Thứ Ba , 23:48, Ngày 15/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác Quản lý thị trường

Thời gian qua, công tác Quản lý thị trường tại tỉnh Hậu Giang ngày càng được nâng cao. Giá cả các mặt hàng ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Để chủ động đối phó với tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, ngay từ đầu năm 2018, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã cho xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch và các giải pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Theo đó, chỉ trong tháng 8 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã xử lý 57 vụ và phạt vi phạm hành chính với số tiền 194.438.000 đồng. Hàng hóa vi phạm phổ biến là thuốc lá điếu ngoại nhập; mỹ phẩm; sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em; quần áo; vớ tay, chân không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Ông Phan Văn Chính - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang.

Cùng với các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang còn luôn tập trung thực hiện công tác phối hợp với cơ quan Báo, Đài đưa tin các vụ việc kiểm tra, phát hiện vi phạm và tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện theo đúng quy định pháp luật với các cá nhân và tổ chức đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó hạn chế thấp nhất việc lưu thông hàng hoá không đảm bảo chất lượng trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Chính - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang, cho biết: Một trong những nét nổi bật trong công tác chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả thời gian qua là công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện và làm rõ nhiều vụ việc vi phạm. Các cán bộ, công chức tham gia phối hợp với các đoàn đều phát huy được vai trò, trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Điển hình như tham gia phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra về kinh tế và ma túy, Công an huyện Châu Thành A kiểm tra phát hiện 9 vụ vi phạm về hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số lượng 504 bao; cử công chức tham gia Đoàn Thanh tra do Sở Công Thương tỉnh chủ trì, thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đối với 2 công ty kinh doanh gas trên địa bàn thành phố Vị Thanh…

Cũng theo ông Chính: Nhằm đảm bảo ổn định thị trường, giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm hàng hóa chất lượng, an toàn và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang sẽ thường xuyên thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, công nghiệp đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; kiểm tra giám sát, phát hiện các loại hàng hóa nhập khẩu, hàng không rõ nguồn gốc; kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm mua bán phế liệu.

Đồng thời, chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường làm tốt công tác quản lý địa bàn; kịp thời dự báo tình hình thị trường; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác, nhất là trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Quản lý thị trường hậu giang kinh tế - xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất