Thứ Tư , 01:48, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Một gia đình liệt sĩ 5 năm mòn mỏi đi đòi quyền lợi

Một gia đình liệt sĩ ở Hưng Yên cho rằng, việc bồi thường của xã có nhiều khuất tất nên đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Nhưng đã 5 năm trôi qua, sự việc như đã "chìm xuồng".

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng cả tạo, mở rộng, nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Điện Biên, UBND xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động đã tiến hành thu hồi đất của các hộ dân. Cho rằng việc bồi thường “mập mờ” không thỏa đáng, người dân nơi đây đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua, mọi việc vẫn chìm trong im lặng…

Gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, bà Lê Thị Bền cho biết, sau khi nhận được thông báo giải phóng mặt bằng và đền bù của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động gia đình bà cũng như nhân dân địa phương đồng ý hợp tác, tiến hành làm các thủ tục như: kê biên tài sản, hoa màu trên đất và diện tích đất thu hồi của gia đình để phục vụ dự án.

Theo đó, “Tổng diện tích đất của gia đình tôi bị thu hồi là 90m2 cùng với tài sản trên đất và hoa màu lâu năm cụ thể là: tường gạch xây, cổng sắt, khu vệ sinh, khu nhà bếp, giếng khoan và nhiều cây ăn quả lâu năm...Sau khi Ban giải phóng mặt bằng xong đã hỗ trợ cho gia đình tôi số tiền là 31 triệu đồng. Tuy nhiên, cùng trên đoạn đó gia đình ông Đào Bính Ngọ cùng địa chỉ thôn Cốc Khê có đất bị thu hồi như chúng tôi mà được đền bù 100% tài sản và đất với số tiền hơn 300 triệu đồng...", bà Bền thông tin

Đoạn đường thuộc dự án cải tạo sông Điện Biên đi qua nhà bà Bền tại thôn Cốc Khê, xã Pham Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên

Nguồn gốc đất rõ ràng, xác định bồi thường là đất lấn chiếm ?

Gia đình bà Lê Thị Bền là gia đình chính sách, chồng bà, ông Phạm Văn Tuất là liệt sĩ. Năm 1991 UBND xã Ngũ Lão đã giao cho gia đình ông bà diện tích 250m2 đất ở, đi kèm đó ông được tỉnh cấp cho 200m2 tổng cộng là 450m2 đất ở. Ngoài ra ông Tuất còn được xã giao thêm 1770m2 đấy trồng cây bao gồm cả 10 cây nhãn, 3 cây (1 cây đã chết) và 6 cây xà cừ  vào ngày 28/3/1992. Đến ngày 20 tháng 6 năm 1992 ông Tuất đã trả cho xã tiền cây trồng trên đất theo biên bản lập cùng ngày với giá là 2.160.000đồng.

Trong biên bản kiểm kê của nhà bà Bền có ghi rõ, tổng diện tích đất vào thời điểm thu hồi của nhà bà Lê Thị Bền là 845m2, diện tích thu hồi là 90m2,  nguồn gốc sử dụng đấy là huyện và xã cấp năm 1992 và loại đất hiện trạng sử dụng là ONT (đất ở nông thôn). Ngoài ra Hội đồng Bồi thường của huyện và UBND xã có ông Ngô Văn Tùng vào thời điểm kiểm kê đang nắm giữ chức vụ Phó phòng TN&MT của huyện Kim Động, ông Vũ Cao Sơn Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão, ông Lê Văn Tạo cán bộ địa chính của xã và nhiều cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện. Có thể thấy, để thu hồi đất cho dự án này huyện Kim động đã có cả một hội đồng thẩm định từ cấp xã đến cấp huyện và thành phần bao gồm rất nhiều cán bộ chuyện môn.

Vậy mà điều khó hiểu lại xảy ra, trong Phương án số 01/PA – BTHT vào ngày 20/9/2012 lại đưa ra phương án đền bù 90 m2 đất, tài sản và cây trồng trên đất của nhà bà Bền là đất lấn chiếm nên không được đền bù về giá trị đất, còn tài sản trên đất cũng chỉ được hỗ trợ 20%. Ngoài ra, khi so sánh giữa biên bản kê khai và phương bán đề bù của nhà bà Bền, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều tài sản của gia đình bà Bền bị kê khai thiếu sót như: lát nền gạch chỉ 29,7m2, sân xi măng cát vàng 12 m2, bể tự hoại 4,5 m2…mà gia đình nhà bà Bền cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị yêu cầu bổ sung nhưng chưa 1 lần được đáp ứng. Tuy nhiên, điều lạ lùng đã xảy ra  khi mà bà Bền được xã gọi ra để trả tiền đền bù.

Trong phương án số 01/PA-BTHT ngày 20/9/ 2012 mà hyện Kim Động ký duyệt gia đình nhà bà Bền chỉ được hỗ trợ là 20% nhà cửa, tài sản trên đất, không được bồi thường đất. Tổng số tiền là 14.931.908 đồng. Nhưng khi nhận tiền tại UBND bà lại được nhận số tiền là 31 triệu đồng. Những tưởng là được đền bù đầy đủ theo biên bản kiểm kê thế nhưng câu trả lời của ban GPMB làm bà Bền cảm thấy khó hiểu “số tiền 31 triệu này là chúng tôi xin thêm để hỗ trợ đền bù nhà cửa trên đất là 50%”, bà Bền thuật lại. Được đền bù thêm mặc dù không ghi lại trong bất kỳ văn bản nào, vậy số tiền “xin thêm” ấy “mọc” ở đây ra?

Xã xác nhận đất ở, huyện không có văn bản trả lời

Sau khi phương án đền bù GPMB của dự án sông Điện Biên được công khai cho người dân, bà Bền đã rất bức xúc khi phần đất của gia đình mình bị thu hồi lại không được đền bù thỏa đáng và tài sản trên đất của gia đình còn thiếu rất nhiều. Sau nhiều lần gửi đơn thư, yêu cầu ra UBND xã Phạm Ngũ Lão, phải đến ngày 25/7/2013 chính quyền xã đã lập biên bản xác nhận nguồn gốc đất cho nhà bà Bền để gửi lên huyện Kinh Động.

Trong nội dung xác nhận của xã có ghi rõ: “Nguồn gốc sử dụng đất: Đất sử dụng ổn định trước năm 1993, diện tích 845m2, loại đất ONT, thuộc thửa số 343, tờ bản đồ số 20.  Diện tích đất thu hồi: 90 m2 , còn lại 755 m2. Kết luận của hội nghị: Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đai cấp xã cam kết hộ bà Bền sử dụng ổn định trước năm 1993 không có tranh chấp. Đề nghị hỗ trợ trị giá diện tích đất bị thu hồi theo giá quy định của Nhà nước là 100%, tài sản trên đất đề nghị là 100% trị giá tài sản.”.

Việc xã xác nhận nguồn gốc đất cho bà Bền là hoàn toàn đúng thẩm quyền được ghi rõ tại mục 2 điều 23 của quyết định Ban hành quy định trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh Hưng Yên số 09/2011/QĐ-UBND. Vậy vì lý do gì mà huyện Kim Động lại bác bỏ xác nhận đúng cấp, đúng thẩm quyền và đúng nội dung như vậy?

Tuy nhiên, UBND huyện Kim Động lại chọn cách im lặng một cách lạ thường, không có một động thái nào trả lời cho người dân nơi đây. Để rồi, người dân lại tiếp tục đơn thư lên chính quyền xã. Lãnh đạo xã có lẽ đã thực sự bế tắc, khi không còn cách giải quyết nào, vào ngày 23/7/2015 lại tiếp tục thành lập một hội đồng xác định nguồn gốc đất. Kết quả có lẽ cũng không làm người dân cũng như gia đình bà Bền bất ngờ khi 90m2 bị thu hồi của gia đình mình vẫn được xác định là đất ở.

Chúng tôi xin chuyển các thông tin nói trên đến các ngành chức năng ở tỉnh Hưng Yên để giải quyết nhằm chấm dứt khiếu kiện và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Nhóm PV/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai bồi thường thu hồi

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất