Chủ nhật, 10:41, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

‘Hiến kế’ cho bà nội trợ phân biệt nước mắm thật - giả

Trôi nổi trên thị trường hàng loạt các loại nước mắm không rõ nguồn gốc khiến các bà nội trợ đau đầu lựa chọn. Sau đây, chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về phân biệt nước mắm thật-giả.

Nước mắm nguyên chất là gì?

Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 về nước mắm. Trong đó, tiêu chuẩn có các quy định về chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hoá học, vi sinh, kim loại nặng.

Theo TCVN 5107:2003, nước mắm được phân thành bốn hạng (đặc biệt, thượng hạng, hạng nhất, hạng hai) dựa theo độ đạm (nitơ) và các chỉ tiêu hoá học khác. Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm gồm hàm lượng nitơ toàn phần tính bằng g/l (theo thứ tự là 30-25-15-10), hàm lượng nitơ axit amin, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không nhỏ hơn 55-50-40-35, hàm lượng nitơ amôniac, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không lớn hơn 20-25-30-35 và hàm lượng muối từ 145-295g/l.

Ngoài ra, các chỉ tiêu vi sinh vật, dư lượng kim loại nặng trong nước mắm và phụ gia trong nước mắt cũng được quy định trong TCVN 5107:2003.

Về nhãn mác, TCVN 5107:2003 yêu cầu phải có tối thiểu thông tin về hàm lượng đạm tổng số.

Như vậy, một sản phẩm chỉ được gọi là nước mắm khi đúng với bản chất và đáp ứng tiêu chuẩn về nước mắm, ngược lại thì không được phép bán cho nhà sản xuất khác, bán cho người tiêu dùng, hoặc muốn được lưu thông thì phải dưới tên gọi khác và theo tiêu chuẩn khác.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, đầu bếp Võ Quốc, chủ biên tạp chí Món ngon Việt Nam, chỉ ra những cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm đã có sự pha chế. Ông Quốc cho biết nước mắm truyến thống có màu trong và hơi đậm. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có màu trong nhưng rất nhạt.

Mùi nước mắm truyền thống khi ngửi thì nghe hơi nồng, còn mùi của nước mắm công nghiệp thơm nhạt và nhẹ hơn.

Một cách thử khác là nước mắm truyền thống khi dính vào tay thì rửa không hết mùi, còn nước mắm công nghiệp rửa xong sẽ mất mùi ngay.

Hơn nữa, hạn sử dụng của nước mắm truyền thống là 2-3 năm, lâu hơn so với các loại nước mắm công nghiệp. Bên cạnh đó, “thành phần các loại nước mắm công nghiệp thường có các chất điều vị, chất bảo quản được in rõ ràng trên bao bì sản phẩm, người tiêu dùng nên chú ý điều này” - đầu bếp Võ Quốc đưa ra lời khuyên.

Nước mắm Nam Ô màu cánh gián đặc trưng. Dân Trí

Nước mắm Nam Ô màu cánh gián đặc trưng.

Dấu hiệu cơ bản phân biệt nước mắm thật – giả

Ba yếu tố: màu sắc, độ đạm và mùi vị là tiêu chí cơ bản để nhận biết đâu là nước mắm nguyên chất và đâu là nước mắm đã qua pha chế. Đây là những dấu hiệu nhận đơn giản và hữu ích nhất đối với mỗi người nội trợ.

Thứ nhất, cách nhận biết nước mắm nguyên chất đầu tiên dựa vào yếu tố độ đạm. Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm. Nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn phân biệt nước mắm thật - giả.

Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật. Bởi vì trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều mặt hàng nước mắm nhái nhãn hiệu hoặc không có nguồn gốc xuất xứ. Cho nên, bà nội trợ nên tin dùng những thương hiệu uy tín và cơ sở bán hàng uy tín.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), độ đạm >30No: Loại đặc biệt; độ đạm >25No: Loại thượng hạng, độ đạm >15No: Loại hạng 1, độ đạm >10No: Loại hạng 2. Đây là cơ sở tham khảo chính xác khi dựa vào độ đạm để lựa chọn nước mắm.

Thông thường, nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ (rất hiếm). Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Thứ hai, sau khi theo dõi độ đạm, các bà nội trợ cần chú ý đến màu sắc nước mắm. Trong đó, nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt, nhưng nếu nó có màu khác lạ (xanh xám) thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng của nước mắm bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm nguyên chất. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Thứ ba, nhận biết nước mắm thật qua mùi vị. Nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng.

Lê Hoa (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : chuyên gia phân biệt nước mắm bà nội trợ

Tin tiếp theo

Tin mới nhất