Thứ Tư , 10:11, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Tồn tại nhiều bãi tập kết VLXD đe doạ an toàn hành lang đê

Hàng chục bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều (tuyến đê sông Luộc)… là những gì đang diễn ra trên địa bàn huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại huyện Tiên Lữ, bức xúc về việc mặc dù UBND các cấp của tỉnh Hưng yên đã chỉ đạo UBND các xã dẹp bỏ nhiều lần nhưng cho đến nay nhiều bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật khi mà hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đang tồn tại nhiều bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều (tuyến đê sông Luộc) nghiêm trọng hơn, một số đơn vị còn lập bến bãi ngay trên đỉnh kè của Nhà nước đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế.

Có mặt tại thôn Lương Trụ, xã Đức Thắng, PV quan sát thấy bãi tập kết cát lớn sừng sững rộng hàng trăm m2, mỗi khi có cơn gió to thổi qua, cát bụi bay mù mịt che khuất tầm nhìn.

Bãi tập kết  rộng hàng nghìn mét vuông của Công ty TNHH Quyền Anh thuộc xã Đức Thắng.

Theo tìm hiểu được biết bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng nói trên là của Công ty TNHH Quyền Anh do ông Đỗ Văn Quyền làm Giám đốc. Công ty này đã ngang nhiên san lấp trái phép, sử dụng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp (được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả) thuộc khu vực đầm Lương Trụ để làm bến bãi. Những núi cát vàng cao khổng lồ của Công ty TNHH Quyền Anh đã khiến người dân nơi đây kinh ngạc và bất ngờ.

Bức xúc hơn là Công ty TNHH Quyền Anh còn lấn chiếm hành lang đê, kè sông Luộc; cho tàu thuyền chở vật liệu xây dựng đậu đỗ sau đó dùng máy múc, xe trọng tải lớn để chuyển vào phía trong bãi tập kết. Trong khi đó theo quan sát của PV thì bãi tập kết này chỉ cách Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) của Công an tỉnh Hưng Yên vài bước chân nhưng hằng ngày vẫn có hàng chục con tàu ngang nhiên đậu đỗ nhưng không hề bị xử lý.

Không chỉ trên địa bàn xã Đức Thắng, tình trạng hàng chục các bến bãi trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều cũng xảy ra trên địa bàn xã Hải Triều với bến bãi trái phép Doanh nghiệp tư nhân Hồng Sơn, Thôn Lam Sơn. Xã Thiện Phiến: Bến bãi của bà Phạm Thị Hựu, ông Nguyễn Văn Thảo thuộc thôn Mai Xá, xã Minh Phượng. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phong Anh, Công ty Cổ phần Nam Tiến Công, ông Trần Tuấn Đạt, ông Trần Duy Hưng. Bến bãi của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến thuộc thôn Thống Nhất, xã Thủ Sỹ.

Bãi tập kết cát thuộc xã Thiện Phiến.

Trước thực trạng hàng chục bãi cát ngang nhiên lập bến bãi trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn đê điều, ngày 17/4/2018, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản số 116/ĐĐ về việc giải tỏa vi phạm chứa chất vật liệu trên bãi sông thuộc địa bàn huyện Tiên Lữ, yêu cầu các cá nhân, tổ chức vi phạm phải tự giải tỏa xong trước ngày 10/5/2018. Nếu sau ngày 10/5/2018 vẫn còn hiện tượng bơm cát, tập kết chứa vật liệu trên bãi sông, Chi cục sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, nhằm chấn chỉnh hoạt động trên, ngày 19/5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – ông Bùi Thế Cử đã có văn bản số 1112/QĐ-UBND Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, thuế, sử dụng đất đai, khai thác cát, kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng đối với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác cát, kinh doanh bến, bãi chứa vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh (thời hạn 45 ngày).

Tình trạng vi phạm trong kinh doanh bến, bãi VLXD trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn chưa được xử lý triệt để, còn nhiều lộn xộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình đê, kè, nhất là mùa mưa, bão đã đến. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên vi phạm, thậm chí có doanh nghiệp còn chây ỳ, phớt lờ ý kiến chỉ đạo của các ngành chức năng, chấp nhận nộp phạt để tiếp tục vi phạm.

Thực tế, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cũng có kiểm tra, cũng có kết luận, cũng lập biên bản đối với các doanh nghiệp vi phạm nhưng việc xử lý thì như “đánh trống bỏ dùi”. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu có sự bao che của chính quyền hay sự chây ỳ, cố tình vi phạm của doanh nghiệp, mà tình trạng lộn xộn trong kinh doanh bến, bãi VLXD, vi phạm Luật Đê điều diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng này, bảo đảm an toàn các công trình đê, kè trong mùa mưa, bão.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : an toàn vật liệu xây dựng hành lang đê

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất