Chủ nhật, 04:41, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Đất công bị 'xẻ thịt' kinh doanh, trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng nghìn mét đất công ở phường Hiến Nam, Hưng Yên đang bị cho thuê, kinh doanh trái phép khiến người dân hết sức bất bình.

Phản ánh tới báo, bạn đọc cho biết khu đất công nằm sau UBND phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên được quy hoạch làm sân thể thao, văn hóa phục vụ nhân dân nhưng lại đang bị sử dụng sai mục đích. Người dân muốn tập thể thao hay văn hóa văn nghệ gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải trả kinh phí mới được hoạt động.

Qua ý kiến của độc giả chúng tôi đã mục sở thị trên khu đất công sau UBND phường Hiến Nam rộng tới hàng nghìn m2. Một khu đất rộng vị trí đắc địa của phường, giao thông thuận lợi, cư dân đông đúc thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh.

Chủ đầu tư đã biến khu đất công trên thành tụ điểm kinh doanh quán cà phê, trung tâm tập Gym và sân bóng. Không chỉ có sân bóng được chủ đầu tư tu sửa, nâng cấp thành sân cỏ nhân tạo, chia nhỏ phần diện tích thành các sân bóng mini kinh doanh thu tiền siêu lợi nhuận. Mức giá thuê trung bình 250 – 400 nghìn đồng cho 1 giờ đồng hồ tùy thuộc vào giờ cao điểm. Chiều từ 16h – 21h lúc nào cũng tấp nập người chơi, từ học sinh sinh viên các trên địa bàn đến các cơ quan đoàn thể có nhu cầu… Bên cạnh đó là một trung tâm tập GYM được đầu tư chuyên nghiệp quy mô, thu hút rất đông người tham gia. Hơn thế nữa khi nhu cầu chơi thể thao xong các quý ông cần giải khát có ngay quán cà phê bên cạnh.

Đất công được UBND phường Hiến Nam cho cá nhân thuê, kinh doanh liệu có đúng với các quy định của pháp luật?

Bác Nguyễn Thị H. nhà gần khu phố Hiến Doanh cho biết, nhiều khi muốn đi tập thể dục quanh sân cũng khó bởi vì người ta cho thuê kinh doanh hết đất rồi còn đâu. Các cháu có muốn chơi bóng thì phải đóng tiền mới được chơi. Người già nếu muốn hoạt động nhóm như khiêu vũ hay tập dưỡng sinh thì người già chúng tôi lấy đâu ra khoảng trống rộng để tập hả chú. Đúng như lời của bác H., muốn vào sân bóng thì phải mất tiền không thể tùy tiện ra vào. Khu phía góc sân bóng trước kia một quán cà phê to, được thiết kế cầu kì và một phòng tập GYM hiện đại được chủ đầu tư xây dựng hoành tráng bậc nhất khu phố. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến mặt bằng sinh hoạt chung của cư dân.

Mang những thắc mắc của người dân, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hữu Hinh – Chủ tịch UBND phường Hiến Nam nhưng lạ thay "vị quan phụ mẫu" của dân lại không hề nghe máy khi có số lạ gọi đến, sợ số lạ không nghe máy hoặc có thể ông bận họp, nên chúng tôi đã chủ động nhắn tin giới thiệu và nói về nội dung công việc để ông Chủ tịch nắm được và phản hồi lại thông tin cho báo. Tuy nhiên nhiều ngày nay “ngài” Chủ tịch vẫn bặt vô âm tín, không biết ông bận lo cho dân hay vì một lý do gì khác mà né tránh báo chí.

Cực chẳng đã phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Tuấn Cường – Chủ tịch thành phố Hưng Yên, thông tin sự việc và nhờ ông gọi điện cho ông Chủ tịch phường Hiến Nam giúp cho phóng viên có lịch hẹn cụ thể để không phải mất công nhiều vì đường xa.

Qua đó ông Cường thông tin lại cho phóng viên là đã điện thoại cho ông Hinh và mời PV về làm việc. Thế nhưng trước khi từ Hà Nội về phóng viên đã điện thoại và nhắn tin cho ông Hinh là 11h xin gặp 5-10 phút để trao đổi cho khách quan nhưng không nhận được phản hồi từ người đứng đầu chính quyền phường Hiến Nam. Sau chặng đường dài, tới trụ sở phường Hiến Nam, tới phòng ông Chủ tịch vẫn thấy điện bật sáng, trong phòng có tiếng quạt trần và có tiếng người nhưng gõ cửa thì thấy khóa trái không mở được. Một lần nữa phóng viên lại nhắn tin phiền tới Chủ tịch TP. Hưng Yên nhưng không nhận được phản hồi. Đúng là với báo chí mà còn bị “đánh võng” như vậy thì không biết người dân sẽ ra sao?

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND phường Hiến Nam (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Khải (trú tại xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) thuê với giá "bèo". Thời hạn 05 năm hợp tác liên doanh phường Hiến Nam được hưởng là 180 triệu đồng, chưa bằng một nửa giá cho thuê theo quy định của UBND tỉnh Hưng Yên, gây thất thu gần 300 triệu đồng trong 05 năm. Nhiều người dân cũng đặt ra nghi vấn có “lợi ích nhóm” trong hoạt động cho thuê đất công, kêu gọi xã hội hóa để đầu tư cơ sở hạ tầng tại phường Hiến Nam, vậy nhưng sau nhiều năm tháng trôi qua, UBND phường vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho cử tri và nhân dân. Số tiền thu kia sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Rõ ràng câu chuyện xã hội hóa đang lúc tranh tối tranh sáng, nếu làm không công khai minh bạch, không dân chủ người được hưởng lợi nhiều nhất là chủ đầu tư. Nhân dân sẽ mất đi quyền làm chủ còn ngân sách nhà nước thì sẽ thu được những gì? Dư luận cho rằng hàng nghìn m2 đất công ở vị trí đắc địa mà chủ đầu tư chỉ phải trả 180 triệu/ 5 năm. Liệu nhà nước có quá hớ không? Một sân bóng nhộn nhịp khách ra vào, một quán cà phê kinh doanh tốt, một trung tâm GYM cỡ lớn hoạt động suốt ngày đêm liệu rằng số tiền trên thu về cho ngân sách phường có xứng đáng cho những thiệt thòi của nhân dân phải gánh chịu.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có thể lực nào “chống lưng” cho chủ đầu tư, hay chủ đầu tư là sân sau của nhóm lợi ích nào chăng? Đất công mang cho cá nhân khai thác kinh doanh, kiếm tiền liệu có đúng với các quy định của pháp luật? Câu hỏi trên chúng tôi xin gửi tới lãnh đạo UBND thành phố Hưng Yên, và các ban ngành liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.

Đăng Hoan – Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh trách nhiệm đất công

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất