Thứ Sáu , 09:58, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hưng Nguyên - Nghệ An: Phát huy nghề làm bánh đa ở làng Đông Nhật

Nghề làm bánh đa, kẹo lạc truyền thống tại làng Đông Nhật đã có từ lâu, nhưng phải đến chục năm trở lại đây mới thực sự phát triển mạnh, đến nay đã trở thành nghề thu nhập chính của nhiều hộ dân.

Quốc lộ 46C hay còn được biết đến là đường du lịch sinh thái ven sông Lam. Khi chạy từ cầu Bến Thủy 2 đi qua một số xã của Hưng Nguyên và Nam Đàn. Làng nghề bánh đa, kẹo lạc làng Đông Nhật (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên) nhiều năm qua đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Qua máy hấp hơi bánh được cán theo kích thước.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập cạnh tranh ngày càng lớn, làng nghề Đông Nhật cần những bước đi mới đột phá để phát triển mạnh, bền vững. Đường về làng Đông Nhật trong cái nắng oi bức tháng năm này, hai bên đường là dãy dài bánh đa đang được hong nắng. Đông Nhật được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận làng nghề kẹo lạc từ năm 2007. Đến nay, có hơn 20 gia đình phát triển nghề truyền thống làm bánh đa, kẹo lạc.

Bánh được cho lên khung để đem phơi.

Một chủ cơ sở sản xuất bánh đa thôn Đông Nhật chia sẻ: “Sản phẩm chính của làng nghề Đông Nhật là bánh đa, kẹo lạc. Trước đây, sản phẩm làm hoàn toàn thủ công nhưng hiện nay, hầu hết các hộ gia đình làm nghề đã sử dụng máy móc vào quá trình sản xuất. Các công đoạn tráng bánh, rang lạc, nhào nha... được cơ khí hóa, giảm nhiều nhân công so với trước, tránh tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời năng suất lao động được nâng cao, chất lượng sản phẩm được cải thiện”.

Tranh thủ phơi bánh ngày nắng.

Những năm gần đây, giá trị sản xuất từ nghề làm bánh đa, kẹo lạc truyền thống luôn chiếm phần lớn trong sản xuất kinh doanh của làng Đông Nhật. Thu nhập bình quân của mỗi hộ làm nghề đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Số hộ làm ăn khá giả ngày một tăng lên. Nhờ đó, bộ mặt làng xã ngày càng đổi mới khang trang, đời sống vật chất tinh thần không ngừng được cải thiện, góp phần xây dựng và phát triển nông thôn mới.

Bánh được phơi từng hàng dài.

Nghề bánh đa, kẹo lạc tại làng Đông Nhật đem lại nguồn thu nhập lớn hơn nhiều so với làm nông nghiệp, tuy nhiên số hộ sản xuất, kinh doanh thường xuyên không nhiều. Nguyên nhân do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phần lớn các hộ chưa mạnh dạn đầu tư để mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị hiện đại, nâng cao sản xuất.

Phơi bánh cho khô.

Chính việc sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến bị chi phối bởi vấn đề thời tiết nên nhiều hộ làm nghề chỉ sản xuất được khi trời có nắng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, quảng bá thương hiệu còn yếu dẫn đến thương hiệu kẹo lạc Đông Nhật thường chỉ nhộn nhịp vào cuối năm.

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : làng nghề bánh đa kẹo lạc làng Đông Nhật

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất