Thứ Tư , 01:20, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Người dân kêu cứu khi đất ông cha để lại bị lấn chiếm?

Để trả nợ số tiền vay, gia đình chị Huê phải chuyển nhượng một phần đất để trừ nợ. Tuy vậy, tranh chấp đã xảy ra khi giấy chuyển nhượng đất không có số đo, mốc giới cụ thể.

Đơn kêu cứu: Đất ông cha để lại sao bị lấn chiếm?

Tòa soạn được đơn kêu cứu của gia đình chị Lê Thị Huê có địa chỉ tại thôn Bắc Kênh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên về việc diện tích đất của gia đình đang bị lấn chiếm, chiếm dụng. Cụ thể, trong đơn chị Huê trình bày, năm 2000 gia đình chồng chị là ông Phạm Văn Nam (nay đã mất) và bà Phạm Thị Nội có vay của gia đình ông Phạm Văn Khoa và bà Nguyễn Thị Hoan  (gia đình ông Khoa bà Hoan) số tiền 10.000.000 (mười triệu đồng chẵn) với lãi suất trong thời gian ngắn.

Phần đất liền kề chị Huê cho rằng đang bị chủ nợ cũ chiếm dụng.

Ngày 13/07/2002 gia đình ông bà Khoa - Hoan có đến xin lại số tiền 34 000.000 đồng (ba mươi tư triệu đồng) cả gốc lẫn lãi, nhưng do gia đình ông Nam chưa có tiền trả nên phía chủ nợ đã o ép, buộc gia đình đã chuyển nhượng một phần diện tích đất đang ở để trừ nợ. Tuy vậy, chị Huê cho biết, giấy chuyển nhượng đất đã được ông Khoa bà Hoan chuẩn bị sẵn, con cái trong gia đình đều không hề hay biết sự việc chuyển nhượng này. Phần đất chuyển nhượng, gia đình ông Khoa bà Hoan đã xây dựng một công trình nhỏ bằng tôn, gia đình chị Huê đã xây một tường rào 30cm để làm mốc giới ngăn cách với phần diện tích còn lại.

Thời gian vừa qua, gia đình ông Phạm Văn Khoa và bà Nguyễn Thị Hoan đã tiến hành đổ cát vào nền (phần diện tích đất giáp ranh với phần đất mà gia đình chị Huê đã chuyển nhượng trước đó). Thấy vậy, chị Huê và gia đình đã yêu cầu gia đình ông Khoa, bà Hoan xem lại giấy chuyển nhượng đất để biết số đo và mốc giới cụ thể. Tuy vậy, trong giấy tờ chuyển nhượng đã không có nội dung mốc giới, số bản đồ, số thửa và số đo, không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Gia đình chị Huê đã có ý kiến cả hai gia đình cùng ngồi lại, thoả thuận để đưa ra phương án giải quyết có tình có lý. Sau khi cả hai gia đình thoả thuận không đi đến được thống nhất chung, chị Huê đã làm đơn ra UBND xã Đồng Than để trình bày sự việc. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đúng với quy phạm pháp luật?

Để rộng đường dư luận, Phóng viên có buổi làm việc với ông Trần Văn Tôn – Chủ tịch UBND xã Đồng Than. Tại buổi làm việc, ông Tôn cho biết: Sự việc tranh chấp đất đai giữa hai gia đình phía UBND xã có nắm được và có tiếp nhận được đơn của gia đình chị Lê Thị Huê. UBND xã đã nhiều lần mời hai gia đình lên hoà giải nhưng đều thất bại.

Ông Tôn cũng cho biết thêm phần đất đang xảy ra tranh chấp đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ, xã và huyện Yên Mỹ đã nhận được đơn của gia đình ông Phạm Văn Khoa về việc xin cấp sổ đỏ thửa đất trên. Đối chiếu với quy phạm pháp luật hiện hành, hợp đồng mua bán diễn ra ngày 13/07/2002 do đó, văn bản pháp luật điều chỉnh quan hệ này tại thời điểm đó là Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 17/1999/NĐ - CP của chính phủ ngày 29/03/1999 về việc quy định thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đáng nói, trên giấy tờ mua bán chuyển nhượng ngày 17/03/2002 giữa hai gia đình không có số bản đồ, số thửa, số đo diện tích, mốc giới cụ thể nhưng trong quyết định của UBND huyện Yên Mỹ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Văn Khoa thì lại có số đo cụ thể. Điều này là không đúng với Nghị định 17/1999/NĐ – CP của Chính phủ ngày 29/03/1999 về việc quy định thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, Nghị định 17/1999/NĐ – CP của Chính phủ ngày 29/03/1999 về việc quy định thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 10.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (theo Mẫu số 2); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao có chứng nhận của công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn); Sơ đồ thửa đất (trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo trên thực địa); Chứng từ nộp tiền thuê đất. Như vậy, tại thời điểm mua bán và áp dụng với hệ thống pháp luật hiện hành lúc đó thì những hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất như hợp đồng chuyển nhượng ngày 13/07/2002 là chưa đảm bảo khách quan, chưa đúng với quy định của pháp luật.

Để rõ hơn những vấn đề vừa đưa ở trên, phóng viên xin được tiếp cận một số hồ sơ liên quan đến thửa đất đang tranh chấp như: đơn đề nghị của UBND xã Đồng Than về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Văn Khoa, trích lục thuế, trích lục sổ địa chính, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất 250 tờ bản đồ 06. Tuy vậy, vì lý do qua nhiều nhiệm kì, nên hồ sơ có thể không còn được lưu trữ nên phóng viên không tiếp cận được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Đình Dũng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp đất đai lấn chiếm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất