Thứ Tư , 21:54, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Những 'bất cập' trong đền bù giải phóng mặt bằng

Bức xúc trước những 'bất cập' trong việc đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” đã làm đơn kêu cứu.

Dự án Bờ kè sông Lái Hiếu (đoạn qua Trung tâm thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) được triển khai từ đầu năm 2012, do Công ty Cổ phần Cadico làm chủ đầu tư.

Để thực hiện dự án, chính quyền địa phương đã tiến hành giải tỏa các hộ dân có đất và nhà ở nằm trong khu vực chợ Cây Dương cũ. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cũng đã ban hành Quyết định số 9880/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Thế nhưng, việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư này lại còn nhiều “bất cập”, đẩy người dân vào cảnh thiệt đủ đường.

Nguyện vọng của các hộ dân bị thu hồi đất là được bố trí vào Trung tâm thương mại mới để tiếp tục kinh doanh sinh sống.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm (một hộ dân bị thu hồi đất), cho biết: Việc Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án, chúng tôi hoàn toàn đồng ý và chấp hành nhưng việc bố trí tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là chưa hợp tình, hợp lý làm xáo trộn trực tiếp đến cuộc sống của chúng tôi.

Phần đất bị thu hồi nằm ở mặt tiền đường bờ kè ven sông trong khu vực chợ Cây Dương cũ. Trước nay, các hộ đều dựa vào việc kinh doanh để sinh sống nên khi thực hiện thu hồi thì UBND huyện Phụng Hiệp phải bố trí, sắp xếp ưu tiên cho các hộ dân bị ảnh hưởng vào Trung tâm thương mại mới để tiếp tục mưu sinh nhưng đằng này các hộ dân lại được bố trí ở một nơi khác.

Chưa hết, tại Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang, quy định các trường hợp được bố trí tái định cư có nội dung: “Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết diện tích đất ở mà không có chỗ ở (nhà ở, đất ở) nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp không có nhu cầu tái định cư)”.

Tuy nhiên, việc cấp nền tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất này cũng còn nhiều “khuất tất”, chưa thực sự khách quan và công bằng. Bởi lẽ, theo quyết định này thì các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” không có chỗ ở sẽ được bố trí nền tái định cư. Nhưng trên thực tế, một số cán bộ của huyện vẫn được chính quyền địa phương “ưu ái” bố trí cấp nền tái định cư, mặc dù đã có đất ở trên địa bàn thị trấn trước đó.

Còn theo ông Nguyễn Văn Phát, bức xúc: Đối với mức giá bồi thường của chính quyền địa phương cũng chưa phù hợp và không đúng với loại đất bị thu hồi. Dự án này chỉ mang tính chất kinh tế. Nhà đầu tư sau khi nhận đất sẽ phân lô nền rồi bán trở lại cho người dân với giá cao từ 800 triệu – 1,4 tỷ đồng/nền. Vì vậy, mức giá bồi thường khi thu hồi đất phải có sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người bị thu hồi đất, chứ UBND huyện Phụng Hiệp không thể thu hồi đất cho nhà đầu tư theo giá của UBND tỉnh Hậu Giang được.

Ngoài ra, hiện nay do chưa thống nhất với phương án bồi thường, bố trí tái định cư nên còn 22 hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường cũng như chưa đồng ý giao đất để làm dự án nhưng không hiểu sao nhà đầu tư đã “ồ ạt” phân lô bán nền trên bảng vẽ sơ đồ.

Liên quan đến các vấn đề trên, ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã có Văn bản số 2488/VP.UBND-TCD về việc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với nội dung tổ chức đối thoại, thỏa thuận giữa các hộ dân với nhà đầu tư về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bồi thường và tái định cư. Đồng thời, “Giao Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp xem xét, giải quyết theo quy định và báo cáo kết quả đến Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành văn bản”.

Một hộ dân trình bày sự việc với phóng viên.

Kế đến ngày 09/8/2018, UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục có Văn bản số 5310/VP.UBND-TCD về việc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp thực hiện nội dung Văn bản số 2488 và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước ngày 17/8/2018.

Thế nhưng, điều đáng nói là cho đến nay UBND huyện Phụng Hiệp lại không có bất cứ động thái nào cho thấy việc giải quyết dứt điểm những yêu cầu chính đáng của người dân theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thiết nghĩ, việc xây dựng “Bờ kè sông Lái Hiếu” là việc làm cần thiết cho sự phát triển bền vững của huyện Phụng Hiệp. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần phải lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân để có những chính sách phù hợp giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giải phóng mặt bằng tái định cư

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất