Thứ Tư , 02:09, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

HCM: Cứu chữa thành công bệnh nhân bị chém chấn thương sọ não

Trạm Cấp cứu 115 bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã cứu sống bệnh nhân T.G. (38 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị chém chấn thương sọ não.

Ngày 29/3, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết với quy trình báo động đỏ, các khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Ngoại thần kinh, Ngoại cơ xương khớp đã phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng để cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện có biểu hiện lơ mơ, mất nhiều máu, đầu và hai tay có nhiều vết chém nghiêm trọng. Đội ngũ bác sĩ lập tức sơ cứu cầm máu, thăm khám kỹ lưỡng và chỉ định chụp cắt lớp vi tính 160 lát cắt có dựng hình 3D để kiểm tra.

Vết thương của bệnh nhân đã được các bác sĩ khéo léo phẫu thuật vá kín màng cứng.

Kết quả cho thấy anh G. bị xuất huyết não và thương tổn nứt sọ thái dương vùng đỉnh bên phải, tụ khí bên phải nhiều hơn bên trái. Kèm theo đó là các vết thương ở mặt trong cẳng tay phải, gãy 1/3 xương trụ làm nhiều mảnh, đứt gân cơ gấp chung các ngón, gân duỗi cổ tay trụ và gân duỗi ngón IV - V tay trái.

Các bác sĩ cấp cứu khẩn trương hội chẩn cùng 2 chuyên khoa Ngoại cơ xương khớp và Ngoại thần kinh. Kết quả là thống nhất chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân. Đây là trường hợp cần phẫu thuật nhanh chóng để tránh bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương và mất máu.

Sau khi gây mê, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh tiến hành xử lý làm sạch vết chém trên đầu do sọ bị chém nứt thành nhiều mảnh và vết rách tới màng cứng có lẫn dị vật. Các bác sĩ phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng thao tác để loại bỏ hết dị vật và phẫu thuật vá kín màng cứng, sau đó khâu da.

Tiếp đến, các bác sĩ khoa Ngoại cơ xương khớp bắt đầu tiến hành cắt lọc mở rộng, rửa sạch vết thương 2 tay, kết hợp xương trụ bằng nẹp vít, khâu gân cơ bằng chỉ tan, kiểm tra kỹ lưỡng các mối nối và sau đó tiến hành khâu da. Các bác sĩ đã tập trung cao độ để thực hiện chính xác từng thao tác nhằm giải quyết vấn đề thương tổn của bệnh nhân mà ít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt sau điều trị.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, bệnh nhân được truyền một đơn vị máu do vết thương ở sọ não chảy máu khá nhiều. Hiện tại, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe ổn định.

Lành Nguyễn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ chấn thương sọ não bệnh viện Đa khoa Xuyên Á phẩu thuật bị chém

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất