Chủ nhật, 10:13, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hội phụ nữ - Cựu chiến binh quận Ba Đình: 'Còn mãi những ân tình'

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Đình đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Ba Đình tổ chức chương trình giao lưu “Còn mãi những ân tình”.

Sáng ngày 20/7, nằm trong chuỗi nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Đình đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Ba Đình tổ chức chương trình giao lưu “Còn mãi những ân tình” nhằm gặp mặt, biểu dương và tặng quà cho 140 thương binh, gia đình chính sách là mẹ - vợ liệt sỹ, vợ thương binh, nữ thương binh là hội viên phụ nữ, hội viên CCB trên địa bàn quận Ba Đình.

Tặng quà cho các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ là thương binh.

Chương trình giao lưu cũng nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình cho Tổ quốc. Buổi gặp mặt, giao lưu được diễn ra trong không khí trang trọng tại hội trường UBND quận Ba Đình.

Tới dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy; Hội đồng nhân dân; Uỷ ban nhân dân; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình; các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN thành phố và lãnh đạo Hội CCB Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo các phường; ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ quận và các cơ sở Hội; các bác CCB là nhân chứng lịch sử qua hai cuộc kháng chiến cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn quận Ba Đình.

Giây phút giao lưu văn nghệ đầy cảm xúc.

Trong chương trình giao lưu "Còn mãi những ân tình", những người tham dự đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử là những khách mời đặc biệt như: Trung tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Khuất Duy Tiến (thương binh hạng 3/4, hiện trú tại phường Điện Biên) nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, Tư lệnh Quân đoàn 3, Cục trưởng Cục quân lực (Bộ Tổng tham mưu), Hiệu trưởng trường Sỹ quan lục quân 1. Ông đã từng tham gia nhiều chiến dịch, nhiều trận đánh qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như chiến dịch đường 9 Nam Lào, chiến trường Campuchia. Ông đã 2 lần bị địch bắt và bị tra tấn dã man. Sau khi được quân đội cho nghỉ hưu, trở về ông làm Trưởng ban liên lạc Bạn chiến đấu Sư đoàn 320 (đồng bằng). Hàng năm ông và Ban liên lạc đến viếng nghĩa trang của Sư đoàn ở Thanh Hóa, Tây Nguyên. Gặp gỡ, giúp đỡ anh em đồng đội còn khó khăn trong cuộc sống trên khắp mọi miền Tổ quốc…

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Tứ, thương binh hạng 4/4, hiện trú tại phường Phúc Xá. Ông là chiến sỹ của Trung đoàn 209, sư đoàn 312 tham gia nhiều trận đánh ác liệt tại chiến trường Tây Nguyên, khu vực miền Đông Nam bộ, và đỉnh điểm là chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968. Trở về sau những năm kháng chiến chống Mỹ, người thương binh hạng 4/4 luôn ấp ủ mong muốn quy tập được hài cốt các đồng đội đã anh dũng ngã xuống nơi chiến trường Tây Nguyên xưa. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, ông cùng với các đồng đội đã tìm và quy tập được gần 200 hài cốt các chiến sỹ hy sinh trong trận đánh trên đỉnh Chư Tan Kra và đưa về an táng tại nghĩa trang. Bằng những việc làm cao đẹp, bác đã vinh dự được UBND Thành phố tặng Bằng khen, Đài truyền hình Việt Nam trao tặng giải “Việc làm vì tình yêu Hà Nội”; bà Uông Thị Kha (thương binh hạng 1/4, hiện trú tại phường Điện Biên).

Ngoài ra, mọi người còn được nghe tâm sự của các mẹ, vợ của các anh hùng liệt sĩ khác như: Mẹ Doãn Ngọc Trâm (mẹ của Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm); bà Nguyễn Thị An (vợ liệt sĩ phường Ngọc Khánh); bà Nguyễn Thị Hường (vợ thương binh nặng 1/4 phường Điện Biên). Cùng rất nhiều những tấm gương gia đình chính sách tiểu biểu khác trên địa bàn quận Ba Đình.

Bà Vũ Thị Thêu - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình nói lời tri ân.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Vũ Thị Thêu - Quận uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cho biết: "Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm đau, què quặt. Vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Với tình cảm và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa ”, 70 năm qua thực hiện lời căn dặn của Người, các cấp Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh quận đã luôn quan tâm, chăm sóc tới thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với cách mạng và coi đó là nhiệm vụ chính trị, hoạt động thường xuyên của mình".

Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Hội LHPN - Hội CCB quận Ba Đình tỏ lòng cảm ơn sâu sắc những tình cảm, những việc làm cao đẹp của các bác cựu chiến binh, các mẹ, vợ thương binh liệt sĩ và người có công trên địa bàn quận nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng trong khuôn khổ chương trình giao lưu, các đại biểu, khách mời đã kể lại những câu chuyện lịch sử do chính bản thân đã trải qua; về truyền thống yêu nước của dân tộc, sự lãnh đạo tài tình của Đảng, tinh thần chiến đấu anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước; ý chí quật cường, bất khuất của các tầng lớp nhân dân Việt Nam đã làm lên những chiến thắng lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, giải phóng, thống nhất đất nước. Từ đó xác định cho mình con đường đúng đắn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của của Đảng, thi đua học tập, lao động, chiến đấu… và nhiều tiết mục ca nhạc giao lưu giữa các bác Hội Cựu chiến binh, nhân dân và các đại biểu, khách mời với nhiều tiết mục gây xúc động, hấp dẫn.

Ông Lê Anh Trạch - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Mình đã có tâm sự: "Hoạt động giao lưu hôm nay của quận Ba Đình là rất tốt, các cấp Hội đã thể hiện sự quan tâm rất chu đáo, cùng với tinh thần của các tổ chức, cá nhân đến tham dự chương trình rất tuyệt vời".

Tại buổi giao lưu, 140 phần quà đã được tặng cho các thương binh là cán bộ, hội viên Hội CCB tiêu biểu và các cán bộ, hội viên phụ nữ là thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện lãnh đạo quận Ba Đình tặng quà cho các thương binh là cán bộ, hội viên Hội CCB tiêu biểu

Qua chương trình này và các hoạt động có ý nghĩa thiết thực khác trên địa bàn quận Ba Đình, có thể nhận thấy, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của quận Ba Đình đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng, được cán bộ, hội viên trong toàn quận đồng tình ủng hộ và đem lại hiệu quả thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ - vợ liệt sỹ, vợ thương binh, thương binh, bệnh binh... và biểu thị trách nhiệm, tình cảm sâu nặng, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nhân dân ta nhằm tri ân đối với các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã trở thành đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Vũ Thắng - Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội chương trình tri ân ngày thương binh liệt sĩ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất