Thứ Hai , 12:11, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Gieo hạt giống đỏ, nảy mầm xanh

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước.

Trưởng thành từ gian khó

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm, là 1 trong 3 trường đại học đầu tiên của nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hoà” được thành lập sau ngày hoà bình lập lại ở miền Bắc. Tháng 5/1959, Học viện đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, Người đã ghi vào sổ vàng truyền thống của Học viện dòng chữ “Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng để tiến bộ mãi”. Lời dạy ấy của Người đã trở thành di sản thiêng liêng và quý báu của các thế hệ cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong suốt quá trình phát triển.

 Học Viện Nông nghiệp Việt Nam nhìn từ trên cao.

Ban đầu, trường chỉ có 3 khoa với 4 chuyên ngành đào tạo: Khoa Nông học gồm hai ngành: trồng trọt và cơ khí hóa nông nghiệp; Khoa Chăn nuôi Thú y có ngành Chăn nuôi - Thú y; Khoa Lâm học có ngành Lâm học. Đội ngũ cán bộ giảng dạy(CBGD) của trường lúc đó chỉ có 27 người. Qua nhiều lần sáp nhập và chia tách, đến năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

60 năm qua, Học viện đã đào tạo hàng vạn kỹ sư và cử nhân cho đất nước và nước bạn vừa có phẩm chất chính trị vững vàng, vừa có trình độ chuyên môn cao, đã và đang là lực lượng nòng cốt, chủ đạo trên mặt trận nghiên cứu khoa học và quản lý kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần quan trọng cho sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn và xây dựng đội ngũ trí thức nước nhà cũng như các nước bạn.

Trên tinh thần lấy người học là trung tâm, Học viện đã xây dựng Chiến lược phát triển, Quy hoạch phát triển tổng thể, Quy hoạch phát triển chi tiết Học viện đến năm 2020 với mục tiêu xây dựng Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu đa ngành tiêu biểu trong hệ thống các trường Đại học, Học viện của đất nước, tiên tiến trong khu vực, đủ sức giải quyết những vấn đề mang tầm vóc quốc gia và thời đại.

Sinh viện Học viện được đào tạo bài bản, chất lượng theo hướng hiện đại.

Để thực hiện mục tiêu trên, Học viện đặc biệt coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức (CBVC), với gần 1.400 CBVC đang giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại 15 khoa, 15 đơn vị chức năng và tổ chức đoàn thể, 21 viện, trung tâm nghiên cứu, công ty; trong đó có trên 700 CBGD với hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, gần 600 tiến sĩ, thạc sĩ, hầu hết số tiến sĩ và thạc sĩ này được đào tạo từ các nước có nền giáo dục đào tạo và khoa học tiên tiến.

Đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, quy mô đào tạo của Học viện, nhất là đào tạo sau đại học tăng mạnh, những năm gần đây, Học viện đã mở thêm nhiều ngành đào tạo mới. Hiện tại, Học viện có 17 ngành đào tạo bậc tiến sĩ; 21 ngành bậc thạc sĩ; 28 ngành bậc đại học; 6 ngành bậc cao đẳng. Đi đôi với công tác nâng cao chất lượng giảng dạy, Học viện luôn chú trọng tới việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Học viện có cơ sở hạ tầng đồng bộ với hệ thống nhà làm việc, giảng đường, phòng thí nghiệm với thiết bị phục vụ đào tạo ngày càng hiện đại. Học viện có 9 phòng thí nghiệm hiện đại, trong đó có 3 phòng đạt tiêu chuẩn ISO, nhiều nhà kính, nhà lưới, trại, xưởng và các cơ sở thực hành thực tập. Học viện có đầy đủ cơ sở hạ tầng cho hoạt động thể thao, văn hóa, xã hội và ngoại khóa.

Trong lĩnh vực khoa học – công nghệ (KHCN), Học viện đã thực hiện 43 đề tài cấp Nhà nước, 127 đề tài cấp Bộ, thực hiện 55 đề tài chuyển giao công nghệ với địa phương và doanh nghiệp, thực hiện trên 40 đề tài, chương trình hợp tác KHCN với các đối tác nước ngoài, kinh phí đầu tư trên 300 tỷ đồng. Kết quả của những bứt phá trong hoạt động KHCN là Học viện đã đóng góp cho sản xuất 25 giống cây trồng và tiến bộ kỹ thuật được xã hội đón nhận, hàng trăm bài báo quốc tế đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín khoa học cao; nhờ thế, năm 2014, Học viện đã được Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận là một trong 20 trường đại học, viện nghiên cứu có công bố quốc tế nhiều nhất Việt Nam. Được Bộ Khoa học và Công nghệ xếp hạng thứ 13 trên tổng số 20 tổ chức (trường đại học, viện nghiên cứu) có số lượng công bố quốc tế hàng đầu của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2014 và xếp thứ 4 trong top 10 trường đại học của Việt Nam, thứ 69 trong top 100 trường đại học Đông Nam Á, và là một trong 8 trường đại học của Việt Nam lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á theo công bố ngày 29 tháng 7 năm 2016 của Webometrics.

Vì sự nghiệp nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Trong chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của Học viện đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Ngay từ những năm đầu thành lập, các nhà khoa học của Học viện đã xây dựng được mô hình vườn cam điển hình cho vùng đồng bằng Bắc bộ, tuyển chọn thành công các giống đu đủ tốt, mô hình trại nuôi bò sữa, kỹ thuật nhân giống lợn nội và ngoại, kỹ thuật cho cá đẻ nhân tạo. Trong những năm tiếp theo (giai đoạn 1967 – 1975) đã lai tạo thành công các giống lúa cải tiến A1, A3, A4, T1-25; xác định được giống ngô, giống các cây vụ đông; quy trình gieo vãi lúa ở miền Bắc; lợn lai Đại bạch - Móng Cái theo hướng nạc, kỹ thuật bảo tồn tinh dịch lợn ngoại, điều trị thành công bệnh suyễn lợn, Bất hoạt giới tính gia súc bằng hóa chất, điều chế vacxin lasota; thiết kế chế tạo máy rũ đay ZD12,… Trong giai đoạn 2001 – 2015, Học viện đã chọn tạo thành công 35 giống cây trồng; 11 quy trình kỹ thuật, tiến bộ kỹ thuật và bằng sáng chế trong lĩnh vực trồng trọt; 05 tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, 03 tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí được công nhận và nhiều sản phẩm được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

Đặc biệt, Học viện đã kí kết hợp tác và thực hiện nhiệm vụ khoa học cũng như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật với hầu hết địa phương trong cả nước (đã thực hiện trên 50 dự án, mô hình KHCN trong những năm 2011-2016). Một số mô hình tiêu biểu như: ứng dụng máy gặt mini, hệ thống máy canh tác đồng bộ khoai tây, mô hình trồng chuối tây lai, trồng hoa cúc vạn thọ lùn tại Hà Nội, mô hình sản xuất rau hữu cơ, mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, mô hình xử lý chất thải chăn nuôi, mô hình sản xuất hạt giống lúa lai… tại Hà Nam, mô hình phục tráng giống bưởi, mô hình chăn nuôi cá trắm cỏ… tại Hải Dương…

Học viện cũng thành lập được 49 nhóm nghiên cứu mạnh với mục tiêu là tích hợp, kết nối nhiều đề tài thành chương trình nghiên cứu lớn, hướng đến sản phẩm KH&CN tiêu biểu quốc gia, quốc tế; tạo được các yếu tố cạnh tranh; có thể đầu tư hướng tới hình thành các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đào tạo của giảng viên, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao đáp ứng và phục vụ nhu cầu xã hội; tiếp cận được các tiêu chí của đại học nghiên cứu tiên tiến; có khả năng làm nòng cốt hoặc phối hợp với các nhóm nghiên cứu khác để triển khai các hoạt động khoa học.

Sự tham gia tích cực của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã thực sự góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Điển hình là các nhiệm vụ: Quy hoạch xây dựng nông thôn mới; Xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; Xử lý chất thải bảo vệ môi trường…

Những phần thưởng cao quý

Trong suốt chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp và cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành nông nghiệp, nhiều cá nhân và tập thể của Học viện đã vinh dự được nhà nước trao trao tặng những phần thưởng cao quý như 05 giải thưởng Hồ Chí Minh; 01 Anh hùng lao động; 04 giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTECH); 03 giải thưởng Kovalevskaia và nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương… về thành tích NCKH và chuyển giao công nghệ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần hai cho Học viện nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016).

Nhưng phần thưởng cao quý nhất chính là niềm tin và ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của các thế hệ cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong suốt quá trình phát triển. Đó cũng là động lực để các thế hệ cán bộ viên chức và sinh viên ngày nay đang kế thừa xuất sắc truyền thống vẻ vang của Học viện, trong chặng đường tiếp theo sẽ không ngừng phấn đấu đạt chất lượng cao trong đào tạo, học tập, nghiên cứu KHCN…, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Hoàng Thắng- Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sinh viên đào tạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam học viên

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất