Thứ Hai , 23:36, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Chủ tịch xã trong thời gian bị kỷ luật vẫn trúng cử?

Thông tin Chủ tịch xã Thanh Long trong thời gian đang thi hành kỷ luật mà vẫn tái đắc cử chức Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2015-2020 mà vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân bức xúc.

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn người dân phản ánh việc ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên, đang trong thời gian bị xử lý, kỉ luật Đảng với hình thức khiển trách nhưng vẫn trúng cử vào Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2015-2020 rồi được bầu Chủ tịch xã đang thu hút sự quan tâm của dư luận địa phương.

Trụ sở UBND xã Thanh Long, Yên Mỹ, Hưng Yên.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin này, PV đã có mặt tại địa phương. Theo thông tin mà người dân cung cấp, ngày 9/12/2015, UBND huyện có ra quyết định xử lý kỉ luật với ông Thành với hình thức kỉ luật là khiển trách. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 9/12/2015.

Lý do kỷ luật là ông Hoàng Văn Thành - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Long đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, chưa sâu sát dẫn đến việc thôn Đặng Xá cho đấu thầu đất dài hạn trái thẩm quyền và xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, ông Thành còn để nhân dân xây dựng trụ sở làm việc trên diện tích 442m2 do xã quản lý khi chưa làm các thủ tục xin thu hồi đất, chuyển mục đích xử dụng đất trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành xây dựng.

Trước sự việc này, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao ông Thành đang trong thời gian thi hành kỷ luật mà vẫn được bầu vào Hội đồng nhân dân rồi giữ chức Chủ tịch xã từ giữa tháng 6/2016 đến nay mà không bị phát giác? Phải chăng, việc bổ nhiệm cán bộ này có vấn đề?

Thông báo về việc xử lý kỷ luật ông Hoàng Văn Thành.

PV đã liên hệ với chính quyền xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ để tìm hiểu thông tin cũng như có thông tin đa chiều. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Lưu Văn Liên – Bí thư xã Thanh Long cho biết, ông mới được điều động về làm Bí thư xã từ đầu năm 2017 lên không biết sự việc này.

PV tiếp tục liên hệ với Huyện ủy -  UBND huyện Yên Mỹ để tìm hiểu thông tin về sự việc này. Qua trao đổi với ông Trương Minh Tuấn - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Yên Mỹ cho biết hẹn PV vào hôm khác bởi "cả tuần ban lãnh đạo đi họp tỉnh rất bận".

Việc bổ nhiệm này có điều gì khuất tất, vì sao vị Chủ tịch xã Thanh Long đang trong thời gian thi hành kỷ luật vẫn được bầu vào Hội đồng nhân dân rồi bổ nhiệm lại giữ chức Chủ tịch xã? Mong rằng, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cũng như Huyện ủy -  UBND huyện Yên Mỹ sớm rà soát lại quy trình và có thông tin rõ về sự việc này để trấn an dư luận.  

Theo Điều 82 Luật cán bộ, công chức năm 2008:

2. Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

3. Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc…

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kỷ luật Chủ tịch xã tái đắc cử

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất