Thứ Ba , 01:04, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hút chết nghi nhiễm vi khuẩn độc

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW đang cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân có biểu hiện như: sốt, đi ngoài phân lỏng, sưng tấy và phỏng hoại tử cẳng tay..., nghi ngờ do nhiễm vi khuẩn từ nước bẩn.

Bệnh nhân là P.C.T., 54 tuổi, ở Thanh Hóa, vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 7/4/2017. Khai thác bệnh sử được biết, trước khi vào viện 4 ngày, bệnh nhân bị sốt, đi ngoài phân lỏng, sưng tấy và có những nốt phỏng hoại tử ở cẳng tay, sưng nề ở bắp chân. Cùng với đó, bệnh nhân lơ mơ, nói nhảm, có biểu hiện kích thích. Gia đình cho biết, bệnh nhân là nông dân, thường xuyên lội ruộng. Hàng ngày bệnh nhân hay uống 1-2 cốc rượu. Đối với nhiều người, việc uống 1-2 cốc rượu/ngày là bình thường. Thế nhưng, điều đáng nói là bệnh nhân bị xơ gan mà không biết (khi vào viện, bác sĩ mới phát hiện ra tình trạng xơ gan của bệnh nhân).

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đang được điều trị tích cực.

Với những triệu chứng lâm sàng cùng kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng máu và viêm màng não mủ, nghi do vi khuẩn Aeromonal Hydrophyla xâm nhập vào người.

Nói về vi khuẩn Aeromonal Hydrophyla, BS Nguyễn Trung Cấp (Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho hay, đây là vi khuẩn thường xuyên có trong nước bẩn. Nhiều người gọi nó là “vi khuẩn ăn thịt người” (và thực tế, tên này phổ biến hơn), nhưng thực ra trong khoa học thì không có tên như vậy. Người khỏe mạnh thì hiếm khi nhiễm phải con vi khuẩn này. Nhưng người có bệnh suy giảm miễn dịch, xơ gan... thì khi tiếp xúc với nước bẩn sẽ dễ nhiễm phải.

Aeromonal Hydrophyla khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm nhiễm trùng như nhiễm trùng máu, hoại tử nhiều bộ phận trên cơ thể, và người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, người có cơ địa yếu phải cẩn thận khi tiếp xúc với nước bẩn. Việc điều trị cho bệnh nhân rất tốn kém, vì vi khuẩn kháng nhiều kháng sinh. Kể cả khi đã diệt được vi khuẩn, việc hồi phục cho bệnh nhân cũng là cả vấn đề.

Nguy cơ chết người từ vi khuẩn

BSCK II Nguyễn Hồng Hà (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, Aeromonal Hydrophyla gây nhiễm trùng cơ hội trên người tiểu đường, xơ gan, người già đang dùng thuốc khiến giảm miễn dịch. Khi cơ thể có vết xước, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào gây viêm mô tế bào ở chi, từ đó viêm lan rộng tạo thành các nốt phỏng hoại tử kèm nhiễm trùng huyết, và bệnh nhân có thể sốc nhiễm khuẩn. Để phòng nhiễm, người có sức khỏe kém cần tránh tiếp xúc với nước bẩn, bùn đất (hoặc sau khi tiếp xúc, phải vệ sinh sạch sẽ). Người bị suy giảm miễn dịch, khi có vết thương nhỏ trên da, đặc biệt lại có sốt, cần vào viện ngay để được khám, chẩn đoán kịp thời.

BS Cấp nhấn mạnh, Aeromonal Hydrophyla chỉ là một trong vô vàn vi khuẩn có trong tự nhiên. Để tránh nhiễm vi khuẩn, mọi người cần giữ gìn sức khỏe, chú ý nâng cao thể trạng; nếu có bệnh suy giảm miễn dịch thì phải điều trị bài bản. Mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Như trường hợp trên, nếu được phát hiện có xơ gan và điều trị xơ gan, hạn chế uống rượu thì sẽ giảm được nguy cơ nhiễm vi khuẩn độc.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sở dĩ nói “nghi do vi khuẩn Aeromonal Hydrophyla” vì triệu chứng lâm sàng thì đúng là do con vi khuẩn này. Nhưng việc nuôi cấy vi khuẩn còn chưa có kết quả. Tuy nhiên, do khi phát hiện bệnh, bệnh nhân được điều trị với kháng sinh liều cao từ tuyến dưới nên khi lên trên này, việc nuôi cấy vi khuẩn là khó khăn bởi vi khuẩn đã bị kháng sinh ức chế, tiêu diệt.

Dù sao, việc phải dùng kháng sinh liều cao là đúng đắn, nên các bác sĩ vẫn đang tiếp tục dùng kháng sinh cho bệnh nhân, kết hợp nhiều thuốc đặc trị khác. Trong trường hợp nuôi cấy được vi khuẩn thì việc dùng thuốc có thể sẽ điều chỉnh lại, nhưng nếu không nuôi cấy thành công thì bác sĩ sẽ tiếp tục hướng điều trị này. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh, hết lơ mơ, hết nói nhảm, nhưng chặng đường điều trị vẫn còn dài.

Hoài Hương/KH&ĐS

 

Tags : tử vong vi khuẩn

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất