Thứ Năm , 09:32, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Vì sao cơ quan điều tra không khởi tố vụ chiếm đoạt công ty?

Không hiểu vì sao CQĐT Công an tỉnh Hậu Giang không khởi tố vụ làm “giả hồ sơ, giấy tờ” để chiếm đoạt Công ty An Phú Thiên I?

Chiếm đoạt công ty

Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch An Phú Thiên I (gọi tắt Công ty An Phú Thiên I), có trụ sở chính tại huyện Đắk Rlap, tỉnh Đắk Nông và có các Văn phòng đại diện, chi nhánh tại Quận 1, quận Bình Thạnh - TP.HCM; tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang. Đây là Công ty Cổ phần có cổ đông gia đình, do ông Huỳnh Văn Mại (cha) làm Chủ tịch HĐQT, Huỳnh Thanh Tuấn (con) làm Tổng Giám đốc.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hậu giang: Số 04 Thông báo kết quả giải quyết Tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố ngày 18/4/2017.

Công ty An Phú Thiên I tham gia và đấu giá QSDĐ sinh lợi tại Tuyến dân cư vượt lũ, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A và được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt ngày 17/12/2014, với số tiền 3,79 tỉ đồng. Sau đó Công ty này mới thực hiện nộp ngân sách được 360 triệu thì kẹt vốn. Thông qua mai mối, Thiếu tướng Lê Minh Tuấn (nguyên Phó Tư lệnh QK 9), ký hợp đồng liên doanh và góp vốn với Công ty An Phú Thiên I với số tiền 3,43 tỉ đồng thực hiện nghĩa vụ trúng đấu giá và đầu tư nhiều khoản, hạ tầng đường, nền, chợ... với tổng số tiền trên 6,2 tỉ đồng. Hình thức liên doanh là sau khi trừ kinh phí đầu tư, lợi nhuận chia đôi.

Về pháp luật, Công ty An Phú Thiên I chịu trách nhiệm trước chính quyền khi thực hiện dự án. Dự án này đã hoàn thiện 31 lô nền kinh doanh và đã bán xong. Về phần chợ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chính quyền cấp chứng nhận QSDĐ chợ là 1.141 m2 cho Công ty An Phú Thiên I.

Trong đơn khởi kiện gửi TAND huyện Châu Thành A, ông Huỳnh Văn Mại đại diện Công ty An Phú Thiên I, nêu: “Trong quá trình kinh doanh tại đây, Huỳnh Thanh Tuấn có quen biết với chị em Quách Trường Tạo và Quách Mộng Đào, lợi dụng quen biết này, Quách Trường Tạo và Quách Mộng Đào đã “dụ dỗ, lừa gạt” Huỳnh Thanh Tuấn làm giả con dấu của công ty, đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, làm giả hợp đồng chuyển nhượng cổ phần từ Huỳnh Thanh Tuấn sang Quách Trọng Tạo, lừa dối làm giả hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ diện tích 1.141,30m2 và tài sản gắn liền với đất tại thửa số 577, tờ bản đồ số 20 theo giấy CNQSDĐ số BN 284561 do Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Thiên An Phú I đứng tên sang cho Quách Mộng Đào”.

Do không nắm được thông tin, ngày 13/8/2018, Thiếu tướng Lê Minh Tuấn và luật sư (đại diện ủy quyền tranh tụng tại tòa) đã làm tờ thỏa thuận trả bà Đào 2 tỉ để lấy lại QSDĐ. Khi ông Tuấn thực hiện trả 1 tỉ cho bà Đào thì ông Huỳnh Văn Mại phát hiện, có công văn yêu cầu các bên ngưng thực hiện, hoàn tiền, do việc thỏa thuận này sai, xâm phạm quyền lợi Công ty. Do vậy, bà Đào khởi kiện ông Lê Minh Tuấn đòi 1 tỉ đồng; có 1 cơ quan truyền thông đăng bài cho rằng ông Tuấn “có dấu hiệu lừa đảo” (?!).

Kết luận của Phòng Kỹ thuật Hình sự  - CA TP Cần Thơ về biên bản họp hội đồng quản trị.

Chiếm công ty nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Là công ty cổ phần, Huỳnh Thanh Tuấn giữ chức Tổng GĐ nhưng lại giải quyết rất “tình cảm”. Cụ thể, ngày 15/2/2015, Huỳnh Thanh Tuấn ra công chứng làm ủy quyền cho bà Quách Mộng Đào được toàn quyền chỉnh lý biến động, cho thuê, chuyển nhượng hoặc thế chấp QSSĐ 1.141 m2 của Công ty An Phú Thiên I (?). Ngày 6/4/2016, Huỳnh Minh Tuấn lại tiếp tục “giải quyết tình cảm”; làm hợp đồng chuyển nhượng phần đất 1.141 m2 của Công ty cho bà Quách Mộng Đào với giá 172 triệu đồng (?). Theo ông Lê Minh Tuấn, giá đất trúng đấu giá và giá thị trường phần đất này lúc đó đã gần 4 tỉ đồng.

Sau này, do liên quan đến một vụ án khác, Huỳnh Thanh Tuấn chấp hành án tại Trại giam Cái Tàu (Cà Mau), đã có bản tường trình, khai rằng việc ký chuyển nhượng đất là hình thức hợp thức hóa bằng hợp đồng “chuyển nhượng giả tạo” để bà Đào chứng minh năng lực tài chính để đấu giá siêu thị nông nghiệp tại huyện Long Mỹ, Hậu Giang.

Trở lại câu chuyện, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng 1.141 m2 đất chợ của Công ty cho bà Đào vào ngày 6/4/2016 thì “bổng dưng” ngày 15/4/2016, Sở KH&ĐT tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) cho Công ty An Phú Thiên I và người làm đại diện pháp luật là Quách Trường Tạo (em bà Đào và là bạn “tình cảm” của Huỳnh Thanh Tuấn). Phát hiện sự việc, ngày 27/4 và 18/5/2016, Huỳnh Thanh Tuấn có đơn khiếu nại.

Tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan ban ngành vào cuộc giải quyết, trong đó có Cơ quan CA tỉnh. Trong kết luận giám định số 1081 và 1082 của Phòng Kỹ thuận Hình sự - CA tỉnh Hậu Giang ký ngày 8/7/2016, lòi ra sự thật..... Từ đây, Sở KH&ĐT rút giấy phép thay đổi kinh doanh do Quách Trọng Tạo làm đại diện pháp luật, cấp lại giấy như ban đầu cho Công ty An Phú Thiên I.

Biên bản họp HĐQT này có nhiều chữ ký ‘không phải do cùng 1 người ký ra”.

Tiếp đó, ông Huỳnh Văn Mại có đơn “tố cáo” bà Quách Mộng Đào, Quách Trọng Tạo “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và có hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngày 18/4/2017, Cơ quan CSĐT – Công an Hậu Giang có thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác, rằng “Về việc ông Quách Trọng Tạo có hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, chiếm đoạt Công ty CP ĐT-DL An Phú Thiên I, Cơ quan Công an kết hợp với Sở KH&ĐT tỉnh Hậu Giang đã cấp lại giấy CNĐKKD cho ông Huỳnh Thanh Tuấn, căn cứ điều 267 Bộ luật Hình sự chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Vì vậy, cơ quan này cho rằng nội dung đơn không đủ yếu tố khởi tố hình sự và đề nghị ông Mại gửi đến tòa.

Ông Mại khởi kiện, yêu cầu TAND huyện Châu Thành A hủy hợp đồng chuyển nhượng đất 1.141 m2 giữa Tuấn và Đào. Trong quá trình thụ lí giải quyết, Tòa có trưng cầu giám định “biên bản họp hội đồng quản trị Công ty CP ĐT-DL An Phú Thiên” về việc ủy quyền quyết định toàn bộ quyền bán đất khu sinh lợi và cho thuê lô chợ. Trong đó có nội dung “HĐQT quyết định thông qua việc trao quyền quyết định nêu trên. Bà Quách Mộng Đào là người đại diện pháp luật của Công ty, tiến hành kinh doanh và quản lý điều hành công ty theo qui định của pháp luật”. Ngày 2/2/2018, Phòng Kỹ Thuật hình sự - CA TP Cần Thơ có kết luận giám định số 18, thì các chữ ký trong biên bản họp hội đồng cổ đông là “không cùng một người ký ra”.

Từ vụ bà Quách Mộng Đào là “nguyên đơn” khởi kiện đòi Thiếu tướng Lê Minh Tuấn 1 tỉ đồng và sự thật câu chuyện sẽ còn nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Trần Nam - Nhã Thi

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khởi tố chiếm đoạt tài sản hậu giang

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất