Thứ Sáu , 22:09, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hé lộ loại củ kỳ dị trong 'sách đỏ' trị dứt điểm bệnh xương khớp

Lương y Triệu Thị Tơ - người nắm giữ bài thuốc chữa các bệnh xương khớp mới công bố tìm được thứ củ kỳ dị nặng tới 15kg.

Điều này lý giải, tại sao cả trăm lang y bốc thuốc nhưng bài thuốc của bà luôn hiệu quả nhất.

Loại củ kỳ dị trong “sách đỏ” trị bệnh xương khớp

Ngày cuối năm, nhóm phóng viên lên Tản Viên Sơn tìm Lương y Triệu Thị Tơ để tìm hiểu về thứ củ kỳ dị có tên khoa học là củ Dòm, bổ sung vào “kho báu” thuốc nam lớn nhất nước Việt này. Trò chuyện với chúng tôi, bà kể, tính “truyền thừa” nghề thuốc của người Dao Ba Vì trước hết là để chữa bệnh cho bản thân mình, dân tộc mình, sau đó mới là chữa cho mọi người.

Lâu này, lương y Tơ nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh xương khớp. Từ ngày tìm được củ Dòm “khủng” bà lại càng trở lên nổi tiếng. Bởi ngày trước chỉ có người dân trong vùng đến chữa nhưng về sau, tiếng lành đồn xa nên người bệnh từ Nam ra Bắc đều tìm đến để nhờ bà chữa các bệnh về xương khớp, như thoát vị địa đệm, thoái hóa xương, gút... Thậm chí, có nhiều bệnh nhân là Việt kiều đang ở nước ngoài cũng gọi điện về đặt thuốc, gửi thư cảm ơn bà khi bệnh khỏi, sức khỏe tốt.

Củ dòm được ghi trong sách đỏ trị dứt điểm bệnh xương khớp.

Bài thuốc của gia đình lương y Tơ là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý trong dân gian, trong đó phải kể tới các thành phần chính như: Dây đau xương, dây đơn xương, hồng cốt nhân, thạch xương bồ (sản), hồng cốt nhân… Các cây thuốc trên sau khi thu hái về rửa sạch, băm nhỏ, nấu nước khoảng 2 đến 3 ngày, vớt bã, lọc lấy nước đem cô đặc thành cao.

Ngoài ra, trong bài thuốc của bà Tơ có một loại đặc biệt dược ghi trong “sách đỏ”. Đó là củ dòm. Củ dòm nhìn bên ngoài hình dáng bầu dục như quả bóng bầu dục, chuyên chữa các bệnh về xương khớp. Củ này rất hiếm, nhưng bà đã nhân được giống và trồng tại vườn thuốc của gia đình khá nhiều. Theo lương y Tơ, tác dụng của củ Dòm là rất đặc biệt, những người bị bệnh thoái hóa cột sống, lệch đĩa đệm thường được cắt thuốc theo thang. Một loại để bệnh nhân sắc lên uống, giúp cơ thể lưu thông khí huyết, gân cứng chắc. Loại nữa ngâm rượu bóp giúp cho người bệnh giảm đau. Kết hợp hai hình thức chữa trị này, người bệnh sẽ chóng khỏi.

Giúp nhiều người vượt qua “lưỡi hái tử thần”

Mới đây, gia đình lương y Tơ tiếp nhận một bệnh nhân nữ (17 tuổi, Hà Nội) bị bại liệt nằm một chỗ. Sau khi xem thông tin bệnh án mà các bệnh viện kết luận, lương y Tơ bốc thuốc cho cô gái vài thang. Ngay từ những ngày đầu uống thuốc, bệnh của cô gái có dấu hiệu thuyên giảm. Vừa uống thuốc, kết hợp luyện tập, chỉ 3 tháng sau, cô gái đã đứng vững hơn và dần di chuyển nhẹ. Gia đình cô vô cùng mừng rỡ…

Không ít bệnh nhân sau khi tìm đến lương y Tơ chữa trị, đã công nhận rằng, bài thuốc của gia đình bà cực kỳ hiệu nghiệm, đã cứu bệnh nhân vượt qua “lưỡi hái tử thần”. Có người bị bệnh rất nặng, tưởng chừng bại liệt, bệnh viện trả về, nhưng khi gặp được bài thuốc xương khớp của lương y Tơ thì đã hồi sinh kỳ diệu…

Lương y Tơ khẳng định: “Đối với các loại bệnh viêm xương khớp, chỉ dùng phương pháp sắc thuốc uống. Bài thuốc chữa bệnh gồm 33 loại thuốc, tỉ mỉ, công phu. Đây là cách thông dụng nhất và dễ sử dụng. Tất cả các chứng bệnh có thể chữa trị được bằng thuốc Nam. Đối với những người dưới 45 tuổi, khỏi bệnh là chắc chắn.

Đối với những người ở độ tuổi cao hơn, phải chữa trị lâu dài. Bên cạnh đó, cần kết hợp với sự kiên trì của người bệnh thì việc chữa trị mới hiệu quả. Người bệnh sau khi dùng hai bài thuốc của tôi nếu có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp sẽ cực kỳ hiệu quả. Tôi dám cam kết rằng hai bài thuốc này đã có hiệu quả với hàng trăm người bệnh”.

Lương y Tơ cho biết thêm: “Đối với những người trên 45 tuổi, thường có thể lực kém hơn, việc điều trị đòi hỏi phải tốn thời gian để các ngũ tạng có thể hồi phục dần. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày không có phương pháp điều trị hợp lý, bệnh sẽ biến chứng theo chiều hướng rất nguy hiểm. Những bệnh nhân phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao”.

Theo lương y Tơ, trong quá trình chữa trị bệnh nhân phải kiêng cữ theo hướng dẫn và uống thuốc đều đặn, kiên trì. Việc sắc thuốc uống rất đơn giản, các thang thuốc nên được đun trong ấm đất để thuốc không bị bay hơi, mất chất. Mỗi ngày đun 1 lần khoảng 1 – 1,5 lít nước, để sôi trong khoảng thời gian 10 phút, sau đó dùng uống cho cả ngày. Mỗi thang uống từ 2 – 3 ngày thì thay thang mới. Lương y Tơ cho biết thêm, cũng như nhiều gia đình hành nghề thuốc Nam, gia đình bà còn nắm giữ bí quyết về bài thuốc độc đáo, vốn nổi tiếng của người Dao trên đỉnh Ba Vì.

Một mình hơn cả 100 lang y khác

Lương y Triệu Thị Tơ vẫn luôn trăn trở một nỗi niềm, đó là nguồn dược liệu quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Để gìn giữ nghề thuốc bao đời truyền lại, bà và những lương y trong vùng đã tìm cách trồng thuốc tại nhà, tuy nhiên có những loài thuốc quý phải trồng từ 10 đến 20 năm mới sử dụng được. Điều đó là một bái toán không dễ giải đối với họ. Tuy nhiên, với nỗ lực của bà và các lương y bản Yên Sơn thì điều đó thật đáng quý trong việc gìn giữ và bảo tồn các bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao.

PGS.TS Trần Văn Ơn – Chủ nhiệm bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội, ông cho biết: “Đây là vị thuốc hết sức quý trong thuốc Nam. Điều này giải mã rằng, bài thuốc chữa xương khớp của lương y Tơ hiệu quả hơn cả 100 lương y khác mà báo chí nêu. Chỉ cần người bệnh kiên trì, sắc thuốc uống đều đặn, kết hợp với chế độ luyện tập, kiêng khem, thì bệnh tật thuyên giảm nhanh chóng. Điều đặc biệt là trong quá trình điều trị, hai bài thuốc này không hề cho thấy tác dụng phụ nào. Nó còn có tác dụng bổ cho lục phủ ngũ tạng, giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe. Việc sử dụng thuốc nếu đảm bảo tính đều đặn, thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống của người bệnh cũng góp phần không nhỏ đến hiệu quả của quá trình chữa trị”, lương y Tơ chia sẻ..

Sau khi báo Đời sống & Pháp luật đăng tải thông tin về bài thuốc chữa bệnh xương khớp mãn tính uy tín của lương y Triệu Thị Tơ, hàng vạn bạn đọc gọi điện về tòa soạn xin số điện thoại và xác minh độ chính xác của thông tin. Để tiện cho bạn đọc được tư vấn, lấy thuốc chữa bệnh xương khớp của lương y Triệu Thị Tơ, tòa soạn công bố số điện thoại số điện thoại của lương y Tơ như sau: 0989. 501.122

Còn tiếp...

Nhất Sơn

Nguồn : Khỏe 365

Tags : bệnh xương khớp củ kì dị to khủng khiếp lương y Triệu Thị Tơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất