Thứ Tư , 14:23, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Yên: Ai 'bật đèn xanh' cho cá nhân kinh doanh trên đất công?

Chúng tôi đã liên hệ với Chủ tịch UBND TP Hưng Yên để làm rõ các vấn đề xung quanh việc lãnh đạo phường Hiến Nam cho khai thác kinh doanh trên đất thuộc dự án khu vui chơi thể thao công cộng nơi đây.

Chúng tôi đã có bài viết “Hưng Yên: Hàng nghìn mét đất công đang bị xẻ thịt kinh doanh, trách nhiệm thuộc về ai? đã nêu rõ những bất cập đang tồn tại, khi lãnh đạo phường Hiến Nam đặt bút kí hợp đồng cho cá nhân khai thác kiếm lợi trên diện tích đất công do UBND phường Hiến Nam quản lý.

Sau đó, chúng tôi đã chuyển thông tin tới ông Nguyễn Tuấn Cường - Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên, mong được ông quan tâm, xem xét những vấn đề nêu trên để nhân dân và cử tri, thấy được quan điểm và câu trả lời của ông. Tuy nhiên để có cơ hội tiếp xúc với người đứng đầu chính quyền thành phố không phải dễ, chúng tôi đã cố gắng liên hệ bằng nhiều cách nhưng vẫn không được.

Toàn bộ công trình xây dựng, hoạt động kinh doanh trên đất công của ông Nguyễn Văn Khải như thách thức dư luận.

Được biết, UBND phường Hiến Nam đã ký hợp đồng ngoài số 71 về hợp tác kinh doanh với ông Nguyễn Văn Khải nhằm biến 5.500 m2 đất dự án khu vui chơi thể thao công cộng mà trước đó UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt cho người dân phường Hiến Nam và giờ biến thành điểm giải trí riêng do ông Khải quản lý để tạo “luật ngầm” thu tiền bất chính.

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả phản hồi, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Hiến Nam về chỉ đạo của cấp trên “lách luật” cho thuê đất công sai phép, khiến người dân mất quyền lợi khiến dư luận bất bình, và đặt câu hỏi liệu có “lợi ích nhóm” trong hoạt động cho thuê đất công. Ông Nguyễn Văn Khải là ai mà được ưu tiên đặc cách như thế? Ai đứng sau “chống lưng” cho ông “gặm nhấm” lợi ích của nhân dân?

Để hiểu rõ vụ việc, trước đó, nhiều lần phóng viên hẹn lịch làm việc với ông Nguyễn Hữu Hinh - Chủ tịch phường Hiến Nam nhưng không hiểu sao ông “lảng tránh” và “thờ ơ” trước những lợi ích của nhân dân đang bị xâm hại. Câu hỏi đặt ra là tại sao lãnh đạo UBND phường Hiến Nam, UBND thành phố Hưng Yên lại liên tiếp “né tránh” báo chí? Sự thật đằng sau “miếng mồi” béo bở mang tên “hợp tác liên danh” này là như thế nào? Câu hỏi trên xin gửi tới những công bộc của dân, những quan phụ mẫu được nhân dân tin tưởng, bỏ những lá phiếu cho các ông!

“Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (Điều 31; Khoản 1, 2, 4 Điều 33 và Điều 35) về quyền hạn và nhiệm vụ của UBND các cấp không có điều khoản nào cho phép UBND xã (phường) – cơ quan quản lý Nhà nước được quyền kinh doanh.

Chính quyền là cơ quan quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, không phải là cơ quan và theo luật không cho phép tham gia vào việc hợp tác, liên kết có mục đích kinh doanh. Việc tham gia vào kinh doanh, phân chia lợi nhuận sẽ làm méo mó công tác quản lý Nhà nước.

Hay nói cách khác, nếu chính quyền liên kết nhằm mục đích kinh doanh thu lợi thì vai trò quản lý Nhà nước sẽ bị mất đi, bản chất chính quyền sẽ thay đổi. Do đó, hợp đồng này sai ngay từ đầu về nguyên tắc vì UBND phường Hiến Nam đã không làm đúng thẩm quyền của mình”.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh Hưng Yên đất công khai thác

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất