Thứ Tư , 23:49, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

HTX Quyết Tiến 'nợ khống' Công ty CP Bất động sản Ngọc Lan 20 tỷ?

Cần xem xét lại thủ tục Giám đốc thẩm Bản án số 66/2019/KDTM-PT của TAND TP Hà Nội bởi chưa chứng minh được số tiền 20 tỷ đồng HTX Quyết Tiến “nợ” Công ty CP Bất động sản Ngọc Lan?

Theo tìm hiểu, Bản án phúc thẩm số 66/2019/KDTM-PT ngày 24/6/2019 của TAND TP Hà Nội xét xử giữa nguyên đơn Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và bị đơn HTX Dệt thủ công Quyết Tiến Silk (HTX Quyết Tiến), người có quyền và nghĩa vụ liên quan Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và Công ty CP Bất động sản Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan) có dấu hiệu xét xử không thấu đáo khi chưa đủ căn cứ gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của toàn bộ xã viên HTX..., sự việc gây bức xúc cho các tiểu thương và dư luận...

Các xã viên HTX Quyết Tiến kêu cứu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Bản án phúc thẩm số 66/2019/KDTM-PT ngày 24/6/2019 của TAND TP Hà Nội tuyên buộc HTX Quyết Tiến phải trả cho Công ty Ngọc Lan số tiền “nợ” 20 tỷ đồng, trong khi không đủ các căn cứ pháp lí. Tại các buổi xét xử, Công ty Ngọc Lan cũng không chứng minh được số tiền này, như vậy, bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu không khách quan...

Trao đổi với phóng viên, các xã viên cho biết, ngày 2/5/2012, Công ty Ngọc Lan và HTX Quyết Tiến ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo đó, hai bên đã thỏa thuận một số nội dung cơ bản, đó là: Công ty Ngọc Lan phải cung cấp một khoản vay vốn cho HTX Quyết Tiến số tiền là 28 tỷ đồng và 378.000.000 USD, để HTX Quyết Tiến cơ cấu lại các khoản nợ của ngân hàng và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác, đảm bảo tài chính cho các hoạt động kinh doanh của HTX Quyết Tiến, mà không phải trả lãi trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại, số tiền mà Công ty Ngọc Lan đã giải ngân cho HTX Quyết Tiến chỉ là 8.716.447.000 đồng, cả hai bên đã thống nhất về số tiền này, còn lại 20 tỷ đồng, theo Giấy nhận nợ số 01 ngày 3/5/2012 là “nợ khống”, do bà Nha, Chủ nhiệm HTX Quyết Tiến, bị bà Lan, Giám đốc Công ty Ngọc Lan lợi dụng trong lúc bà Nha khó khăn, cần tiền để kinh doanh và trả nợ, đã ký, đóng dấu vào Giấy chứng nhận nợ, với lời hứa sẽ được chuyển tiền vào ngày hôm sau.

Nhưng đến ngày hôm sau, bà Nha cũng như HTX Quyết Tiến không nhận được khoản tiền nào 20 tỷ cả. Theo tài liệu phóng viên có được, Công ty Ngọc Lan bắt đầu chuyển tiền cho HTX Quyết Tiến từ ngày 05/5/2012, những lần chuyển tiền này, đều có giấy  nhận nợ riêng và đều có sao kê của ngân hàng về việc giải ngân, tức là không liên quan đến giấy nhận nợ số 01.

Ngoài ra, trong quá trình xét xử tại các phiên tòa, Công ty Ngọc Lan đã không chứng minh được việc chuyển cho HTX Quyết Tiến số tiền 20 tỷ, các lời khai rất mập mờ, thiếu tính thuyết phục, song tại Bản án phúc thẩm số 66/2019/KDTM-PT ngày 24/6/2019 của TAND TP Hà Nội, HĐXX, trong đó Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Thị Thúy Hạnh vẫn chỉ căn cứ vào Giấy nhận nợ số 01 ngày 03/5/2012 để khẳng định, có việc Công ty Ngọc Lan giao 20 tỷ cho HTX Quyết Tiến và buộc HTX Quyết Tiến phải trả khoản nợ này.

Nếu chỉ căn cứ vào Giấy nhận nợ này để khẳng định đã có việc giao và nhận tiền trên thực tế, thì hoàn toàn vô lý, phiến diện, vì theo Điều 3, Hợp đồng vay ngày 03/5/2012 về việc giải ngân khoản vay, bên vay sẽ được giải ngân toàn bộ hoặc một phần vào ngày được bên vay thông báo và các điều kiện quy định tại Điều 2 được thỏa mãn, tùy điều kiện nào đến muộn hơn.

Trong khi đó, Giấy nhận nợ số 01, số tiền Công ty Ngọc Lan giải ngân là 20 tỷ và được lập vào ngày 3/5/2019, cùng ngày HTX Quyết Tiến ký hợp đồng vay với Công ty Ngọc Lan. Như vậy, số tiền 20 tỷ sẽ được giải ngân sau khi có thông báo của HTX Quyết Tiến và việc giải ngân phải thông qua chuyển khoản ngân hàng. Đây là một điểm cần lưu ý và xem xét lại.

Tiếp theo, tổng các khoản tiền (trên 8 tỷ) đã được các bên thống nhất tại phiên tòa, tất cả các lần chuyển tiền đều thông qua giải ngân tại ngân hàng, chứ không phải giao nhận tiền mặt và đều có chứng từ của ngân hàng, việc giải ngân được thực hiện đúng theo thỏa thuận.

Như vậy, giả sử Công ty Ngọc Lan đã giải ngân số tiền 20 tỷ, số tiền này rất lớn nên không thể là giao nhận bằng tiền mặt được, mà phải thực hiện giao dịch qua ngân hàng mới thuận tiền và đảm bảo an toàn.

Đại diện Công ty Ngọc Lan cho rằng, đã giao tiền mặt cho bà Nha, Chủ nhiệm HTX Quyết Tiến tại nhà riêng của bà Lan, Giám đốc Công ty Ngọc Lan, song việc giao nhận này lại không có ai làm chứng. Hơn nữa, việc hai bên có thỏa thuận cho vay đề là doanh nghiệp, nên mọi vấn đề tài chính liên quan đến doanh nghiệp đều phải có giấy tờ, hóa đơn chứng từ.

Theo quy định về Luật Kế toán, nếu xuất tiền là tiền mặt tại công ty, thì phải có phiếu xuất tiền, có đầy đủ chữ ký của kế toán, thủ quỹ và lãnh đạo công ty; nếu xuất tiền tại ngân hàng, thì phải có ủy nhiệm chi của công ty, để rút tiền hoặc có ủy nhiệm chi của công ty để giao dịch chuyển khoản. Do vậy, số tiền 20 tỷ mà Công ty Ngọc Lan cho HTX Quyết Tiến vay hoàn toàn không có bất kỳ giấy tờ, chứng từ nào chứng minh cho việc chuyền tiền.

Trong quá trình giải quyết vụ án, cũng như tại phiên tòa phúc thẩm, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa và HĐXX không hề yêu cầu Công ty Ngọc Lan phải đưa ra các căn cứ để chứng minh, mặc dù bà Nha và HTX Quyết Tiến đã nhiều lần yêu cầu HĐXX làm rõ, điều này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Công ty Ngọc Lan đưa ra yêu cầu khởi kiện thì phải có nghĩa vụ chứng minh và phải đưa được chứng cứ chứng minh cho việc yêu cầu đó.

Như vậy, HĐXX đã nhận định một cách phiến diện, thiếu khách quan, không xem xét kỹ các chứng cứ mà HTX Quyết Tiến đã giao nộp cho Tòa. Công ty Ngọc Lan chỉ đưa ra được Giấy nhận nợ số 01, chứ không hề chứng minh được có việc chuyển tiền trên thực tế như những lần chuyển tiền khác. Do vậy, phán quyết của TAND TP Hà Nội tuyên buộc HTX Quyết Tiến phải trả một khoản “nợ khống” (20 tỷ đồng) có dấu hiệu không khách quan, không đúng với bản chất vụ việc.

(Còn nữa)

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giám đốc thẩm cho vay nợ khống

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất