Để phát triển du lịch nói riêng, bên cạnh việc tập trung tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như đường, điện, nước, Cô Tô đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý nhà nước về du lịch. Hàng năm, UBND huyện đều ban hành các kế hoạch tổ chức hoạt động du lịch nhằm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng như tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện trong dịp hè.

Chia sẻ về kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Hoàng Bá Nam – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho hay: Cô Tô luôn nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư. Phấn đấu đến năm 2020, Cô Tô trở thành Khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia. Tính đến hết tháng 11/2016, lượng khách du lịch đến Cô Tô khoảng 300.000 lượt, cao hơn năm 2015 khoảng 120.000 lượt, trong đó, trên 676 lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 400 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Từ năm 2015 đến năm 2020, ngành du lịch huyện Cô Tô thu hút ổn định khoảng 100.000 lượt khách du lịch /năm, trong đó có 5.000 – 6.000 lượt khách quốc tế.

Ông Hoàng Bá Nam Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Quảng Ninh.

Cũng theo ông Nam, để có được kết quả trên, bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Cô Tô đã xác định rõ chủ đề công tác năm để tập trung chỉ đạo nhằm khắc phục những hạn chế yếu kém và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế. Trong năm 2016, Cô Tô chọn chủ đề là nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, xây dựng văn hoá văn minh du lịch Cô Tô.

Với phương châm: Cán bộ phải gần dân, các hoạt động phải hướng về phía người dân, lấy dân làm gốc. Đây là tiền đề để Cô Tô tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Cô Tô đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện kết nối góp phần giải quyết hiệu quả công việc, xây dựng chính quyền điện tử và công dân điện tử.

Tập trung phát triển giao thông đường thuỷ, đường bộ, kết nối nhanh nhất với đất liền, đầu tư hạ tầng dịch vụ và du lịch từ nguồn ngân sách và xã hội hoá. Đồng thời tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính theo hướng cải cách thủ tục một cách nhanh nhất, gọn nhất cho doanh nghiệp, người dân. Huyện cũng tăng cường giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập tổ công tác để hỗ trợ thủ tục, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trực tiếp cho doanh nghiệp, tuyên truyền vận động phát triển doanh nghiệp.

Cô Tô đã và đang tập trung phát triển nhanh và bền vững ngành du lịch, trong đó, tiếp tục phát triển hình thức du lịch cộng đồng với sự tham gia của đông đảo người dân, đi đôi với việc kêu gọi đầu tư xây dựng để đến năm 2020, Cô Tô trở thành Khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia.

Homestay - Mô hình du lịch cộng đồng ở Cô Tô Quảng Ninh.

Từ năm 2014, Cô Tô đã hoàn thành các quy hoạch quan trọng như: Quy hoạch phát triển du lịch, Quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trên địa bàn huyện, phục vụ xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Dự kiến đến năm 2030, huyện Cô Tô sẽ có 3 khu nghỉ dưỡng cao cấp. Các dự án này góp phần tác động rất lớn đến phát triển kinh tế – xã hội và phát triển ngành du lịch của địa phương…

Để thực hiện được mục tiêu trên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô tự tin: Cô Tô có rất nhiều tiềm năng lợi thế nhưng chuyển hoá các tiềm năng lợi thế đó thành nguồn lực phát triển kinh tế cần có nhà đầu tư chiến lược đi đầu. Chúng tôi đã và đang tạo được cơ chế tốt nhất, tránh phá vỡ quy hoạch, không quản lý được quy hoạch. Huyện sẽ tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống logistic, tiến tới trên đảo sẽ có sân bay trực thăng và có tầu đi được gió cấp 6-7. Huyện cũng giải quyết tốt xung đột giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường và xử lý vấn đề môi trường để huyện Cô Tô thật sự sạch, sạch từ trong nhà đến ngoài sân, đến ngoài đường, đến các bãi biển…

Việt Dũng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch quảng ninh quy hoạch phát triển du lịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất