Thứ Ba , 01:31, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hoài Đức: Nhà xưởng đua nhau mọc trên đất nông nghiệp

Nhiều năm qua, tình trạng nhà xưởng đua nhau mọc trên đất nông nghiệp diễn ra công khai tại địa bàn xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Nhằm tăng cường việc quản lý đất nông nghiệp, đất công, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị 04/CT-UBND, ngày 14/01/2014. Chỉ thị nêu rõ: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra. Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Chỉ thị là vậy nhưng những gì đang diễn ra thực tế trên địa bàn xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội dường như hoàn toàn ngược lại.

Phản ánh đến toà soạn, người dân thôn Đông Lao và Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, cho biết tình trạng buông lỏng quản lý trong đất đai và trật tự xây dựng của chính quyền địa phương đang trở thành “điều kiện” dẫn đến hàng loạt những sai phạm trên địa bàn.

Cụ thể, theo phản ánh, nhiều năm qua tình trạng nhà xưởng đua nhau mọc trên đất nông nghiệp đã diễn ra một cách công khai.

Tình trạng nhà xưởng đua nhau mọc trên đất nông nghiệp đã diễn ra một cách công khai tại xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, tại hai thôn Đông Lao và Đồng Nhân đang tồn tại hàng chục công trình khu nhà xưởng và các cơ sở sản xuất có diện tích từ 100 m2 đến 500 m2 được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp.

Người dân ở đây cho biết, trong những năm qua, nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị lấn chiếm, sử dụng làm nhà xưởng, nhà kiên cố. Thậm chí, đất nông nghiệp tại khu vực này còn được phân ô, sang nhượng, mua bán công khai nhưng chính quyền xã vẫn không hề có biện pháp ngăn chặn.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị lấn chiếm, sử dụng làm nhà xưởng.

Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm, thậm chí, hàng loạt nhà xưởng với diện tích lên tới hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp cách trụ sở UBND xã không xa nhưng vẫn không hề bị xử lý.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Đông La lý giải rằng người dân xã Đông La là dân làng nghề nên nhu cầu về mặt bằng cao nhưng trong xã chủ yếu chỉ có ruộng và đất bãi. Do đó, người dân sẽ vẫn tiếp tục xây xưởng khi có nhu cầu.

Thậm chí nhà ở kiên cố cũng "mọc" lên trên đất nông nghiệp.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng chính quyền xã Đông La đã bất lực trước những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn? Hay chính quyền nơi đây cố tình “làm ngơ” trước sai phạm? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm với hàng loạt những sai phạm nói trên?

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên, tránh tiền lệ xấu trong trật tự xây dựng và bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất nông nghiệp vi phạm TTXD TTXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất