Thứ Sáu , 10:57, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Đảng viên bán đất công trái phép, sao chưa xử lý?

Câu chuyện suốt 6 năm qua tại thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang (Hưng Yên) về việc Đảng viên Tô Văn Phúc bán đất trái pháp luật, quỵt tiền của dân khiến dư luận không ít lần dậy sóng.

Hàng chục lá đơn người dân gửi đi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi của vị này nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Theo đơn thư của ông Vũ Văn Vững (thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) gửi đến báo Kinh doanh & Pháp Luật, vào thời điểm năm 2010, ông Vững có nhu cầu mua đất để sản xuất cũng như làm chỗ ở.

Vào ngày 25/4/2010, ông Tô Văn Phúc (lúc này đang là Đảng ủy viên, cán bộ thủy lợi xã Liên Nghĩa) sở hữu thửa đất có diện tích 160m2 và đã đích thân làm giấy tờ (hợp đồng sang nhượng) bán cho ông Vững với giá là 3 triệu đồng/m2. Sau khi hai bên làm giấy tờ sang nhượng viết tay thì đến ngày 3/5/2010, ông Vững đặt cọc số tiền 60.000.000đ (Sáu mươi triệu đồng) cho ông Phúc và có ký nhận rõ ràng.

d

Đơn tố cáo Đảng viên Tô Văn Phúc quỵt tiền của ông Vũ Văn Vững.

Sự việc tưởng chừng như đã “thuận buồm xuôi gió” thì cũng đúng thời điểm đó, ông Vũ Văn Vững phát hiện ra diện tích 160m2 của ông Tô Văn Phúc – Cán bộ thủy lợi xã đích thân làm giấy tờ bán cho mình là không hợp pháp bởi trong đó có cả diện tích đất công do UBND xã Liên Nghĩa quản lý. Lúc này ông Vũ Văn Vững rất hoang mang và bức xúc, ông cho rằng gia đình mình đang bị ông Tô Văn Phúc lừa đảo trong sự việc trên vì thế nên ông Vững đã không đồng ý thỏa thuận mua bán. Ông Vũ Văn Vững đã yêu cầu ông Tô Văn Phúc hủy việc mua bán diện tích 160m2 đất và trả lại số tiền ông Vững đã đặt cọc.

Mặc dù nhiều lần ông Vững yêu cầu ông Phúc trả lại số tiền đã đặt cọc nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn của ông Phúc chứ chưa nhận được bất kì một đồng nào. Ông Vũ Văn Vững bức xúc: “Gia đình tôi sau khi xem xét mua diện tích đất 160m2 của ông Tô Văn Phúc là diện tích đất không hợp pháp nên đã yêu cầu ông Phúc trả tiền nhưng ông ta cứ khất lần. Không những thế ông Phúc còn lợi dụng lúc tôi vắng nhà sang lừa dối vợ tôi là đã trả tiền rồi và xin lại giấy tờ mua bán nhưng không thành. Là một Đảng viên mà ông ta lừa cả người dân như tôi mà đến giờ này vẫn cứ bình an vô sự…”.

Quá bức xúc trước việc làm của ông Tô Văn Phúc – Đảng viên, cán bộ thủy lợi xã Liên Nghĩa, ông Vững đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, làm rõ sự việc và trả lại cho ông quyền lợi. Nhưng cho đến nay, tiền mất mà tật mang, ông Vững không những không được trả lại tiền mà còn tốn tiền bạc, của cải để “vác” đơn cầu cứu khắp nơi. Sự việc đến nay vẫn cứ “giậm chân tại chỗ”, chính quyền địa phương không có giải quyết thỏa đáng và đưa sai phạm ra trước ánh sáng.

d

Hợp đồng chuyển nhượng phần đất giữa ông Phúc và ông Vững.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Liên Nghĩa và cá nhân ông Tô Văn Phúc, hiện nay vẫn đang là Đảng ủy viên của xã Liên Nghĩa. Trong buổi làm việc, Chủ tịch xã Liên Nghĩa - Lý Xuân Minh đã xác nhận là có sự việc trên, tuy nhiên ông Minh không trả lời rõ về sự việc mà nói rằng, mình chỉ quản lý về mặt chính quyền còn mặt Đảng thì ông không hay biết.

Phóng viên tiếp tục làm việc với ông Đào Trung Lập - Bí thư Đảng ủy xã Liên Nghĩa. Ông Lập lý giải khá vô trách nhiệm khi được hỏi về những hình thức kiểm điểm một cán bộ thủy lợi - Đảng ủy viên của xã làm sai: Nếu các anh muốn biết thì lên Ủy ban kiểm tra Huyện ủy mà hỏi, chúng tôi địa phương không được hay.

Cá nhân ông Tô Văn Phúc đã thừa nhận việc bán đất trái pháp luật của mình, tuy nhiên ông Phúc cho rằng lúc đó là do ông chưa suy nghĩ kỹ, am hiểu về pháp luật có hạn. Trước những câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Đảng viên khi thực hiện việc bán đất trái pháp luật, ông Phúc loanh quanh đổ lỗi cho hết người này tới người khác trong khi đó tự tay ông này ký giấy bán đất và biên nhận tiền không hợp pháp.

Ông Phúc vẫn khẳng định mình vô tội: "Ngày 25/3/2010, bạn tôi là ông Hào có gọi điện cho tôi bảo tôi viết giấy bán diện tích 160m2 đất không hợp pháp, sau đó đến tối tôi nhận thấy đó là điều mình đã sai nên không thực hiện nữa".

Tuy nhiên giấy biên nhận tiền có đầy đủ chữ ký của ông Tô Văn Phúc lại được thực hiện vào 1 tuần sau đó. Với câu trả lời này đã thấy sự loanh quanh, dối trá của cán bộ Đảng viên xã Liên Nghĩa. Sự việc một Đảng viên dùng đất không hợp pháp để thu lợi bất chính vậy mà không được xử lý một cách thỏa đáng khiến dư luận tại đây đang đặt câu hỏi liệu có sự bao che của chính quyền địa phương? Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Văn Giang, UBND xã Liên Nghĩa kiểm tra, xử lý nghiêm minh sự việc trên trước pháp luật.

Công Hoàng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Đảng viên đất công bán đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất