Chủ nhật, 06:09, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Hội thảo 'Giúp nông dân làm nông thông minh'

Phát triển Hậu Giang xanh, trở thành trung tâm nông nghiệp của cả vùng, cải thiện chất lượng của người nông dân trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 là những kỳ vọng của tỉnh nhà.

Sáng ngày 8/3, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và đặc biệt là người nông dân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng: “Đây là một hoạt động ý nghĩa thiết thực, thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới. Hội thảo cũng là cơ sở để Hậu Giang tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Hậu Giang cần chuyển từ nền nông nghiệp hóa học sang nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh”; nhằm giúp nông dân Hậu Giang và doanh nghiệp chủ động tham gia ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0 theo mô hình kinh tế xanh, làm nông thông minh trong thời gian tới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu tham quan các sản phẩm thông minh được trưng bày tại Hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trình bày về kinh nghiệm ứng dụng các công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0 theo mô hình kinh tế xanh, hướng tới làm nông thông minh để có thể làm giàu từ ruộng vườn. Hội thảo cũng nhằm kết nối hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược phát triển trong lĩnh vực này cho Hậu Giang.

Các sản phẩm nông nghiệp thông minh được trưng bày tại Hội thảo.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Cần – Khoa PTNT, Trường Đại học Cần Thơ cho rằng “Hậu Giang có những điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp thông minh được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự ưu tiên đặc biệt quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu đầu tư”.

Hậu Giang có thể áp dụng công nghệ ứng dụng viễn thám trong quản lý sản xuất và sâu bệnh, công cụ quản lý cây trồng trên điện thoại thông minh,… Nuôi cá da trơn quy mô công nghiệp, cá thát lát quy mô công nghiệp là ngành hàng thế mạnh của tinh. Sản xuất cây, hoa và quả (Khóm Cầu Đúc, Quýt đường Long Trị, Bưởi Châu Thành) là những ngành hàng có công nghệ cho tự động hóa khâu sản xuất cây giống… những lợi thế về ngành hàng của Hậu Giang cần xác định hướng đi, điều kiện phát triển và đặc biệt để nhà đầu tư sẵn sàng vào đầu tư cho tỉnh.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn RYNAN HOLDING JSC với dự án canh tác lúa thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tại Hội thảo các diễn giả, nhà khoa học, viện trường, nhà doanh nghiêp cũng đã trả lời, giải đáp những thắc mắc của người nông về kinh tế nông nghiệp. Đây cũng là một khái niệm còn khá mới với người nông dân nhưng so với thời đại  công nghệ 4.0 như hiện nay vấn đề này được đặt lên hàng đầu. Người nông dân muốn chuyển từ sản xuất nông nghiệp lên kinh tế nông nghiệp phải cần nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là cái tâm, có trách nhiệm với sản phẩm của chính mình để không phải xảy ra tình cảnh trông chờ vào “giải cứu”.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch Cty CP nông trại sinh thái ECOFARM.

Bên cạnh đó, vấn đề liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) thì nay phải có nhà báo để gắn kết sợi dây liên kết thêm bền vững, vai trò của truyền thông là tất yếu trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.

Dịp này TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn RYNAN HOLDING JSC với dự án canh tác lúa thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu và ông Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch Công ty CP nông trại sinh thái ECOFARM đã có những dự định đầu tư vào Hậu Giang nhằm hỗ trợ tỉnh, bà con nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao trong thời gian sắp tới.

Đó là những tín hiệu vui cho nông nghiệp Hậu Giang tiến tới một nền nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông dân hội thảo công nghệ 4.0

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất