Thứ Tư , 21:53, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Cần làm rõ việc thôn Đào Quạt tự ý bán hàng nghìn m2 đất

Người dân trên địa bàn xã Bãi Sậy (huyện Ân Thi) phản ánh về tình trạng hàng nghìn m2 đất tại ao Họ, thuộc thôn Đào Quạt đã bị lãnh đạo thôn bán trái thẩm quyền cho các hộ dân.

Sau khi nhận được thông tin, ngay lập tức nhóm PV đã tìm về địa phương để xác minh, từ những tài liệu mà nhóm PV thu thập được, cùng với việc lãnh đạo xã Bãi Sậy cũng đã thừa nhận có việc lãnh đạo thôn Đào Quạt bán hàng nghìn m2 đất trái thẩm quyền, qua đó cho thấy thông tin người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, nguồn gốc diện tích đất ao Họ trước đây là đất công (đất 02) thuộc tờ bản đồ số 15, thửa 237 đo đạc năm 1990, với diện tích 5012 m2 do UBND xã Bãi Sậy quản lý, nhưng hiện nay diện tích đất của ao Họ đã bị lãnh đạo thôn Đào Quạt, cụ thể là ông Dư, trưởng thôn Đào Quạt, xẻ ra bán cho nhiều hộ gia đình, thậm chí có hộ gia đình vừa mới xây dựng trên đất mà thôn bán trái thẩm quyền, mà không hề vướng phải việc ngăn cản hay xử lý của phía chính quyền địa phương sở tại.

Bản vẽ diện tích đất công thôn Đào Quạt bán trái thẩm quyền cho các hộ dân.

Trong buổi làm việc với nhóm PV, ông Nguyễn Xuân Thỉnh - Chủ tịch UBND và ông Vũ Xuân Hà, cán bộ địa chính xã Bãi Sậy thừa nhận có việc xã buông lỏng quản lý để cho lãnh đạo thôn Đào Quạt xẻ đất ao Họ bán trái thẩm quyền. Nhưng theo ông Thỉnh thì thời điểm để xảy ra tình trạng bán đất là năm 2008, thời điểm ông Thỉnh chưa làm Chủ tịch UBND xã, mà thời điểm đó là thời điểm của ông Nhữ Đức Văn, nguyên Chủ tịch UBND xã Bãi Sậy (nhiệm kỳ 2005 – 2014). Hiện nay ông Văn đang đương chức Bí thư xã Bãi Sậy (nhiệm kỳ 2016-2020).

Cũng theo thông tin từ phía UBND xã Bãi Sậy cung cấp, diện tích ao Họ đã được bán cho 8 hộ gia đình gồm: ông/bà Phạm Huy Tuyến (diện tích 289m2), ông/bà Nguyễn Quý Hoàng (diện tích 289m2), ông/bà Nguyễn Xuân Thành (diện tích 289m2), ông/bà Phạm Huy Hồng (diện tích 289m2), ông/bà Trần Quốc Thịnh (diện tích 369m2), ông/bà Phạm Huy Bắc (diện tích 286m2), ông/bà Phạm Huy Đủng (diện tích 275m2) và ông/bà Nguyễn Xuân Phúc (diện tích 260m2). Nhưng khi nhóm PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ mua bán giữa thôn Đào Quạt và các hộ dân trên thì lãnh đạo xã Bãi Sậy không cung cấp được và không biết số tiền mà thôn đã tự ý bán đất có được nộp vào ngân sách nhà nước hay không, hay sử dụng vào việc gì thì ông Thỉnh, Chủ tịch UBND xã Bãi Sậy đều cho rằng không biết?.

Công trình xây dựng của hộ gia đình ông Tuyến vừa mới xây trên diện tích đất bán trái thẩm quyền.

Để tiếp tục có thông tin đa chiều, nhóm PV đã tìm đến UBND huyện Ân Thị, trong buổi làm việc với đại diện UBND huyện gồm ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Đức Khiêm Phó phòng TNMT; ông Đinh Văn Khâm, Phó Chánh thanh tra huyện Ân Thi: Sau khi nghe phản ánh của nhóm PV, về tình trạng xã Bãi Sậy buông lỏng quản lý để trưởng thôn Đào Quạt xẻ đất bán trái thẩm quyền hàng nghìn m2 đất ao Họ cho các hộ dân, thì lúc này đại diện của UBND huyện Ân Thi đều cho rằng không biết chuyện thôn Đào Quạt bán đất ao Họ trái thẩm quyền diễn ra khi nào.

Trong khi đó, ông Nghĩa Phó chủ tịch huyện Ân Thi đã cung cấp cho nhóm PV rất nhiều văn bản giấy tờ, thể hiện việc chỉ đạo của huyện về công tác quản lý đất đai và có rất nhiều cuộc kiểm tra tại địa bàn xã Bãi Sậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Nghĩa cho rằng chưa nắm bắt được, thậm chí ông Khiêm Phó phòng TNMT không biết và đến cơ quan thanh tra của huyện Ân Thi cũng không biết (?!).

PV tiếp tục liên hệ với ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch UBND huyện Ân Thi, để tìm câu trả lời về hướng xử lý diện tích đất ao Họ mà thôn Đào Quạt đã bán trái thẩm quyền cho các hộ dân. Mặc dù đã có lịch hẹn nhưng khi nhóm PV đến UBND huyện Ân Thi làm việc, thì phòng ông Giới lại cửa đóng then cài, liên hệ qua điện thoại thì ông Giới thông tin rằng ông có cuộc họp gấp nên chưa làm việc được, sau đó ông Giới hẹn sẽ làm việc với nhóm PV sau. Nhưng mãi không thấy ông Giới liên lạc lại, nhóm PV buộc lòng phải liên hệ xin lịch làm việc cụ thể, nhưng với nhiều lý do bận việc gia đình, bận việc họp… nên ông Giới đều cáo bận và chưa làm việc với nhóm PV.

Theo quy định của pháp luật, cán bộ thôn xã không có quyền bán đất. Do đó, các lô đất bán trái thẩm quyền sẽ buộc phải bị thu hồi lại. Qua thông tin phản ánh, báo xin chuyển nội dung đến UBND tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chính Phong - VG/KD&PL

Tags : đất đai mua bán

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất