Thứ Sáu , 09:55, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Kết luận sai phạm của Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông báo về kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm của ông Trần Anh Đức - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương.

Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương: Vi phạm đạo đức nhà giáo

Cụ thể ngày 23/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản số 111/TB-UBND do Phó Chủ tịch Đinh Hồng Phong ký thay Chủ tịch về việc thông báo kết quả giải quyết đơn của bà Lê Ngọc Anh - Hiệu phó trường THCS Chương Dương.

Tại văn bản này cho biết, ngày 22/4, Chủ tịch UBND quận đã ban hành kết luận số 557/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân. Trong đó kết luận, nội dung tố cáo ông Trần Anh Đức vi phạm các quy định về quản lý tài chính năm học 2018-2019 là đúng. Ngoài ra, năm học 2017-2018, ông Đức cũng đã chỉ đạo thu tiền ủng hộ của phụ huynh học sinh. Tổng số tiền thu của hai năm học là 83.400.000 đồng. Số tiền trên do thủ quỹ quản lý, không có cơ sở để kết luận ông Đức sử dụng vào mục đích cá nhân. Để xảy ra sai phạm trên, ông Đức phải chịu trách nhiệm chính và trực tiếp, kế toán thủ quỹ nhà trường chịu trách nhiệm liên quan. Đến nay, ông Đức đã chỉ đạo thủ quỹ, kế toán trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Thông báo về kết quả thanh tra UBND quận Hoàn Kiếm gửi bà Ngọc Anh.

Bên cạnh đó, kết luận này cũng cho biết ông Đức không công khai tài chính của chuyến học tập ngoại khóa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được biết là tố cáo đúng. Vụ việc này, chịu trách nhiệm chính là ông Đức, ông Nguyễn Trọng Khoa – Tổng phụ trách và kế toán chịu trách nhiệm liên quan.

Về việc ông Đức hàng hung bà Lê Ngọc Anh gây thương tích, qua tài liệu điều tra xác minh có đủ căn cứ xác định ông Trần Anh Đức đã gây thương tích cho bà Lê Ngọc Anh. Tuy nhiên, hai bên đã hòa giải và bà Lê Ngọc Anh không yêu cầu xử lý về hành vi gây thương tích.

Tiếp đó, về việc tố cáo ông Trần Anh Đức không mua bảo hiểm cho 780 học sinh của trường THCS Chương Dương đi tham quan thực tế là tố cáo sai vì tại hợp đồng vận chuyển số 45/HD/2018/HĐVC-GH ngày 25/10/2018 giữa trường THCS Chương Dương và Công ty TNHH Gia Hưng Thủ đô thể hiện giá thuê xe đã bao gồm bảo hiểm cho hành khách ngồi trên xe. Hiện nay cũng chưa có quy định nào về việc mua bảo hiểm cho học sinh khi đi tham quan thực tế là chế độ bảo hiểm bắt buộc đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Về nội dung tố cáo ông Trần Anh Đức liên quan đến việc bán hàng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền là đúng một phần, số tiền thu được sử dụng vào các hoạt động chung của trường. Để xảy ra vi phạm trên, ông Đức chịu trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý đơn vị, bà Ngọc Anh - Phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất, an ninh an toàn trường học, Y tế học đường chịu trách nhiệm trực tiếp theo nhiệm vụ được phân công. Bà Nguyễn Hải Yến – Phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ và trưởng ban thanh tra nhân dân chịu trách nhiệm liên quan.

Qua đó, tại kết luận này UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo giao Phòng Nội Vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THCS Chương Dương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm đối với ông Trần Anh Đức trong việc để xảy ra các vi phạm đã được nêu tại kết luận về nội dung tố cáo của công dân và vi phạm về đạo đức nhà giáo trong việc hành hung bà Lê Ngọc Anh.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Lê Ngọc Anh; bà Nguyễn Thị Hải Yến đã để xảy ra các sai phạm được nêu tại kết luận số 557/KL-UBND.

Yêu cầu trường THCS Chương Dương báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo bằng văn bản về kết quả thực hiện chuyến học tập ngoại khóa ngày 31/10/2018. Thực hiện quyết toán các khoản thu chi của chuyến học tập ngoại khóa ngày 31/10/2018 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh được biết.

Yêu cầu Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương nộp lại số tiền thu được từ việc bán hàng trong nhà trường là 16.000.000 đồng vào Kho bạc nhà nước Hoàn Kiếm theo quy định.

UBND quận Hoàn Kiếm kết luận nhiều vi phạm của ông Trần Anh Đức là chính xác.

UBND quận Hoàn Kiếm “vẽ đường cho hươu chạy”?

Như vậy những thông tin bà Lê Ngọc Anh tố cáo ông Trần Anh Đức đã được UBND quận Hoàn Kiếm kết luận xác nhận chỉ rõ hàng loạt những sai phạm đã diễn ra tại trường THCS Chương Dương. Tuy nhiên, mới đây trao đổi với PV, bà Lê Ngọc Anh cho biết còn nhiều vấn đề không rõ ràng, có dấu hiệu thiếu quyết liệt trong việc xử lý sai phạm của ông Đức từ phía UBND quận Hoàn Kiếm.

Cụ thể, trong cuộc họp ngày 2/5 giữa UBND quận Hoàn Kiếm và trường THCS Chương Dương, mặc dù hàng loạt sai phạm của ông Đức đã được kết luận tuy nhiên không hiểu vì sao ông Đức vẫn có thể tiếp tục công tác bình thường? Bên cạnh đó phía UBND quận lại giao ngược cho trường THCS Chương Dương lên kế hoạch tự kiểm điểm và báo cáo lên UBND quận.

Tại cuộc trao đổi, bà Ngọc Anh bức xúc cho rằng, kết luận thanh tra không khách quan khi quy trách nhiệm của bà Ngọc Anh trong việc ông Đức cho phép hoạt động kinh doanh căng tin trái phép trong trường. Bà Ngọc Anh cho biết, ngay từ khi căng tin đi vào hoạt động cá nhân bà đã nhiều lần ý kiến, yêu cầu ban lãnh đạo trường THCS Chương Dương hoàn thiện thủ tục hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Tuy nhiên hoạt căng tin vẫn diễn ra bình thường.

Trước những thông tin trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm hơn một tháng nay nhưng không nhận được hồi âm. Mới đây, để thông tin được khách quan, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phan Trọng Khánh - Chánh thanh tra quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, ông Khánh xác nhận UBND quận đã có kết luận thanh tra và tổ chức buổi họp thông báo về kết luận này tại trường THCS Chương Dương và ngày 2/5.

Ông Khánh cho biết sẽ phản hồi qua đường công văn cho các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đến sự việc này. Tuy nhiên khi được hỏi dự kiến bao giờ cơ quan thông tấn báo chí sẽ nhận được phản hồi trên, ông Khánh cho biết: “Chúng tôi còn phải lên kế hoạch dự kiến trình lên Chủ tịch UBND quận. Bao giờ chủ tịch ký thì mới có thể gửi được. Còn bao giờ thì tôi không biết”.

Như vậy, những tố cáo của bà Ngọc Anh về hàng loạt dấu hiệu vi phạm của ông Trần Anh Đức đã được UBND quận Hoàn Kiếm kết luận là có cơ sở. Với hàng loạt dấu hiệu sai phạm trên, hình thức kỷ luật đối với những người có trách nhiệm sẽ như thế nào? Liệu UBND quận Hoàn Kiếm đã thật sự sát sao trong việc xử lý sai phạm hay chưa khi giao việc tự kiểm điểm, báo cáo cho chính đơn vị mà người đứng đầu đơn vị này để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan?

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

 Thành Lâm - Phan Thiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm trường học hiệu trưởng kinh doanh sai phép

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất