Thứ Bảy , 15:05, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại 63 cụm thi THPT quốc gia

Để đảm bảo nghiêm túc cho kỳ thi, năm nay, Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT bố trí hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi THPT quốc gia trên cả nước.

Theo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng, điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia 2018 năm nay là mỗi Hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra (1 của địa phương, 1 của trường đại học phối hợp) do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định. Như vậy cả nước sẽ có hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi.

Về công tác chuẩn bị, Ban chỉ đạo thi của Bộ và Thanh tra tổ chức nhiều đoàn làm việc trực tiếp tại địa phương để kịp nắm bắt tình hình, kịp thời có những chỉ đạo trực tiếp và chỉ đạo chung thống nhất trong toàn quốc.

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng.

Về chấm thi, Bộ cũng cử về mỗi hội đồng chấm thi 2 cán bộ thanh tra để giám sát liên tục từ khi làm phách đến khi chấm thi. 2 cán bộ thanh tra này được trưng tập từ các trường đại học. Như vậy việc “cài số” công tác thanh tra, kiểm tra đã được triển khai đồng bộ.

Cũng theo ông Bằng, qua kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị kỳ thi bộ xác định việc tổ chức thi đảm bảo an toàn thì con người là quan trọng. Vì thế, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tập huấn cho 63 Sở GD-ĐT, thành lập các đoàn thanh tra cả 3 khâu: chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi. Về công tác chuẩn bị, Ban chỉ đạo thi của Bộ và Thanh tra tổ chức nhiều đoàn làm việc trực tiếp tại địa phương để kịp nắm bắt tình hình, kịp thời có những chỉ đạo trực tiếp và chỉ đạo chung thống nhất trong toàn quốc.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT quy định, 7 phòng thi sẽ có 1 giám sát do điểm trưởng chỉ đạo. Họ có quyền giám sát việc làm của giám thị và các lực lượng khác, có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu không thực hiện đúng quy định. Thanh tra Sở GD-ĐT sẽ thanh tra tất cả các điểm thi, từ điểm trưởng, giám thị đến giám sát và các đối tượng liên quan.

Bên cạnh thanh tra cắm chốt, Sở GD-ĐT thành lập các đoàn thanh tra lưu động. Ở các khu vực khó khăn hoặc chỗ nào phát sinh vấn đề thanh tra lưu động sẵn sàng đến hỗ trợ thanh tra cắm chốt.

Kiểm tra hồ sơ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Đồng thời Bộ GD-ĐT quy định mỗi Sở GD-ĐT phải thành lập các đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Chiều ngày 15/6, tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, cán bộ coi thi phải lưu ý, tuyệt đối không được để lọt đề ra ngoài phòng thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 là 925.792 em. Trong đó, xét công nhận tốt nghiệp là 879.705 em; tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 688.466 em, tăng hơn 48.000 em so với năm 2017.

Bộ GD-ĐT đã điều động các trường đại học, cao đẳng với địa phương phối hợp tổ chức thi ở các khâu: In sao đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo... Dự kiến, khoảng 45.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ sẽ tham gia phục vụ kỳ thi.

Thu Trang (Theo Người Lao Động, Tiền Phong)

Tin Liên quan

Tags : thanh tra THPT Quốc gia

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất