Thứ Năm , 08:33, Ngày 20/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hoằng Hóa – Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm vụ cố tình đánh người gây thương tích

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của bà Phạm Thị Sỹ trú tại thôn Hợp Tân, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, phản ánh về việc bà và con của bà bị kẻ xấu đánh gây thương tích.

Đã gần 8 tháng qua, gia đình bà đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan thực thi pháp luật từ huyện Hoằng Hóa đến tỉnh Thanh Hóa, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý… Phóng viên đã nhiều ngày xác minh theo nội dung đơn thư của bạn đọc. Vậy sự việc ra sao?

Để làm rõ vụ việc, chúng tôi tìm đến UBND xã Hoằng Phụ gặp ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch xã. Sau khi trao đổi, yêu cầu cần làm rõ vụ việc xảy ra ở địa phương, ông Bình cho nói: “Tôi có biết vụ việc này rồi”. Sau đó, ông Bình giao cho Công an xã trực tiếp báo cáo về vụ việc giữa gia đình ông Nguyễn Văn Ninh, vợ là Vũ Thị Nhung đã gây ra thương tích cho bà Phạm Thi Sỹ và con dâu của bà là Nguyễn Thị Hồng.

Bà Phạm Thị Sỹ.

Chị Nguyễn Thị Hồng.

Ông Cao Văn Trung, Trưởng Công an xã và ông Nguyễn Văn Năm, Phó Công an xã đã làm việc trực tiếp với chúng tôi, các ông cho biết: “Việc này Công an xã chúng tôi đã lập biên bản, thu giữ tang vật gây án, toàn bộ hồ sơ và tang vật chúng ta đã chuyển về Công an huyện Hoằng Hóa đề nghị thụ lý vụ án. Trách nhiệm giải quyết và thụ lý vụ việc này cho đến bay giờ chưa được xử lý dứt điểm, Công an xã chúng tôi đang trông chờ vào kết quả của Công an huyện Hoằng Hóa…”.

Để tìm hiểu và xác minh nhân thân của bà Phạm Thị Sỹ, chúng tôi yêu cầu được chứng kiến tận mắt gia đình bà, cùng đi với chúng tôi có ông Nguyễn Văn Năm, Phó Công an xã Hoằng Phụ. Cách UBND xã Hoằng Phụ ước chừng 1km, đi qua nhiều con hẻm nhỏ, cuối cùng chúng tôi đã tìm đến được nhà của bà Sỹ. Nghe tiếng gọi, một phụ nữ khoảng chừng 25 tuổi mở cửa, sau đó ông Năm giới thiệu với gia đình, chúng tôi là phóng viên Báo kinh doanh & pháp luật.

Biết chúng tôi đến, bà Sỹ ngồi dậy và cho biết: “Mấy bữa nay vết thương lại tái phát, tôi chẳng đi làm được, chỉ ngồi trên giường này thôi. Đơn kêu cứu của tôi đã gửi đi khắp nơi mà chẳng biết thế nào, chẳng có trả lời gì cả các anh nhà báo ạ! Các anh là người tìm ra sự thực, các anh hãy giúp mẹ con tôi và gia đình chúng tôi với, từng ngày tôi trông chờ sự phán xét nghiêm minh của pháp luật…”.

Trước mắt chúng tôi là một phụ nữ đen đúa, những vết nhăn hằn sâu trên khuôn mặt. Bà cho chúng tôi biết, bà là người xã Hoằng Thanh lấy chồng về xã Hoằng Phụ. Vợ chồng bà sinh được 3 người con, con gái đầu tên là Nguyễn Thị Yến (sinh năm 1984), lần thứ 2 sinh đôi được hai người con là Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Thị Hương (cùng sinh năm 1987). Chồng bà là ông Nguyễn Long Phượng, ông thường đi làm ăn ở các tỉnh phía Nam, lâu lâu mới về nhà.

Bà và các con của bà sinh sống bằng nghề bán buôn ở các chợ hải sản, mẹ con nuôi nhau rau cháo qua ngày. Bất ngờ đến ngày 3/3/2019, ngày mà bà bị hành hung và bị kẻ xấu đánh gây thương tích, lúc con trai của bà là Nguyễn Văn Hưởng đi làm thuê ở các tỉnh phía Nam, nhà chỉ còn lại bà và con dâu Nguyễn Thị Hồng (vợ anh Hưởng). Sự việc xảy ra khiến cả 2 mẹ con đều bị trọng thương, bà phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa, con dâu bà cấp cứu ở Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa, đặc biệt là khi đó, chị Hồng đang mang thai tháng thứ 3.

Đâu là nguyên nhân?

Căn cứ theo biên bản xác minh của Công an xã Hoằng Phụ, thì sự việc xảy ra vào 16h30’ ngày 3/3/2019. Hôm đó nhà bà Nguyễn Thị Vích là em gái của ông Nguyễn Văn Ninh (người đánh bà Sỹ gây thương tích) làm lễ đầu năm theo phong tục của người địa phương cầu mong cho biển lặng, sóng êm, để thuyền ra khơi “xuôi chèo mát mái”  và thu hoạch được nhiều tôm cá. Gia đình bà Vích có rải nước ngũ vị hương (nước thơm) bao quanh nhà mình, theo duy tâm để ngăn chặn tà ma quỷ quái đột nhập và có rải nước thơm sang nhà bà Sỹ.

Sau nhiều lần như vậy, hai bên lời ra tiếng vào và xảy ra xô xát. Lúc đó ông Ninh và bà Nhung (vợ ông Ninh) đã dùng gậy gộc, hung khí xông vào nhà bà Sỹ, rồi ông Ninh dùng gậy đập lên đầu, lên người bà Sỹ khiến bà nằm bất động xuống sân nhà. Còn bà Nhung dùng gậy đánh chị Hồng khiến chị bị gẫy tay ngay trong khi chị đang mang thai.

Không chỉ vậy, ông Ninh còn tuyên bố trắng trợn: “Hôm nay tao sẽ giết chết mẹ con mày, tao đi tù cũng được”. Với đôi bàn tay thô ráp của ông, liên tục đánh vào bụng, vào đầu bà Sỹ. Sau đó, nghe tiếng gọi thất thanh của chị Hồng kêu cứu, dân làng đã đến ngăn cản và đưa hai mẹ con bà Sỹ đi cấp cứu tại bệnh viện. Những người làm chứng hôm đó gồm các ông bà: Cao Văn Thời, Nguyễn Văn Đảo, Nguyễn Văn Nhân và bà Phùng Thị Bao rất bất bình về hạnh đồng của ông Ninh bà Nhung.

Những hành động côn đồ, dã man trên của ông Ninh và bà Nhung là không thể nào tha thứ được, cần phải được trừng trị thích đáng, các cơ quan cần sớm vào cuộc xử lý thật nghiêm những kẻ có hành động côn đồ này.

Sự thật được chứng minh

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa, căn cứ theo hồ sơ bệnh án số 389 ngày 3/3/2019 ghi rõ: Bà Phạm Thị Sỹ chấn thương mặt và bụng, môi dưới bị rách, chấn động não, chấn thương ngực, chấn thương cánh tay. Phương pháp điều trị là rửa vết thương và dùng kháng sinh liều cao, thuốc giảm đau cho người bệnh. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, bà được xuất viện theo lời dặn của bác sỹ và về nhà nghỉ ngơi điều dưỡng.

Căn cứ giấy ra viện của bà Sỹ tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, nhập viện ngày 23/7/2019, bà được chẩn đoán viêm phổi tác nhân không xác định. Xuất viện Phổi ngày 5/8/2019, sau đó bà tiếp tục đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và một số bệnh viện tư nhân. Đến ngày 21/8/2019, vết thương tái phát, bà lại nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa và được các bác sỹ chẩn đoán rối loạn tiền đình, viêm đường tiết niệu. Hiện nay, bà vẫn đang điều trị ngoại trú bởi vết thương, nỗi đau luôn luôn âm ỉ trong bà.

Đã nhiều tháng trôi qua, vụ việc vẫn rơi vào im lặng. Đến ngày 11/7/2019, sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà Sỹ, UBND huyện Hoằng Hóa có văn bản trả lời số 1059/UBND-VP về việc giải quyết đơn thư của bà Phạm Thị Sỹ gửi cho Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ yêu cầu báo cáo kết quả về vụ việc trước ngày 9/8/2019. Không có hồi âm từ cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Hoằng Hóa nên bà Sỹ tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan thực thi pháp luật.

Ngày 21/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa có công văn số 1347/UBND-VP gửi Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa đề nghị giải quyết vụ việc và kết quả xử lý, trước ngày 19/9/2019 báo cáo về Chủ tịch huyện. Hai công văn này đều do ông Chu Hữu Khuyến, Chánh văn phòng thừa lệnh của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ký. Thế nhưng, đã gần 20 ngày trôi qua, kể từ ngày phóng viên về xác minh, vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Căn cứ điều 134 Bộ luật Hình sự tại khoản 1 của điều này ghi rõ: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11 đến 30%, hoặc dưới 11% thì bị cải tạo phạt tù không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”, cũng tại khoản C của điều này ghi rõ: “Đối với người phụ nữ đang mang thai, người già yếu, ốm đau không có khả năng tự vệ thì pháp luật phải xét xử nghiêm minh”.

Như vậy ông Nguyễn Văn Ninh và bà Vũ Thị Nhung đã vi phạm pháp luật một cách trắng trợn. Thế nhưng vì sao các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc xử lý vụ việc? Bạn đọc sớm mong nhận được kết quả trả lời từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoằng Hóa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiều về vụ việc và thông tin tới các bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Quốc Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đánh người Thanh Hóa gây thương tích Hoằng Hóa

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất