Thứ Năm , 00:27, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

HTX La Khê: Chủ nhiệm cũ bị tố trốn thuế, gây thất thoát tiền tỷ?

Mới đây, hàng trăm xã viên HTX La Khê lại tiếp tục tố cáo ông Nguyễn Huy Tuyển (chủ nhiệm HTX cũ) có những dấu hiệu trốn thuế, làm trái quy định gây thất thoát hàng tỷ đồng.

Từ nhiều năm nay hàng trăm lá đơn tố cáo và kêu cứu của xã viên HTX La Khê (phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã được gửi đi các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Đại diện HTX La Khê làm việc với PV.

Trước đó, ngày 11/7/2016, ông Nguyễn Huy Tuyển (chủ nhiệm HTX La Khê thời điểm đó) tổ chức cuộc đại hội đại biểu bất thường với sự tham gia của 145 đại biểu thuộc danh sách đại biểu hợp tác xã cũ. Tại đây, ông Tuyển và số đại biểu trên thông qua việc chuyển nhượng 9.124,5m2 đất bãi xe tĩnh cho Công ty Thái Việt.

Thời điểm đó những đại biểu thông qua việc chuyển nhượng bãi xe tĩnh đều đã rút khỏi hợp tác xã và nhận số tiền được chia là 7.100.000 đồng. Những thành viên mới của Hợp tác xã cũng đã tiến hành đóng tiền. Tuy nhiên về thủ tục vẫn chưa bàn giao xong và lập danh sách đại biểu mới. Ngoài ra, Luật Hợp tác xã năm 2012 đã có hiệu lực, cuộc họp chỉ có 145 đại biểu trên tổng số 4.065 đại biểu thì không đủ điều kiện tổ chức. Nhưng ông Tuyển vẫn cho tổ chức cuộc họp ngày 11/7/2016 và thông qua nghị quyết “bán bãi xe tĩnh cho công ty Thái Việt”.

Trước những khuất tất trong việc chuyển nhượng khu đất bãi xe tĩnh đã vài năm nay vẫn chưa được làm rõ thì mới đây, hàng trăm xã viên HTX La Khê tiếp tục tố cáo ông Nguyễn Huy Tuyển có những dấu hiệu trốn thuế, làm trái quy định gây thất thoát hàng tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn năm 2005-2010, HTX La Khê được nhà nước đền bù 52,181 tỷ đồng tiền hỗ trợ khi lấy đất nông nghiệp phục vụ cho dự án. Số tiền trên được quy định dùng 26,571 tỷ đồng giữ lại đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX; số còn lại hỗ trợ cho 4.065 xã viên bị thu ruộng phục vụ dự án trong 3 năm (2007-2009) với số tiền 28,657 tỷ đồng (trong đó chi lãi hơn 2 tỷ đồng, còn lại hơn 26,571 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhân khẩu được giao ruộng).

Tuy nhiên, qua kiểm tra các phiếu chi trả của HTX thì số tiền chi ra mới chỉ có 24,440 tỷ đồng (thời điểm này ông Tuyển là kế toán trưởng, bà Hạnh là chủ nhiệm HTX). Như vậy, hàng trăm xã viên thắc mắc không biết số tiền hơn 2 tỷ còn lại đi đâu? Có chăng việc ông Tuyển làm thất thoát hơn 2 tỷ đồng của HTX?

Tiếp đó, các xã viên tố cáo ông Tuyển có hành vi trốn thuế thu nhập của doanh nghiệp, gây thất thoát tài sản nhà nước. Cụ thể, năm 2010 ông Nguyễn Huy Tuyển được bầu làm Chủ nhiệm HTX La Khê và đã thông qua Đại hội xã viên để sửa đổi điều lệ, vốn của HTX mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tự ý chi trả lãi ngoài, không có hợp đồng vay vốn nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2011-2013 với tổng số tiền 6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại biên bản họp Hội đồng quản trị và ban Kiểm soát HTX ngày 16/10/2017 có ghi rõ, ông Ngô Qúy Xê có yêu cầu ông Tuyển trả lời câu hỏi: Trong báo cáo năm 2011, chi phí lãi vay rất lớn, Chủ tịch HĐQT (ông Tuyển) có hợp đồng vay vốn với từng bà con xã viên không? Có quyết định hoặc ý kiến chấp thuận của cơ quan chức năng về việc thay đổi vồn điều lệ hay không? Trước câu hỏi này, ông Tuyển trả lời không có hợp đồng vay vốn với từng bà con xã viên và cũng không có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của cơ quan chức năng.

Biên bản làm việc giữa cơ quan điều tra và đại diện HTX La Khê về nội dung tố cáo ông Tuyển.

“Năm 2011, ông Tuyển thông qua đại hội xã viên sửa đổi điều lệ HTX để thay đổi vốn điều lệ nhưng lại không trình với các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, việc chi trả lãi ngoài hoàn toàn không có trong hợp đồng vay vốn, không được sự chấp thuận của cơ quan chức năng để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp gây thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế của nhà nước” - ông Ngô Qúy Xê bức xúc.

Như vậy, trước những tố cáo của hàng trăm xã viên HTX La Khê có hay không việc ông Nguyễn Huy Tuyển – chủ nhiệm HTX cũ có những hành vi nhằm trốn thuế, làm trái quy định gây thất thoát hàng tỷ đồng? Trước những dấu hiệu làm trái quy định của ông Tuyển, những xã viên HTX La Khê đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan Cảnh sát điều tra - Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội).

Cụ thể, tại biên bản làm việc giữa đại diện HTX La Khê và cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế ngày 16/05/2018 tại phần thông báo kết quả điều tra của cán bộ điều tra Đinh Cao Thắng ghi rõ: “Về nội dung ông Nguyễn Huy Tuyển tạo dựng chứng từ khống chi trả lãi vay cho xã viên để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp đã chuyển Đội án - Phòng Cảnh sát Kinh tế để thẩm định hồ sơ, thống nhất với Viện Kiểm sát Hà Nội về hướng khởi tố vụ án hình sự tội trốn thuế”. Tuy nhiên đến nay đã nhiều tháng trôi qua, những xã viên HTX La Khê vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía cơ quan điều tra.

Trước những hiện trạng trên, kính mong UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sai phạm thể hiện tính thượng tôn của pháp luật trả lại công bằng cho hàng trăm xã viên HTX La Khê!

PV sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trốn thuế La khê Thất thoát chủ nhiệm HTX

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất