Thứ Tư , 11:12, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh ngộ độc sau khi uống sữa Milo

Sau khi uống sữa Milo được phát miễn phí, khoảng 400 học sinh của hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền ở thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) đã phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 27/10, ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết, sáng cùng ngày, trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đã xảy ra vụ việc khoảng 400 học sinh có biểu hiện bất thường sau khi uống sữa Milo của hãng Nestle được cấp phát miễn phí, phải nhập viện cấp cứu. Rất may, đến chiều cùng ngày, các cháu đã được về nhà.

BS Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Ngã Bảy cho biết, sau khi khám sàng lọc và kiểm tra số học sinh nói trên, có 39 em có dấu hiệu nôn ói, đau bụng rõ, trong đó có một trường hợp chuyển biến nặng, phải truyền nước biển. "Đến cuối giờ chiều cùng ngày, các em học sinh đã được kiểm tra lại và cho xuất viện. Hiện chỉ còn trường hợp một em phải ở lại để tiếp tục theo dõi", BS Huân nói.

Học sinh được đưa đi cấp cứu sau khi uống sữa, có nhiều dấu hiệu của ngộ độc. Ảnh cắt từ clip.

Qua tìm hiểu, sữa các em học sinh uống được cấp phát từ một chương trình của công ty sữa theo Công văn 867 ngày 6/10/2017 của Sở GD&ĐT Hậu Giang. Sở đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho đại diện Công ty TNHH dịch vụ Quảng cáo M.C được ủy quyền của Công ty TNHH Nestle Việt Nam đến các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh để phát sản phẩm sữa Milo cho học sinh, thời gian từ ngày 16/10 đến ngày 24/11/2017.

Hiện cơ quan công an đã lấy mẫu vật phẩm mang đi xét nghiệm để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm trên. Đồng thời công an cũng tạm giữ phương tiện chở sữa đến các trường, báo về công ty chủ quản để chờ kết quả cuối cùng khi xét nghiệm sữa pha chế. Sau đó, sẽ có cuộc làm việc riêng với đơn vị này.

Các học sinh được theo dõi tại bệnh viện ở Ngã Bảy. Ảnh: Kiến Thức.

Thông tin từ Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, khi vụ việc xảy ra, các cơ quan có thẩm quyền có tổ chức kiểm tra nơi pha chế sữa của đơn vị thực hiện, thì phát hiện thêm ngoài Nestle còn có một nhãn hàng sữa khác được pha chế chung, không đảm bảo đúng cam kết ban đầu với cơ quan quản lý khi xin phép tổ chức chương trình.

Cũng trong ngày 27/10, sau khi xảy ra sự việc, Nestle đã lên tiếng xác nhận đây là sản phẩm của công ty này. Đại diện truyền thông của nhãn hàng này cho biết, Nestle đã cử đại diện vào tận nơi xảy ra vụ việc, tích cực phối hợp, làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc.

Về nguyên nhân vì sao các em học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa Milo thì cần phải chờ kết quả xác minh cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng của Hậu Giang.

Nói đến chi phí thăm khám và điều trị cho các em học sinh, Chánh Văn phòng UBND thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang), ông Trương Văn Chín cho biết: “Tất cả chi phí từ đưa rước, truyền dịch, thuốc men, chăm sóc đều do thị xã Ngã Bảy chi trả. Nếu cơ quan điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc do chủ quan thì tất cả mọi chi phí đơn vị cung cấp sữa phải chịu. Các gia đình các học sinh sẽ không phải lo gì hết, đây là trách nhiệm của UBND thị xã Ngã Bảy. Bây giờ, chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng xét nghiệm mẫu”.

An Mai (Theo Kiến Thức, GDVN, PLO)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : ngộ độc an toàn thực phẩm sữa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất