Thứ Bảy , 20:55, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hội An: Cảnh giác với thủ đoạn lừa tiền của khách nước ngoài

Gần đây, nhiều chủ quán tạp hóa tại phố cổ Hội An đã phản ánh có nhóm khách Tây sử dụng tiền bôi thuốc mê để chiếm đoạt nhiều tiền của chủ quán.

Thời gian gần đây, khu du lịch tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) liên tục xuất hiện một số nhóm khách du lịch sử dụng thuốc mê, để lừa đảo, chiếm đoạt tiền bạc của nhiều hộ buôn bán trên địa bàn thành phố.

Điển hình ngày 16/9 vừa qua, liên tục nhiều hộ buôn bán tạp hóa tại phố cổ Hội An bị hai vị khách nói tiếng Trung Quốc dùng thủ đoạn lừa đảo, lấy đi hàng chục triệu đồng.

Kể lại sự việc xảy ra tại cửa hàng tạp hóa M. (nằm trên đường Nguyễn Duy Hiệu, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), chị H. vẫn chưa hết bàng hoàng. Nạn nhân cho biết, vào khoảng 8h sáng ngày 16/9, chị đang trông cửa hàng thì có hai người khách nói tiếng Trung bước vào cửa hàng.

"Qua động tác họ chỉ, tôi thấy họ có ý định mua một bình kem đánh răng và yêu cầu tôi lấy nó cho họ. Sau khi nhận bình kem đánh răng, họ đưa tôi tờ tiền có mệnh giá là 500.000 đồng. Tuy nhiên, khi tôi vừa định đi lấy tiền thối trả họ, một trong hai người này không chịu lấy tờ tiền nào từ tay tôi. Và họ chỉ chỉ trỏ trỏ, làm những hành động quái dị, khó hiểu", chị Hồng nói.

“Không biết là họ xiếc hay thôi miên thế nào mà lấy tiền trong quầy tạp hóa dù mình ngồi ngay bên cạnh nhưng cũng không phát hiện được. Trong lúc lấy, tiền thối thì đưa tờ nào họ cũng không lấy mà đưa tay chỉ vào chỗ đựng tiền của quầy tạp hóa. Tôi ngồi lo coi tờ tiền người đó đưa và thấy tiền cửa hàng không thấy gì bất thường.

Hình ảnh hai khách Tây có mặt tại quán nhà bà Lê và bị chủ quán từ chối bán hàng vì thái độ khác thường, mờ ám.

Nhưng sau khi hai vị khách đi ra ngoài, khi kiểm tra lại camera thì thấy hai tên này lấy tiền bỏ túi rồi. Tôi không hiểu bị hai người này có thôi miên gì không nữa, nhưng đến khi sực tỉnh thì cả hai người này lẫn số tiền đã biết mất", chị Hồng kể tiếp.

Không chậm trễ, nạn nhân lập tức lên báo cáo sự việc cho công an phường Cửa Đại (TP Hội An) để đón bắt giữ nhưng hai đối tượng đã chạy thoát. Qua trí nhớ của chị Hồng, hai tên lấy tiền trong quán, một người ngồi trên chiếc xe Wave ở trước tạp hóa. Kẻ còn lại mặc áo màu xanh sẫm đi vào và thôi miên để lấy tiền của cửa hàng.

Cũng là nạn nhân của hai khách này, chị Huỳnh Thị Kim Hiệp (43 tuổi; chủ cửa hàng tạp hóa H. nằm ở tổ 14, thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim, TP. Hội An) cũng gặp trường hợp tương tự.

Chỉ vào camera ghi lại hình ảnh hai vị khách kể trên, chị Hiệp cho biết: "Trước đây, tôi từng đọc báo, nghe đài việc bị thôi miên để lấy tiền bạc, tư trang mà tôi không tin. Tuy nhiên, đến khi chính mình trở thành nạn nhân, tôi mới nghĩ việc này có thật".

Theo lời kể của nạn nhân, vụ thôi miên xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 16/9. Đó là thời điểm cửa hàng mới mở và chưa có khách ra vào mua bán nhiều. Khi ấy, có hai người lạ mặt vào tạp hóa để hỏi mua một chai nước lọc. Lúc chị đưa chai nước cho khách, người mặc áo xanh sẫm ra dấu mua thêm một chai nước nữa. Rồi vị khách bí ẩn này mới cầm tờ 500.000 đồng cầm sẵn trên tay đưa cho chị Hiệp và chờ chủ quán trả tiền thừa.

"Khi tôi đưa lại tiền thừa, vị khách này lại không chịu lấy tiền. Mất một lúc, tôi lại đưa hai tờ 100.000 đồng cho ông ta. Nhưng người này tiếp tục đẩy tay về phía tôi. Sau một hồi, tôi không hiểu thế nào mình lại cầm một cục tiền lớn để đưa thẳng cho người đó.

Tôi chỉ nhớ mang máng, người đàn ông lấy một số tiền tôi đưa rồi vứt ngược vào trong tủ đựng tiền của gia đình tôi. Trước khi bước ra, người này còn cười với bộ dạng khó hiểu. Khi họ phóng xe máy đi rồi, tôi mới hoàn hồn trở lại. Lúc mở hộc tủ ra để kiểm tra lại tiền, tôi mất 15 triệu và chỉ còn khoảng hơn 2 triệu đồng trong tay.

Số tiền không cánh mà bay mà tôi chỉ nghĩ mình bị thôi miên mới đưa tiền vô lý như thế. Có lẽ họ chờ thuốc ngấm qua tờ tiền rồi mới ra tay hành động. Nên khi tôi đưa tiền, họ tìm cách lần lữa, không chịu nhận lại tiền thối. Sau khi xảy ra việc xảy ra, vợ chồng tôi đã làm đơn trình báo sự việc lên cơ quan công an xã Cẩm Kim” – chị Hiếp nói nói.

Cũng bằng hình thức tương tự, hai người khách nước ngoài còn đến một tạp hóa trên địa bàn phường Cửa Đại để chiếm đoạt tiền. Khi hai người này đang trong quá trình lừa tiền thì bị người dân phát hiện đuổi theo nhưng vẫn không thể tóm được. Hai đối tượng này kịp đẩy một người dân ra và nhảy lên xe để trốn thoát. Theo những người bị lừa tiền cho hay, trên địa bàn có rất nhiều người đã bị lừa theo hình thức như thế này.

Ngoài ra, một số nạn nhân khách phản ánh cũng bị một nhóm 2 khách Tây dùng thủ đoạn để lấy đi tài sản của một số tiểu thương ở chợ Bà Lê (phường Cẩm Châu), một tiệm tạp hóa trên địa bàn phường Cửa Đại.

Tuy nhiên, khi 2 người này đang thực hiện lừa tiền thì bị người dân phát hiện đuổi theo nhưng họ đã chạy thoát. Trong các trường hợp kể trên, chỉ duy nhất bà Nguyễn Thị Xuân Lê, chủ tiệm tạp hóa Xuân Lê, phường Cẩm Châu, TP. Hội An, kịp phát giác ra sự mờ ám của những vị khách này.

"Quán tôi thường có nhiều khách Tây vào mua đồ. Họ thường tỏ ra lịch sự. Còn 2 đối tượng lừa đảo này rất khác lạ. Tôi nhớ khoảng ngày 28/8, hai tên này vào quán mua đồ. Một tên đến xem hàng trên kệ, sau đó mua hàng rồi áp sát ngăn để tiền ra dấu. Tiền thừa thối lại đủ họ cũng lắc đầu mà chỉ vào các tờ tiền mệnh giá lớn hơn.

May là tôi cũng nghe về một số hiện tượng lừa đảo tương tự. Ngoài ra, lúc bán hàng có con gái đứng cạnh bên đã có dấu hiệu không làm chủ được bản thân nên đã vào giường nằm. Thấy dấu hiệu bất thường như vậy, tôi dứt khoát không bán hàng cho họ", bà Lê kể lại vụ việc.

Từ phản ánh của người dân cũng như trích xuất camera tại quầy hàng tạp hóa Xuân Lê, nhiều nạn nhân khẳng định 2 đối tượng Tây là thủ phạm gây ra các vụ trộm tiền trên địa bàn.

Hiện công an TP.Hội An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Nguyễn Anh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : thôi miên Quảng Nam lừa tiền Hội An khách nước ngoài

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất