Chủ nhật, 11:15, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hoà Bình: Bà Đinh Thị Tỵ và hơn một thập kỷ mòn mỏi chờ phán quyết

Bà Đinh Thị Tỵ trình bày trước toà chi tiết gần trăm dấu mốc thời gian, thời hạn, số hiệu các quyết định liên quan đến 15 năm mòn mỏi khiếu kiện đòi sự công bằng của gia đình bà.

Ngày 9/4/2018, tại Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của công dân đối với Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ, Chủ tịch UBND huyện Hoà Bình. Người khởi kiện là bà Đinh Thị Tỵ - thôn Đồng Danh, xã Phú Thành, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa: bà Nguyễn Thị Dụ; Đại diện VKS: bà Nguyễn Kim Nhung.

Các đương sự Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ đều vắng mặt và uỷ quyền cho ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Hoà Bình, bà Bùi Thị Thuý Bình – Phó Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Hoà Bình làm Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự, cùng người làm chứng là bà Ngô Quỳnh Nga – nguyên cán bộ địa chính xã.

Hình ảnh từ phiên toà ngày 9/4/2018.

Tại phiên toà, bà Đinh Thị Tỵ trình bày 4 nội dung: Khiếu nại về diện tích đất bị thu hồi bị thiếu so với thực tế; Khiếu nại việc xác định vị trí đất đai để áp giá bồi thường: Và Khiếu nại liên quan đến hồ sơ phương án bồi thường lập sai, chữ ký photo sao chụp, giả mạo: Khiếu nại liên quan đến tài sản, hoa màu bị thiệt hại, bị ngập úng do ảnh hưởng của dự án.

Việc trong quá trình thực hiện Giải phóng mặt bằng  thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh, Hội đồng Bồi thường Giải phóng mặt bằng đã kiểm đếm thiếu tài sản, hoa lợi trên đất của bà Tỵ và sao chụp,  giả mạo chữ ký của gia đình bà Tỵ vào bản kiểm kê tổng hợp đất đai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lơi chính đáng của gia đình bà Tỵ. Dẫn đến việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của gia đình. Tuy nhiên đến nay sau 15 năm gia đình bà Tỵ vẫn chưa nhận được tiền đền bù đất, tiền bồi thường thiệt hại hoa màu.

Bà Tỵ đưa ra những bằng chứng cho thấy việc đo đạc thiếu hụt diện tích như: Quyết định  số 218/QĐ –UBND huyện Lạc Thủy ngày 7/8/2006 có nêu: “ Về nội dung khiếu nại thu hồi đất của bà Tỵ còn thiếu 100m2 là có cơ sở…”. Ngày 22/11/2006 UBND huyện Lạc Thủy đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định diện tích bị thu hồi của hộ bà Tỵ còn thiếu 118,8m2 (Báo cáo 276 ngày 12/9/2008 của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình cũng xác nhận nội dung này.

Với nội dung khiếu nại về việc áp giá đất để bồi thường, bà Tỵ đưa ra Quyết định thu hồi đất số 150/QĐ-UBND của huyện Lạc Thủy ngày 31/12/2005, cho thấy UBND huyện Lạc Thủy áp dụng Nghị định 22/1998/NĐ-CP của Chính Phủ và Quyết định số 21/2003/QĐ –UB của UBND tỉnh Hòa Bình là các quy định cũ, các văn bản đã hết hiệu lực thi hành để bồi thường cho gia đình bà Tỵ…

Về nội dung giả mạo chữ ký của gia đình bà Tỵ vào bản kiểm kê tổng hợp đất đai, bà Tỵ đưa ra báo cáo 276 ngày 12/9/2008  của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình: “Trong hồ sơ đền bù GPMB đối với gia đình bà Định Thị Tỵ , chủ hộ chưa ký song vẫn tổng hợp trình duyệt để đảm bảo tiến độ, thời gian ….”. Bà cũng cung cấp bản sao Báo cáo số 105/BC-UBKTHU ngày 24/112/2009 của Ủy ban kiểm tra huyện ủy đã kết luận: Trong thực hiện việc kiểm đến tài sản hoa lợi trên đất và lập hồ sơ phương án bồi thường hộ bà Tỵ, HĐGPMBvà đồng chí Vũ Hùng Mẫn – Trưởng phòng Thương binh xã hội để xảy ra sai sót kiểm đếm thiếu hoa lợi trên đất, vi  phạm quy định của Nhà nước về sao chụp chữ ký…

Bà Tỵ cũng trình bày việc gửi Đơn khiếu nại ngày 10/10/2007 do không đồng ý với nội dung giải quyết khiếu nại tại Quyết định 488/QĐ –UBND ngày 25/09/2007 của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy. Nhưng sau 02 năm, đến ngày 08/06/2009 Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình mới ra quyết định 1026/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại.

Luật sư Giang Văn Quyết -  Đoàn Luật sư Tp Hà Nội, Giám đốc Công ty Tôi yêu Luật là Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện, trình bày tại toà: khiếu nại của công dân Đinh Thị Tỵ đã bị ngâm gần 2 năm mới được giải quyết ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Việc ban hành quyết định như vậy đã vi phạm Điều 41, Điều 43 Luật Khiếu nại, tố cáo 1998 sửa đổi, bổ sung 2005. Việc phó Chủ tịch  ký thay Chủ tịch cũng là trái thẩm quyền theo Điều 20 Nghị Định 67/1999/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hàng luật khiếu nại, tố cáo và quy định tại Điều 13, Nghị định 53/2005/NĐ-CP thì chỉ có Chủ tịch UBND cấp tỉnh mới có quyền ban hành, ký quyết định giải quyết khiếu nại.

Luật sư đề nghị HĐXX tuyên hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 1026 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Kiến nghị, Yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình bồi thường, hỗ trợ GPMB cho gia đình bà Tỵ theo đúng quy định của pháp luật, để bù đắp lại những mất mát về tài sản, bù đắp lại công sức của người dân đã bỏ ra.

Sau khi lắng nghe lý lẽ các bên, Viện kiểm sát cũng có những thay đổi bổ sung kịp thời, căn cứ vào những bằng chứng thực tế và lời khai của người làm chứng để cân nhắc toàn diện vụ án. Sau cùng Viện kiểm sát đề nghị HĐXX sơ thẩm xét xử theo hướng chấp nhận đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Tỵ, và tuyên huỷ QĐ 1026 của UBND tỉnh Hoà Bình.

Sau 2 phiên xét xử sáng và chiều, HĐXX bất ngờ công bố hoãn tuyên án đến ngày 16/4/2018, kéo dài thời gian nghị án 1 tuần. Bà Đinh Thị Tỵ đón nhận thông tin với tâm trạng băn khoăn, không biết chuyện “con kiến kiện củ khoai” sau 15 năm có lời giải đáp hay không?

Theo TBDN

Tags : đất đai xét xử tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất