Thứ Ba , 23:46, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hoài Đức: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ngang nhiên biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí cả nhà ở kiên cố từ nhiều năm nay nhưng không hiểu lý do gì không bị chính quyền nơi đây xử lý?

Mới đây, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân tại Xã Song Phương (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) về việc trên địa bàn xuất hiện tình trạng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, theo người dân cho biết tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở Xã Song Phương, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp.

Trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp lớn nhất, phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương.

Không những vậy, tại 2 bãi xe này còn xuất hiện những công trình được xây dựng kiên cố bằng gạch, vữa xi măng và mái tôn. Được biết, tình trạng này diễn vài năm nay, UBND xã Song Phương đã nhiều lần nhắc nhở thậm chí đã ban hành Quyết định xử phạt về tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông.

Cụ thể, ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung (sinh năm 1956, địa chỉ: p119 B1 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tại văn bản cho biết: “Ông Trần Văn Chung đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, xã Song Phương. Ông Chung đã đổ đất thải, phế liệu xây dựng trên toàn bộ diện tích 2027 m2, đặt 01 container.

Văn bản số 34QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Hành vi trên được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Văn số 34/QĐ-XPVPHC cũng yêu cầu ông Chung buộc phải hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

“Buộc ông Trần Văn Chung phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm tại khu Cửa Cầu, xã Song Phong, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này”.

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích diễn ra từ nhiều năm nay.

Sau 20 ngày kể từ ngày ban hành Văn số 34/QĐ-XPVPHC, UBND xã Song Phương có biên bản kiểm thực hiện văn bản này. Qua kiểm tra thì cho thấy ông Chung chỉ chấp hành nộp phạt, mà không thực hiện hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

Thời điểm hiện tại đã hơn một năm kể từ ngày ra quyết định xử phạt, tình trạng trên không những không được cải thiện mà thậm chí còn mở rộng với quy mô lớn và rầm rộ hơn.

Hàng loạt thùng container được tập kết, sử dụng tại khu đất nông nghiệp xã Song Phương.

“Chúng tôi không hiểu lý do gì một khu đất rộng hàng ngàn m2 đang bị sử dụng sai mục đích nông nghiệp như thế nhưng chính quyền lại không xử lý dứt điểm. Trong khi người dân chúng tôi chỉ cần có hoạt động nhỏ không đúng mục đích là bị chính quyền xử lý ngay” – một người dân bức xúc.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh của người dân về dấu hiệu sai phạm quản lý trật tự đất đai tại xã Song Phương là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, không hiểu tại sao chính quyền nơi đây lại không thể xử lý dứt điểm.

Kính đề nghị UBND huyện Hoài Đức sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sai phạm sai mục đích đất nông nghiệp Hoài Đức

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất