Thứ Sáu , 14:14, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hoàng Mai, Hà Nội: Trường Tiểu học Mai Động lạm thu nhiều khoản?

Theo đơn kiến nghị của các phụ huynh có con em đang học tại trường Tiểu học Mai Động, Hoàng Mai phản ánh đến tòa soạn về việc BGH nhà trường thu các khoản đầu năm chưa phù hợp, bất hợp lý.

Theo đơn của phụ huynh, năm học 2017 - 2018 đã đi được nửa học kỳ I, nay nhà trường mới tập trung họp nhưng chúng tôi thấy nhà trường thu các khoản tiền đóng góp chưa phù hợp như sau:

Nội dung họp phụ huynh ngày 22/10, các lớp cô giáo chủ nhiệm phổ biến thu tiền sổ liên lạc điện tử bắt buộc là 30.000đ/1 tháng/1 cháu là không phù hợp. Đây là khoản thu tự nguyện, thực tế phụ huynh chúng tôi 1 tháng cũng chỉ nhận được từ 2 đến 3 tin nhắn của nhà trường. Nếu theo đơn giá dịch vụ tin nhắn điện thoại 500 đồng/1 tin thì khoản thu 30.000 đồng/1 tháng này không hợp lý.

Trường Tiểu học Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Được biết, nhà trường có vận động các con mang nộp ủng hộ thư viện sách về pháp luật, sách văn học… để xây dựng thư viện nhà trường. Nhưng việc làm này thực chất là huy động các con mang đến (nếu không có các con bắt bố mẹ đi mua để nộp ). Chúng tôi thấy rằng, việc trang bị sách cho thư viện là trách nhiệm của nhà trường và ngành giáo dục, tại sao lại phải huy động các con?

Việc giáo viên chủ nhiệm lớp đưa ra quy định về hình phạt nếu các con trong lớp mất trật tự: Bạn nào mất trật tự nhiều lần cô sẽ phạt bằng cách nộp vở mới, vở này cô sẽ thưởng các bạn chăm ngoan… cách làm trên của cô, chúng tôi thấy vô hình chung là phản giáo dục. Bởi các cháu sẽ về bắt bố mẹ mua để nộp cho cô mà không thấy tính giáo dục ở đây, các cháu cũng không nhận ra được cái sai của mình.

Việc nhà trường thu tiền báo là 156.000 đ/1 quý/ 1 cháu đã phù hợp hay chưa? Thực tế, năm học 2016 -2017, chúng tôi thấy các cháu nhận chỉ 2 - 3 đầu báo/ 1 tháng.

Nhà trường nên niêm yết công khai chế độ ăn, dinh dưỡng các bữa ăn cho học sinh băn trú ở bảng tin để phụ huynh đón con có thể biết được, các cháu thường xuyên phản ánh món ăn thường nghèo nàn, chưa phong phú, kém hấp dẫn…

Trên đây là những nội dung chúng tôi kiến nghị với các cấp xem xét, điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh tình trạng lạm thu gây khó khăn cho các gia đình học sinh.

Để rộng đường dư luận, ngày 23/10/2017, Phóng viên có buổi làm việc với bà Bùi Thu Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Động:

PV: Xin bà cho biết việc thu tiền sổ liên lạc điện tử có bắt buộc hay không? Đơn giá như vậy có cao so với thực tế hay không?

Hiệu trưởng: Việc thu tiền sổ liên lạc điện tử hoàn toàn tự nguyện không bắt buộc, mức thu 30 nghìn đồng/ tháng đã được UBND quận Hoàng Mai và Phòng Giáo dục đào tạo thống nhất chung trên toàn Quận.

PV: Thưa bà, việc thu tiền báo đóng 156 nghìn/ quý nhân với 1.876 HS có phù hợp không? Và văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng nào về việc này?

Hiệu trưởng: Chúng tôi chỉ đạo đóng tiền theo hàng tháng 39.000 đồng trên bốn đầu báo, các con tham gia làm báo đội theo tinh thần chỉ đạo của Hội đồng Đội Trung ương phát động toàn trường.

PV: Việc huy động học sinh nộp sách cho thư viện có đúng quy định không? Bởi việc này là trách nhiệm của nhà trường. Đề nghị BGH cho biết kinh phí mua sách hàng năm được lấy từ nguồn nào?

Hiệu trưởng: Đọc sách đấy là phong trào quyên góp ủng hộ, cùng bạn đọc sách chuyển đổi cho nhau về truyện thiếu niên nhi đồng. Hàng năm nhà trường có phong trào ủng hộ sách truyện, các em đọc sách xong rồi còn ủng hộ khắp nơi. Đầu tư sách cho thư viện thì lấy từ nguồn ngân sách được cấp.

Như vậy việc đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường chưa đạt được khi còn nhiều bức xúc. Vẫn có những thắc mắc chưa được nhà trường giải đáp thỏa đáng với phụ huynh học sinh. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra xem xét việc thu chi ngân sách đối với trường Tiểu học Mai Động để khách quan minh bạch.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : trường tiểu học học phí lạm thu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất