Thứ Hai , 10:58, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Ngắm bằng lăng tím mùa nở rộ

Những ngày này dọc theo tuyến Quốc lộ 61C từ Thành phố Cần Thơ về Trung tâm thành phố Vị Thanh, Hậu Giang, không khó để bắt gặp hình ảnh hàng bằng lăng ven đường ngập tràn sắc tím.

Khi đi trên tuyến Quốc lộ 61C hay con đường dẫn vào Trung tâm hành chính của tỉnh, khi nhìn bên đường mọi người không khỏi trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của những cây bằng lăng tím đang đua nhau khoe sắc, làm dịu đi cảm giác oi bức của mùa hè.

Sắc tím nhuộm thắm cả một con đường, cũng giống như hình ảnh người Hậu Giang thủy chung, vẹn tròn như màu tím của cánh hoa bằng lăng vậy.

 Con đường dẫn vào Trung tâm hành chính tỉnh với những hàng bằng lăng đang khoe sắc tím.

Nhìn những cánh hoa bằng lăng bắt đầu nở cũng là lúc mùa hè về, tháng 5 với cái nóng, tiếng ve và mùa thi, các cô cậu học sinh kết thúc một năm học với nhiều cảm xúc. Bằng lăng tím đã đi vào lòng người một cách tự nhiên mà sâu sắc. Màu tím mang một ý nghĩa của sự yêu thương và cũng có vẻ gì đó buồn buồn, là đề tài cho thơ ca. Màu tím thể hiện cho sự ngây thơ, hồn nhiên, trong trắng của tuổi học trò, tình bạn thời cắp sách đến trường với sự trong sáng, vô tư.

Những bông hoa bằng lăng mùa nở rộ.

Dưới cái khí hậu của mùa hè nắng nóng, khi lấy xe trên đường chúng ta có thể dừng lại nghỉ mát dưới tán cây bằng lăng. Lá bằng lăng có màu xanh thẫm, cây có rất nhiều lá tạo nên bóng mát cho người dân qua lại, cảm thấy dường như dịu đi sự oi bức. Mùa hè hoa bằng lăng bắt đầu nở rất đẹp, có màu tím nhạt, kết thành từng chùm, cánh hoa nhỏ như lụa, bên trong có nhụy vàng và có mùi thơm thoang thoảng. Nhiều loài ong, bướm đến, những chú chim cất tiếng hót làm nên một không gian thoải mái, tuyệt đẹp khi chạy xe ngang qua hàng cây bằng lăng để mọi người gần xa khi đến với Hậu Giang càng thêm yêu mến.

Khi hoa bằng lăng rụng là lúc cây bằng lăng bắt đầu ra quả. Quả bằng lăng lúc to có hình hơi tròn, màu xanh, khi về già quả bằng lăng tự tách ra từng múi. Trong từng múi là hạt cây bằng lăng nhỏ li ti. Mùa hè với những cơn gió nhẹ cuốn theo hạt bằng lăng bay đi khắp các con đường dẫn vào thành phố Vị Thanh.

Hoa bằng lăng với màu tím nhạt.

Bằng lăng có nhiều loại: Bằng lăng nước, bằng lăng lông, bằng lăng vàng, bằng lăng cườm, bằng lăng tía… Hoa cũng có nhiều màu như: vàng, tím, tía… Nhưng màu tím vẫn là màu đặc trưng và được nhiều người yêu thích. Ngắm hàng bằng lăng nở rộ cảm giác thật nhẹ nhàng thư thái như chìm vào một thế giới thần tiên của những câu truyện cổ tích hay là sự cảm nhận nhẹ nhàng với màu tím đung đưa trước gió. Loài hoa của sự chung thủy, tượng trưng cho người dân Hậu Giang son sắt với mảnh đất này, dù trải qua không ít khó khăn của những ngày đầu thành lập nhưng vẫn kiên cường, bám đất, xây dựng tỉnh nhà ổn định, phát triển vững vàng.

Mùa hè lại đến và rồi sẽ đi, thời gian không chờ đợi ai bao giờ, tháng năm cứ thế vơi đi, những mùa bằng lăng như thế cứ nở rộ, rực rỡ giữa phố phường, xoa dịu cái nắng gay gắt của mùa hè rồi tàn đi nhanh chóng nhưng hình ảnh tím bằng lăng vẫn mãi bất diệt trong lòng người, không thể nào so sánh được.

Người Hậu Giang thủy chung, mến khách cũng như vẻ đẹp của những cánh bằng lăng tỏa hương khoe sắc và luôn luôn giữ vững hình ảnh này trong lòng bạn bè gần xa khi đến với Hậu Giang, quê hương của những con người thân thiện, cởi mở.

Hồng Muội

Tags : hậu giang mùa hoa hoa bằng lăng

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất