Thứ Hai , 19:14, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hội nghị hữu nghị Việt - Xô lần thứ 11: Ấm áp tình người

Đến hẹn lại lên, năm nay Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ 11 của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang, nơi nổi tiếng với những trái vải thiều.

Đoàn chúng tôi gồm 6 người thay mặt cho Chi hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga của giới luật sư trên địa bàn Hà Nội.

Đúng 6 giờ sáng từ Hà Nội xe chúng tôi xuất phát tiến thẳng về thành phố Bắc Giang. Dọc đường đi bà con đang thu hoạch lúa vụ chiêm, đâu đâu cũng thấy khẩu hiệu nhằm cổ vũ tăng gia sản xuất và đổi mới nông thôn ngày nay.

Mải suy nghĩ chẳng mấy chốc xe đã tới trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang. Đón chúng tôi là chị Oanh - Chủ tịch Hội Việt - Nga của tỉnh Bắc Giang. Sau cái bắt tay, chị hướng dẫn chúng tôi về khách sạn Mường Thanh. Tại đây, lễ tân của khách sạn đón tiếp chu đáo.

Bữa cơm trưa đã được Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga tỉnh Bắc Giang được đặt sẵn tại khách sạn. Trước mắt tôi là hiện diện đại biểu của các tỉnh đoàn Đồng Tháp, Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng nai, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên, Phú Thọ, Bà Rịa Vũng Tàu, phân viện Puskin, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch…

Về dự hội nghị đoàn nhiều nhất là 10 người, ít nhất là 2 người, đó là những người đại diện cho Chi hội hữu nghị Việt Nga ở các ngành và địa phương. Mỗi lần gặp nhau là những câu chuyện tái hiện về những kỷ niệm thời sống, học tập, làm việc ở Liên Bang Nga.

Đúng 14h30 cùng ngày, Hội nghị giao ban toàn quốc Việt Nam - Liên Bang Nga lần thứ XI khai mạc tại Hội trường của UBND tỉnh Bắc Giang. Do đột xuất đi công tác tại Campuchia nên Thiếu tướng - Viện sĩ - Giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga vắng mặt. Sau lời khai mạc của nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Tổng Thư kí Hội hữu nghị Việt – Nga; thay mặt Ban Chấp hành, ông Trần Bình Minh - Ủy viên trung ương Đảng - Tổng Giám đốc đài truyền hình Việt Nam - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga đọc báo cáo tổng kết các hoạt động của Hội và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Theo đó, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017 được ông Trần Bình Minh đọc khái quát đã hoàn thành một cách cơ bản. Sáu tháng cuối năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của nước Nga, trong đó nổi bật lên là kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười ngày 7/10/2017. Cả nước Nga đang hướng đến ngày kỷ niệm đó để thế giới biết cuộc cách mạng tháng Mười là dấu ấn lịch sử đi sâu vào ký ức của giai cấp nông dân và công nhân vô sản trên toàn thế giới. Sau đó ông Hồng Vinh - nguyên Ủy viên trung ương Đảng - nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân - nguyên Phó ban tuyên giáo trung ương nay là Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga -Trưởng ban truyền thông lên giới thiệu về cuộc thi tìm hiểu về nước Nga nhân kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng Mười để các đại biểu về phổ biến cho các hội viên chi hội mình viết và gửi bài dự thi.

Sau đó là cuộc tọa đàm của các đại biểu thay mặt cho chi hội của mình. Một bầu không khí thấm đậm tình người, có cả những lời góp ý thẳng thắn, ưu và nhược điểm để đóng góp cho hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga với mong sau tình hữu nghị Việt- Nga ngày càng bền chặt . Luật sư Lê Đức Bính - Bí thư Đảng ủy - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nga - Luật sư Hà Nội đã có bài tham luận quan trọng, góp tiếng nói về tình yêu nước Nga, bày tỏ sự mong muốn của các luật sư Việt Nam nói chung và luật sư Hà Nội nói riêng mong được gặp gỡ, giao lưu, và học tập với các bạn luật sư Liên bang Nga.

Cuộc hội nghị giao ban kết thúc sau gần 3 giờ đồng hồ làm việc đã thành công tốt đẹp ngoài mong muốn. Tối cùng ngày, các đại biểu được dự cuộc chiêu đãi của lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, với sự hiện diện của ông Bí thư tỉnh ủy và các Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang thể hiện sự thân mật, quý mến những người đã sống và làm việc tại Liên Bang Nga và các đại biểu đại diện các chi hội của mình.

Tiếp đó là, đoàn Văn công quân khu 1 đã đến góp vui, qua lời ca tiếng hát của hai dân tộc Việt - Nga đã lắng đọng lại. Bài hát Ca chu sa được cất lên bằng tiếng Nga thì những chiếc ly chúc mừng nhau lại rộn lên, ai cũng đồng thanh hát, cả nhà khách UBND tỉnh như vỡ tung. Đang vui vẻ, ca sĩ Hồng Nhung hát bài "Triệu đóa hồng" bài ca trữ tình của dân tộc Nga đã đi sâu vào gần 100 nước trên thế giới, ai cũng lắng nghe và cảm nhận từng lời hát của cô ca sĩ, vì bài hát này kể một câu chuyện tình yêu lãng mạn của một chàng họa sĩ giám bát cả ngôi nhà của mình đang ở để đến với người yêu nhưng không thành.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc ra về. Mọi người chuẩn bị nghỉ ngơi, để sáng hôm sau đi huyện Lục Ngạn - nơi trồng cây vải thiều nổi tiếng, 7 giờ sáng đoàn chúng tôi đã khởi hành. Dọc đường đâu đâu cũng thấy bà con chở vải thiều đi bán tại một số chợ cóc ven đường, làm cho đoàn xe phải chờ đợi. Thế mới biết cây vải thiều làm giầu cho bà con nông dân huyện Lục Ngạn.

Xe dừng lại dọc đường, ông Phó chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga tỉnh Bắc Giang giới thiệu hộ gia đình đang sản xuất chế biến vải khô xuất khẩu. Mùi vải thơm qua hệ thống lò sấy làm cho mọi người ai cũng háo hức để đến tận nơi vườn vải thiều của các hộ gia đình. Sau cái vội vã nếm thử vải hái từ cây vải, mọi người còn chụp ảnh lưu niệm bằng chiếc điện thoại của mình, hình ảnh cây vải trĩu quả đỏ ối. Sau khi ăn chán vải mọi người còn mua về làm quà cho gia đình. Đã gần trưa, cả đoàn về nhà khách của UBND huyện Lục Ngạn do UBND huyện Lục Ngạn chiêu đãi, bữa cơm đặc sản quê nhà.

Đầu giờ chiều đoàn ra về, một số đại biểu đi về tỉnh Lạng Sơn để đến năm sau 2018 tỉnh Lạng Sơn đăng cai hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XII của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn, nơi có nhiều dân tộc anh em sống và làm việc, ai cũng bảo nhau về làm tốt mọi công việc của chi hội mình để đến năm sau trong cuộc họp giao ban toàn quốc lần thứ XII của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga 2018 báo cáo tình hình và thành quả đã làm được của chi hội mình để Hội nghị thành công hơn cả dự định.

Luật sư Vũ Tuyến Hùng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Việt Nam Bắc Giang hội nghị vải thiều nước nga

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất