Thứ Tư , 06:30, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hội Đình Yên Phụ: Tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống của Thủ đô

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có một ngôi đình vẫn tồn tại và đồng hành cùng đời sống với người Hà Nội và đặc biệt là người dân làng Yên Phụ: Đình Yên Phụ.

Ngôi đình cổ kính và to lớn này đã đứng trên thế đất đẹp của bán đảo ven Hồ Tây gần 400 năm nay, xung quanh bập bềnh sóng nước tạo cho đình một nét riêng rất cổ kính, thanh tịch và đầy khí thiêng. Nơi đây là vị trí thuộc địa dư làng Yên Phụ xưa (xưa kia, làng Yên Phụ có tên là làng Yên Hoa thuộc huyện Quảng Đức, đến thời Nguyễn đổi tên thành Yên Phụ). 

Nghi lễ tế.

Đình Yên Phụ là một trong những ngôi đình ở Hà Nội được xây dựng vào khoảng thời gian nửa cuối thế kỷ 17. Đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ và rất độc đáo với lối nhà dọc, mặt đình quay về hướng Bắc, cổng đình được xây theo kiểu tứ trụ với cửa mở theo kiểu bức bàn. Mái đình được lợp bằng ngói mũi hài, các góc đao uốn cong quay chầu về nóc mái.

Điểm độc đáo là, tại chính giữa bờ nóc mái có đắp nổi hình hai con rồng chầu mặt trời, bên cạnh là đôi phượng xòe cánh rất ít gặp ở các ngôi đình khác. Hai đầu bờ nóc lại có đắp nổi hình hai con nghê. Hai bên hai dãy nhà dải vũ, tiếp đến là đại đình được xây theo kiểu chữ Đinh. Đình có năm gian đại đình và năm gian hậu cung. Đình làm theo lối nhà dọc nên cũng thờ dọc.

Võ sư Phương Sơn trong ngày hội.

Tại đình còn lưu giữ được chiếc kiệu sơn son thiếp vàng lộng lẫy, cổ kính, đặc biệt tấm bia khắc thời Lê Gia Tông (1672-1675) ghi rõ đình thờ Thành hoàng là Uy Linh Lang (Uy Lang Dâm Đàm Đại Vương, con vua Trần Thánh Tông - vị anh hùng chống quân Nguyên Mông thế kỷ 13) và hai em gọi là Vương Đôi, Vương Ba. Cả ba vị đều là con của Hoàng hậu Minh Đức đời Trần. Ngoài ra đình Yên Phụ còn lưu giữ được nhiều tư liệu Hán Nôm quý như các sắc phong, chuông đồng, bia đá khác…

Đoàn rước Kiệu ra chùa Trấn Quốc.

Đình Yên Phụ được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia ngày 27/2/1986. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, sự bào mòn của năm tháng, ngôi đình đã được chính quyền và nhân dân địa phương tiến hành tôn tạo lại vào năm 2003 nhưng vẫn giữ được toàn vẹn cấu trúc cổ xưa.

Đoàn rước đi trên phố Yên Phụ.

Ngoài những nét kiến trúc độc đáo, ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, đình Yên Phụ còn là nơi gìn giữ truyền thống văn hoá, tinh thần anh dũng chống giặc ngoại xâm, hiếu học, yêu lao động của người dân Yên Phụ. Và nơi đây cũng là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến như lời của cố Phó Chủ tịch nước Hùng Tấn Phát ghi trong sổ lưu niệm của đình: “Tôi rất vui mừng phấn khởi được dịp đến thăm đình Yên Phụ - Một di tích quý báu của đất nước, niềm tự hào của dân tộc về truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam anh hùng. Mong rằng đình Yên Phụ cần được khôi phục tốt làm nơi tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc, đồng thời, là trung tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Nói đến đình Yên Phụ cũng không thể không nói tới những nét độc đáo trong Lễ hội của đình. Chính lễ diễn ra vào 10/2 âm lịch hàng năm với nghi thức oai nghiêm, trọng thể với sự tham gia của nhân dân trong vùng và các địa phương xung quanh hồ Tây như Nghi Tàm, Tứ Liên, Nhật Tân…

Cụ Trương Thị Điệp - Trưởng Tiểu ban di tích đình Yên Phụ và bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cùng trao đổi về công tác chuẩn bị lễ hội năm nay.

Từ sáng, Hội đình được bắt đầu với Lễ tế của các bô lão, sau là biểu diễn múa lân, múa rồng của các thanh niên trong làng. Lễ hội đình được diễn ra tiếp theo với màn rước kiệu do các thanh niên cường tráng, đi theo là đoàn múa sinh tiền, các vị chức sắc bô lão và nhân dân cùng hưởng ứng. Múa Rồng và các nghi lễ rước Kiệu được rước dọc phố Yên Phụ qua đường Thanh Niên tới chùa Trấn Quốc, sau đó cả đoàn lại về đình và tiếp tục tổ chức các nghi lễ. Trong hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như, đánh cờ người, chọi gà, chọi chim, bơi thuyền...

Công tác chuẩn bị lễ hội đang được tiến hành một cách khẩn trương và chu đáo nhất.

Có thể nói, thông qua hoạt động lễ hội đình Yên Phụ, ngoài sự tưởng nhớ, sự tôn kính và tỏ lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước, còn là dịp để nhân dân quanh vùng và du khách được giao lưu, tìm hiểu, gắn kết với nhau hơn nhờ các giá trị và nét đẹp của văn hoá truyền thống lâu đời. Hội đình Yên Phụ đến nay vẫn được đánh giá là giữ được nề nếp Hội đình của Hà Nội. Đồng thời nhờ sự quan tâm, nỗ lực và công tác tổ chức lễ hội rất tốt của chính quyền địa phương các cấp, cùng với ý thức của người dân, lễ hội đình Yên Phụ hàng năm không xảy ra những hiện tượng mê tín dị đoan, các hủ tục lạc hậu, đảm bảo được an ninh chính trị, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ hội.

Năm nay, lễ hội đình Yên Phụ sẽ được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 24, 25, 26 tháng 03 (mùng 8, 9,10 tháng 02 năm Mậu Tuất) để cho các dòng họ, gia đình, khách thập phương đến dâng hương lễ Thánh. Lễ Mộc Dục sẽ được tổ chức vào hồi 19h00 giờ ngày 24 tháng 3, sau đó là các chương trình văn nghệ của các đoàn thể và nhân dân. Trong ngày lễ hội thứ 2 còn có chương trình triển lãm cá cảnh ở sân đình và Lễ vinh danh các thầy giáo, cô giáo dạy giỏi, học sinh, sinh viên giỏi đạt giải các cuộc thi cấp Quận, Thành phố năm 2018. Phần Chính Lễ sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng 03 (tức mùng 10 tháng 02 năm Mậu Tuất) với nghi lễ rước kiệu từ Đình ra chùa Trấn Quốc và rước nước về Đình cùng với các tiết mục múa rồng, sư tử. Lễ tế Thành Hoàng tại nội Đình sẽ được diễn ra vào lúc 10h30 cùng ngày.

Đây là lễ hội cổ truyền mang đậm ý nghĩa văn hoá truyền thống sâu sắc, ẩn chứa nhiều nét đẹp tinh hoa của làng Yên Phụ nói riêng và của Thủ đô nói chung cần được duy trì và giữ gìn.

Vũ Thắng - Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : truyền thống văn hóa lễ hội

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất