Thứ Ba , 00:56, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hoàn Kiếm: Xây khách sạn có dấu hiệu sai phép làm nứt nhà dân

Người dân P. Cửa Nam bức xúc cho biết dự án xây dựng nhà ở, văn phòng, khách sạn tại số 8+10 Yết Kiêu trong quá trình thi công không đảm bảo an toàn gây lún, nứt nhà của các hộ dân xung quanh.

Toà soạn nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Lê Đức Hùng (chủ nhà 97 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc công trình số 8+10 phố Yết Kiêu (phường Cửa Nam) xây dựng sai phép, làm lún, nứt nhà số 97 phố Trần Hưng Đạo.

Công trình xây dựng số 8+10 phố Yết Kiêu, phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).

Theo đơn thư ông Hùng phản ánh, vào ngày 12/09/2018, ông đã có đơn kêu cứu tới lãnh đạo UBND phường Cửa Nam về công trình xây dựng sai phép số 8+10 phố Yết Kiêu khi thi công làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà của mình. Cụ thể: tường nhà từ tầng 2 đến tầng 10 nứt gây thấm dột; trần tầng hầm nứt khiến vữa tường rơi nhiều nơi; trần mái tầng 10 nứt dột khi mưa.

Trần nhà của ông Lê Đức Hùng tại sô 97 phố Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) bị nứt toác.

Tường nhà cũng bị nứt nghiêm trọng.

Sau quá trình làm đơn đến UBND phường, Phường Cửa Nam đã cử cán bộ cùng đại diện chủ đầu tư công trình tại số 8+10 phố Yết Kiêu đến lập biên bản ghi nhận tình trạng nêu trên 2 lần. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một hình thức xử lý nào đối với tình trạng này và công trình vẫn đang được chủ đầu tư tiến hành cho thi công.

Ông Hùng còn cho biết, hiện nay công trình số 8+10 phố Yết Kiêu đang trong tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, công trình chỉ được xây dựng 70/100 mật độ diện tích, tuy nhiên chủ đầu tư đã cho thi công 100% mật độ xây dựng tại tất cả các tầng.

Qua tìm hiểu của PV được biết, công trình số 8+10 phố Yết Kiêu thực chất là Dự án xây dựng nhà ở, văn phòng, khách sạn do bà Trần Kim Phương và ông Nghiêm Vũ Khải làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng GPL; đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng TIC. Dự án được 01/08/2018 theo Giấy phép xây dựng số 38 cấp ngày 21/03/2016 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp. Hiện nay dự án đã xây dựng được 1 tầng hầm và 3 tầng nổi, chuẩn bị thi công tầng thứ 4.

Công trình thi công không đảm bảo an toàn cho những hộ liền kề xung quanh.

Theo tài liệu người dân cung cấp, ngày 29/09/2018, đại diện phường Cửa Nam là bà Bùi Ngọc Quỳnh – cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng cùng đại diện chủ đầu tư nhà số 8+10 phố Yết Kiêu là ông Vũ Thế Lợi đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng nhà số 97 phố Trần Hưng Đạo.

Theo đó, biên bản kiểm tra hiện trạng nhận thấy: tầng tum có một vết nứt trần; tầng 1 tường lan can phía sau xuất hiện vết nứt; tầng 10: có vết nứt ngay tường ngăn phòng, tường bao, nứt cạnh dưới nhà vệ sinh... Ngoài ra, tại các tầng 8, 9, tình trạng nứt cũng diễn ra nghiêm trọng với các vết nứt dài khoảng 0,5m. Biên bản được lập có sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Trường.

Qua biên bản, đại diện công trình nhà 97 phố Trần Hưng Đạo cũng đề nghị bên thi công tạm thời dừng thi công, tiến hành giám định xác định nguyên nhân gây lún, nứt nhà để tìm hướng giải quyết.

Giấy phép xây dựng Công trình số 8+10 phố Yết Kiêu.

Tuy nhiên, mới đây theo đại diện nhà số 97 phố Trần Hưng Đạo cho biết, UBND phường Cửa Nam vẫn không đình chỉ thi công công trình, bên chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn tiến hành cho thi công dự án bình thường.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, người dân tại phố Yết Kiêu và phố Trần Hưng Đạo có vị trí tiếp giáp với dự án trên cũng bức xúc bởi dự án trong quá trình thi công thường xuyên gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của họ.

Ngày 19/09/2018, Ban Tiếp công dân quận Hoàn Kiếm có công văn số 1148/PC-BTCD gửi Chủ tịch UBND phường Cửa Nam chuyển nội dung đơn thư nêu trên của ông Lê Đức Hùng (số 97 phố Trần Hưng Đạo) trong đó yêu cầu: Chủ tịch UBND phường Cửa Nam phối hợp với Trưởng phòng Quản lý đô thị quận; Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và trả lời đơn thư công dân; báo cáo kết quả đến lãnh đạo UBND quận trước ngày 25/09/2018; thông báo kết quả giải quyết về Ban tiếp công dân quận để theo dõi, tổng hợp.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo phường Cửa Nam cho biết: “Hiện nay công trình số 8+10 Yết Kiêu mới xây dựng được 4 tầng và đúng gia đình ông Hùng đang có đơn khiếu nại về công trình này làm lún nứt nhà. Khiếu nại của ông Hùng phường đang tiến hành cho hai bên gia đình thỏa thuận...”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mai Linh

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : vết nứt sai phạm trật tự xây dựng nứt nhà dân

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất