Chủ nhật, 22:39, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hòa Bình: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá, người dân sống trong sợ hãi

Người dân sống gần mỏ đá của công ty Long Đạt luôn sợ hãi mỗi khi công ty này nổ mìn phá đá. Những hòn đá to hơn nắm tay đập vào mái nhà khiến chúng hư hỏng

Đánh kẻng, nổ mìn, người dân ẩn nấp như thời chiến

Nhiều tháng qua, tại xóm Ngành, xã Tiến Sơn (huyện Lương Sơn, Hòa Bình), người dân luôn phải sống trong cảnh đề phòng, lo sợ mỗi khi có tiếng kẻng nổ mìn của công ty Cổ phần Khai khoáng Long Đạt (công ty Long Đạt).

Theo phản ánh của các hộ dân nơi đây, Công ty Long Đạt có hoạt động khai thác đá tại một quả núi ở xóm Ngành. Việc nổ mìn phá đá của công ty diễn ra thường xuyên, đều đặn ngày hai lần. Điều đáng nói, việc nổ mìn này đã khiến đất, đá và bụi trắng bay tứ tung vào nhà người dân sống gần đó. Không những thế, ruộng hoa màu của người dân nằm sát khai trường khai thác đá cũng bị đất, đá chôn vùi. Nhiều hộ gia đình đã phải bỏ ruộng vì không thể trồng cấy được gì.

Nguy hiểm hơn, theo như lời người dân xóm Ngành cho biết, ngôi nhà của họ bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn nên đã có hiện tượng nứt toác. Mỗi lần công ty Long Đạt nổ mìn là nhà cửa, đất đai rung chuyển. Một số hộ gia đình, mái ngói bị đá bắn vào thủng lỗ chỗ. Điều này khiến cuộc sống của người dân trở nên đảo lộn. Họ luôn cảm thấy hoang mang vì đá có thể bắn vào nhà bất cứ khi nào.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn B. (xóm Ngành, xã Tiến Sơn), một trong những hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc nổ mìn cho biết: cách đây một tháng, khi công ty Long Đạt nổ mìn khai thác đá, sau khi tiếng nổ vang trời vừa dứt thì nhiều cục đá có kích thước bằng nắm tay bay vèo vào nhà ông. Hậu quả là mái nhà của ông lợp bằng tấm bro-xi-măng bị thủng nhiều mảng, tường gạch cũng bị đá “bắn” vào, in hằn vết lõm.

Người dân cho PV xem 3 viên đá từ mỏ đá Long Đạt bay vào nhà khiến nhiều chỗ bị hư hại.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều ngày sau, tình trạng này lại xuất hiện và có chiều hướng nguy hiểm hơn. Lần này không chỉ có đá bay vào nhà ông B. mà còn có cả một mũi khoan cắm thẳng vào tường nhà. Sự việc này khiến cả gia đình ông B. lo sợ và đã báo cáo tới chính quyền, cụ thể là UBND xã Tiến Sơn để giải quyết.

Ông B. bức xúc: “mỗi lần họ nổ mìn là họ lại đánh kẻng để cho dân sống gần mỏ đá biết. Lúc đó chúng tôi dù có đang làm việc gì thì nghe thấy tiếng kẻng cũng phải vứt đó mà chạy vào nhà hoặc tìm nơi ẩn náu. Vì nếu không tìm chỗ trú ẩn thì rất có thể những hòn đá to bằng cái chén, thậm chí bằng cái ấm trà bất thình lình bay vào đầu ngay. Chúng tôi sống ở đây rất lo sợ, vì không chỉ có người lớn mà còn có cả các cháu nhỏ. Nếu không may chúng bị đá bắn vào thì không biết hậu quả sẽ ra sao. Chúng tôi sống ở đây mà chẳng khác gì thời chiến!”

Cùng chung nỗi lo này, anh Nguyễn Văn Ng. có nhà nằm gần với khai trường khai thác đá của công ty Long Đạt chia sẻ, nhà anh cũng bị đá bắn vào nhà và bị hư hỏng mái ngói. Mặc dù anh và người dân đã có ý kiến tới UBND xã và cả công ty Long Đạt về vấn đề này nhưng đến nay, công ty Long Đạt chỉ cử người xuống xem hiện trạng nhà bị hư hỏng ra sao rồi lập biên bản rồi…để đó.

“Chúng tôi đã báo cáo việc này lên chính quyền, sau đó người của ủy ban và đại diện công ty Long Đạt có tổ chức họp dân và xuống các nhà bị hư hại do đá bắn vào để xem xét lập biên bản. Thế nhưng từ đó đến nay chưa thấy có động thái gì về việc đền bù thiệt hại cho chúng tôi” anh Ng. thẳng thắn nói.

Mỏ đá nằm gần kề nhà dân, việc cấp phép khai thác đá có đảm bảo đúng quy trình?

Theo quan sát của PV, những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn phá đá của công ty Long Đạt có khoảng cách rất gần với mỏ đá. Bằng mắt thường, có thể dễ dàng nhận thấy, khoảng cách từ nhà anh Nguyễn Văn Ng. tới mỏ đá chỉ chừng khoảng 200m.

Người dân cho PV xem 3 viên đá từ mỏ đá Long Đạt bay vào nhà khiến nhiều chỗ bị hư hại.

Anh Ng. cho biết, mỗi khi phá đá, bụi đá bay trắng xóa, lan sang cả mảnh vườn trồng cây hoa màu nhà anh. Có mặt tại vườn nhà anh Ng., PV được tận mắt chứng kiến nhiều hòn đá có kích thước lớn bị cắm sâu, găm chặt một nửa xuống đất. Anh Ng. thông tin, đó chính là những hòn đá từ mỏ đá Long Đạt bay sang mảnh vườn nhà mình.

Đem nỗi lo lắng của người dân tới UBND xã Tiến Sơn, ông Nguyễn Văn Quynh, Chủ tịch UBND xã xác nhận toàn bộ những sự việc trên là có thật.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc khai thác đá của công ty Long Đạt có ảnh hưởng tới người dân, chính quyền xã cũng phối hợp cùng công ty tổ chức họp dân và xuống tận nhà những người bị hư hỏng do nổ mìn để xem xét và có phương án đền bù” ông Quynh nói

Thế nhưng, cũng theo vị chủ tịch xã, việc đền bù cho người dân đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Người dân chưa nhận được tiền đền bù vì giữa công ty Long Đạt và người dân chưa thống nhất được việc này.

Khi PV hỏi về việc, UBND xã Tiến Sơn có vai trò gì trong việc quản lý khai thác đá của công ty Long Đạt hay không? Ông Quynh cho biết, UBND xã chỉ quản lý về mặt hành chính, không quản lý hồ sơ khai thác đá của công ty Long Đạt nên việc khai thác thế nào, phạm vi khai thác đến đâu xã không biết.

Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động khai thác đá của công ty Long Đạt, PV đã có buổi làm việc với ông Đinh Công Lương, Giám đốc điều hành công ty.

Ông Lương cho biết, hoạt động khai thác đá của công ty Long Đạt tuân thủ theo quy định của pháp luật. Việc nổ mìn phá đá cũng được công ty đảm bảo theo đúng kĩ thuật. Thế nhưng khi được hỏi về hồ sơ khai thác mỏ đá cũng như những giấy phép liên quan tới việc nổ mìn của công ty thì ông Lương thông tin, những giấy tờ này do tổng giám đốc giữ nên hiện tại không cung cấp được cho PV.

Lý giải việc nổ mìn khiến đất đá phá hoại nhà dân, ông Lương thanh minh rằng, đây là sự cố kĩ thuật nên mong người dân thông cảm. Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV và theo những gì người dân phản ánh, không chỉ một lần gặp “sự cố” kĩ thuật mà rất nhiều lần, việc nổ mìn của công ty Long Đạt gặp “sự cố” nên người dân mới phải hứng nhiều “trận mưa đá” bắn vào nhà.

Trước những thông tin trên, người dân có quyền đặt ra câu hỏi vậy quy trình cấp phép cho mỏ đá Long Đạt hoạt động của UBND tỉnh Hòa Bình đã đúng hay chưa khi mà nhà dân, ruộng vườn của dân nằm quá gần mỏ đá?

Viêc nổ mìn liệu có đúng theo kĩ thuật? Nhiều người dân của xóm Ngành nghi ngại rằng, công ty Long Đạt đã dùng quá khối lượng thuốc nổ để phá đá nên mới dẫn tới việc đá bay vào nhà dân.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhiên Đăng/ Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hòa bình nguy hiểm doanh nghiệp khai thác đá công ty Long Đạt

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất