Thứ Sáu , 22:26, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hoàn Kiếm, Hà Nội: Vi phạm TTXD chỉ xử lý... trên giấy?

Công trình xây dựng sai phép tại số nhà 4 ngõ Phan Huy Chú (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm), vẫn ngang nhiên hoàn thiện, mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản.

Theo phản ánh của người dân sống tại phố Phan Huy Chú, công trình xây dựng sai phép tại số 4, ngõ Phan Huy Chú do ông Vũ Quốc Hùng làm chủ đầu tư, mặc dù vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD), nhưng đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu khắc phục hay dừng lại?.

Công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú bất chấp chỉ đạo của thành phố vẫn ngang nhiên thi công và chưa có dấu hiệu dừng lại. - (Ảnh Văn Linh)

Nhận được thông tin phản ánh, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với phó Chủ tịch phường Phan Chu Trinh là ông Lê Trọng Sỹ, ông cho biết: Công trình tại số 4 ngõ Phan Huy Chú đang vi phạm trật tự nghiêm trọng, vượt tầng, sai kết cấu, nhưng đến khi PV yêu cầu xem giấy phép xây dựng thì lãnh đạo phường không cung cấp, mà chỉ cho xem Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Ngày 13/11/2018, do Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký ban hành Quyết định số 32857/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Ông Lê Trọng Sỹ - Phó chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, quyết định đã ban hành ngày 13/11/2018, thời hạn là 15 ngày kể từ khi ban hành quyết định, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư thực hiện theo quyết định, công trình vẫn ngang nhiên thi công và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với tình trạng hiện nay khiến dư luận không ngừng đặt ra câu hỏi: Vì sao công trình “ khủng” sai nghiêm trong như vậy mà chính quyền không hề hay biết, phải chăng biện pháp xử lý trên giấy chỉ để ngụy trang hay cố tình làm ngơ của lãnh đạo địa phương?

Dường như việc xử lý các vi phạm quá hời hợt và “nhẹ tay” nên bất chấp các quy định của pháp luật, các công trình xây mới vẫn cứ "vô tư" vượt phép, vượt tầng và đang dần phá vỡ quy hoạch của thành phố đang mọc lên từng ngày.

Tiếp đó không xa, tại công trình số 9, ngõ Phan Huy Chú, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, qua tìm hiểu của PV, công trình chỉ xin giấy phép cải tạo, và xây cơi tum thang. Nhưng thực tế, công trình này đã cơi nới thành 2 tầng.

Công trình số 9 ngõ Phan Huy Chú sai phạm nghiêm trọng vẫn ngang nhiên tồn tại 

Được biết, trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Văn bản này nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Chỉ thị số 08-CT/TU của Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 2016 cũng đã nhấn mạnh việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh vi phạm trật tự xây dựng đang là thách thức lớn. Vào cuối tháng 04/2018, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã ban hành Công văn số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Theo đó, để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Có thể khẳng định rằng, chúng ta không thiếu chế tài để quản lý cũng như xử lý vi phạm nhưng pháp luật lại đang không được thực thi một cách nghiêm túc. Dường như sự buông lỏng quản lý, sự không cương quyết của chính quyền trong việc phát hiện và kịp thời xử lý sai phạm đã dẫn đến tình trạng các công trình sai phạm cứ việc "ung dung" tồn tại vì đã “lỡ sai” rồi thì tiếp tục hoàn thiện cho xong, sau đó... nộp phạt. Và cứ thế, vì không được răn đe, các công trình mới lại tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều.

Lợi ích từ việc xây thêm tầng, vượt tầng là quá lớn do đó các cá nhân vi phạm sẵn sàng bất chấp các quy định của pháp luật. Trước thực tế quy hoạch phố cổ đang dần bị “băm nát”, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền có đang “bật đèn xanh”cho các công trình xây vượt tầng, sai quy định?

Trong khi đó, theo nhiều người dân tại phố cổ, chỉ cần họ có dấu hiệu xây dựng, sửa chữa nhà ,thanh tra xây dựng sẽ đến kiểm tra, lập biên bản xử phạt ngay. Nhưng không hiểu vì lý do gì, những công trình đồ sộ nói trên lại bị phớt lờ, cho qua một cách dễ dàng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tin Liên quan

Tags : tắc trách trật tự xây dựng xử ly vi phạm phường Phan Chu Trinh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất