Thứ Bảy , 03:52, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Hòa Bình: Cần xử lý nghiêm đối tượng nhận tiền 'xin việc'

Những năm vừa qua, hiện tượng lợi dụng sự cả tin của những người có nhu cầu xin việc để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra khá phổ biến.

Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề cấp thiết, nhiều người học xong, ra trường nhưng không xin được việc nên gia đình luôn lo lắng và mong mỏi lo việc cho con em mình. Lợi dụng những nhu cầu đó, một số đối tượng đã đưa ra những thông tin gian dối là có quan hệ xin biên chế chính thức vào cơ quan Nhà nước để rồi những người có nhu cầu tin tưởng và đưa tiền cho những đối tượng này “lo việc”. Chỉ đến khi chờ đợi nhiều ngày không được đi làm, đòi lại tiền cũng không xong thì mới biết là mình bị lừa.

Giấy biên nhận cầm tiền chạy việc.

Ở Hòa Bình, ắt hẳn mọi người vẫn chưa quên ngày 21/9/2018 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã xét xử sơ thẩm 3 bị cáo Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1979) thường trú tại phường Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Thị Thường (sinh năm 1973) thường trú tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Phạm Bá Chi (sinh năm 1972) thường trú tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quyết định truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình tại khoản 4, điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị cáo Nguyễn Thị Bình nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình.

Trong thời gian công tác từ năm 2010 đến năm 2016, Bình dùng thủ đoạn gặp gỡ làm quen, đưa thông tin bản thân quen biết nhiều lãnh đạo ở các sở, ban, ngành các tỉnh. Tự nhận mình có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc tại ngành y tế, giáo dục, công an... với mức “phí” từ 140 triệu đồng đến 300 triệu đồng cho một suất chạy việc, chạy biên chế. Tổng số người bị Bình lừa đảo lên đến 76 trường hợp với tổng số tiền là hơn 15,7 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi là đồng phạm của Nguyễn Thị Bình, cùng thực hiện hành vi gian dối để nhận của 4 người dân với số tiền 1,130 tỷ đồng. Trước khi người dân tố cáo hành vi Nguyễn Thị Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Bình đã trả được số tiền hơn 2,1 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thường đã trả lại 40 triệu đồng cho người bị hại.

Vì vậy, Nguyễn Thị Bình phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã chiếm đoạt là hơn 13,6 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi là đồng phạm trong hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tuần qua, báo lại nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Học, thường trú tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội về việc do quan hệ dắt dây quan biết với một người tên là Bạch Thị Nga, có địa chỉ thường trú tại Tổ 20, phường Hữu Nghị, TP. Hòa Bình, qua thông tin Nga có quan hệ xin được vào công chức ngành giáo dục ở tỉnh Hòa Bình nên anh đã đưa tiền cho Nga để nhờ xin cho 2 người em ở cùng quê là Nguyễn Thị Thắm và Nguyễn Văn Hậu cùng học Cao đẳng Sư phạm nhưng chưa xin được việc.

Chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng.

Trong đơn anh Học có đoạn nêu: “Tôi và anh Khuất Văn Thuận là bạn học cùng cấp 2 , vào khoảng thời gian tháng 6 năm 2016, anh Thuận có về nhà tôi chơi và nói. Có 2 suất biên chế giáo viên xin thẳng không phải thi, sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm. Tin lời anh Thuận nói nên tôi đã nhờ anh Thuận xin giúp việc cho 2 người em ở quê và mang tiền lên nhà anh Thuận.

Lần đầu vào ngày 29/07/2016 tôi đã đưa số tiền là 190.000.000 cho chị Bạch Thị Nga (vợ anh Thuận), Khi gặp thì chị Nga nói đây là suất quan hệ của người bạn làm ở Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình. Lúc này tôi đưa tiền thì vợ anh Thuận là người nhận tiền.

Lần sau, chị  Nga có nói nếu ngại cầm tiền thì chuyển vào số tài khoản, nên tôi đã chuyển vào số tài khoản 3011205029240 Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sông Đà, Hòa Bình của chủ tài khoản Bạch Thị Nga với số tiền 209.000.000 đồng nữa. Tổng số tiền tôi đưa đúng theo anh Thuận, chị Nga đưa ra để xin cho 2 người em là 399.000.000 đồng. Sau khi tôi chuyển tiền theo yêu cầu của chị Nga thì chị  Nga nói chờ 3 tháng sau sẽ có quyết định và đi làm.

Sau 3 tháng tôi vẫn không nhận được quyết định và câu trả lời chính xác của chị Nga, tôi có hỏi lại nhiều lần nhưng chị vẫn không có câu trả lời chính xác mà hứa tháng này qua tháng khác. Sau rất nhiều lần như vậy tôi cho rằng mình đã bị vợ chồng anh Thuận và chị  Nga lừa. Tôi vẫn hy vọng và tiếp tục liên lạc với chị Nga và lên nhà chị rất nhiều lần nhưng có khi không gặp, có khi gặp lại khất hứa. Và rồi chị Nga đã phải trả dần cho tôi số tiền trên, cho đến nay là gần 3 năm nhưng chị Nga mới trả được 240.000.000 còn lại 160.000.000 vẫn cố tình chưa trả lại cho tôi. Vậy nên tôi đã làm đơn lên cơ quan chức năng và báo chí đề nghị làm rõ sự việc”.

Sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Học, phóng viên đã tìm hiểu thực tế sự việc thì thấy nội dung trong đơn anh phản ánh là có cơ sở. Bản thân anh Học cũng cung cấp Giấy cầm tiền chạy việc có chữ ký nhận tiền ghi rõ tên người nhận là Bạch Thi Nga và một số chữ ký người làm chứng và một chứng từ giao dịch chuyển tiền của ngân hàng đúng như trong đơn anh Học viết.

Thiết nghĩ đây là một việc cần làm rõ và cần đấu tranh, tuyên truyền để mọi người có nhu cầu việc làm nên thận trọng. Tuy nhiên qua đơn của anh Học, chúng tôi xin chuyển nội dung trên đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh, làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm nếu có. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hòa bình xin việc chạy việc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất