Thứ Tư , 16:23, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hoàng Mai, Hà Nội: Đủ điều kiện sao mãi không cấp sổ đỏ?

Bà Vũ Thị Thư kể bị kẻ xấu lừa 4 lần, mỗi lần mất vài trăm triệu, nói bảo làm dịch vụ xin cấp sổ đỏ cho, nhưng rồi tiền mất mà sổ đỏ vẫn chẳng thấy đâu.

Chuyện từ năm 1984, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có công văn số 95/XD-UB đồng ý giao đất và cho các tổ sản xuất làm nhà tạm để phát triển sản xuất (tổ đan mây tre 70m2, tổ sản xuất hộp giấy 50m2, tổ đúc gang Hợp Thịnh 60m2, tổ cơ khí Hòa Bình 60m2). Ông Hà Văn Tương, chủ sử dụng hợp pháp thửa đất tổ Hợp Thịnh đã mở tổ sản xuất, tự làm nhà ở, tự thuê lao động trả công từng ngày, không chung với ai. Năm 1988 tổ giải thể, ông Tương chuyển sang kinh doanh cá thể và ăn ở sử dụng đất ổn định đến 2017 là 33 năm.

Ảnh minh họa.

Trong quá trình sử dụng, năm 1992 ông Tương mua thêm mảnh đất của bà Đặng Thị Nguyệt giáp ranh, nâng diện tích sử dụng của ông lên 179,74m2. Để có căn cứ đúng quy định của Luật Đất đai, ông Tương xin quận cấp sổ đỏ cho diện tích gia đình ông sử dụng. Do già yếu, ông ủy quyền cho con nuôi là Vũ Thị Thư đi làm thủ tục, và thế là nước mắt bắt đầu rơi.

Gần nhà bà Vũ Thị Thư có ông nguyên là cán bộ cấp quận đến hỏi mua đất nhà bà. Gia đình trả lời không bán, người vợ ông cán bộ tuyên bố: Nếu không bán thì sẽ mất đất (?). Thế rồi có đơn trong dân gửi phường và quận đề nghị thu hồi diện tích gia đình bà Thư đang sử dụng về dùng vào việc công ích. Ngày 9/3/2009 UBND quận Hoàng Mai ra Quyết định số 510/QĐ-UBND về việc thanh tra nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng ở 3 vị trí: ao Mẫu Tám; hộ ông Nguyễn Văn Quang; tổ Hợp Thịnh (ông Hà Văn Tương).

Từ ngày 18/3/2009 đến 22/4/2009 Đoàn thanh tra quận Hoàng Mai tiến hành thanh tra 3 vị trí nêu trên. Ngày 12/8/2009, Đoàn thanh tra ra Kết luận thanh tra số 09/KL-UBND, trong đó kiến nghị Phòng Tài nguyên môi trường quận phối hợp với UBND phường Tương Mai hướng dẫn ông Hà Văn Tương làm thủ tục thuê 60m2 đất, nếu ông Tương không có nhu cầu sử dụng thì đề nghị thành phố thu hồi; căn cứ Nghị định 182/2004/NĐ-CP Phòng TNMT quận tham mưu cho UBND quận có văn bản đề nghị UBND thành phố thu hồi 119m2 đất ông Tương đang sử dụng.

Sau khi có Kết luận thanh tra 09//KL-UBND, bà Vũ Thị Thư gửi đơn không đồng tình với kết luận thanh tra, đề nghị quận xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình bà. UBND quận rà soát, kiểm tra lại và ngày 31/5/2018, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 1202/UBND-TT-TNMT gửi Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội để xin ý kiến hướng dẫn. UBND quận Hoàng Mai nêu: Trường hợp sử dụng đất của ông Hà Văn Tương đến nay đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo Điều 22, Nghị định 43/2014/NDCP, nhưng khi thực hiện cấp giấy chứng nhận nếu trong phường vẫn có ý kiến thu hồi đất của ông Hà Văn Tương để xây nhà họp của khu dân cư thì có bị coi là tranh chấp đất hay không? (TM.UBND, Phó Chủ tịch Nguyễn Kiều Oanh ký).

Bà Vũ Thị Thư thấy công văn của quận ghi rõ “Trường hợp sử dụng đất của ông Hà Văn Tương đến nay đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ” mà vẫn không cấp và gửi công văn hỏi Thanh tra với Sở Tài nguyên môi trường hướng dẫn thì vô lý quá nên gửi đơn đến Ban Tiếp công dân (TCD) thành phố Hà Nội. Ban TCD ba lần gửi công văn cho quận Hoàng Mai yêu cầu quận Hoàng Mai giải quyết đơn, báo cáo kết quả về thành phố.

Bà Thư kể: Bây giờ em đến thành phố thì Ban TCD bảo về quận giải quyết, họ chỉ ra công văn đôn đốc thôi, khi về quận thì quận bảo đang chờ ý kiến cúa Sở TNMT mới giải quyết được. Thế là em chăng biết hỏi ai nữa?

Chúng tôi nói với bà Thư: Chị khiếu nại không đúng pháp luật nên gặp khổ ải. Muốn xin được sổ đỏ thì chị phải thực hiện đúng các quy định cúa pháp luật. Bây giờ chị về viết đơn gửi Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị giải quyết việc cấp sổ đỏ. Mười ngày sau chị đến quận yêu cầu được nhận quyết định thụ lý. Chủ tịch quận sẽ ra quyết định thụ lý hoặc không thụ lý, lý do vì sao thụ lý hoặc không thụ lý. Nếu chủ tịch ra quyết định thụ lý thì chị yên tâm chờ, chắc chắn sẽ được cấp sổ đỏ, vì chính quận đã xác định tại Công văn số 1202/UBND-TT-TNMT “Trường hợp sử dụng đất của ông Hà Văn Tương đến nay đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ”.

Nếu chủ tịch quận ra quyết định không thụ lý, bất kể vì lý do gì thì chị có quyền gửi đơn đến UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thành phố xử lý Chủ tịch quận vì lý do không ra quyết định giải quyết khiếu nại, hoặc chị có thể khởi kiện Chủ tịch quận tại Tòa án. Chị không cần quan tâm đến Công văn số 1202/UBND-TT-TNMT vì Phó Chủ tịch không có thẩm quyền giải quyết đơn, Thanh tra và Sở Tài nguyên môi trường cũng không có nhiệm vụ hướng dẫn quận. Nếu quận thấy cấp sổ đỏ là đủ điều kiện thì cấp, nếu thấy chưa đủ điều kiện thì không cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi hành chính nói trên.

Chúng tôi kính chuyển đề nghị của bà Vũ Thị Thư đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết.

Nguyễn Đỗ Kim

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hoàng Mai điều kiện sổ đỏ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất