Thứ Sáu , 22:02, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Chợ quê Vị Thanh ngày Tết

Những ngày cuối năm, đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết đang về. Chợ Tết nhắc nhớ về cội nguồn, Tết cổ truyền của dân tộc.

Chợ quê Vị Thanh không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gắn bó mật thiết với đời sống người nông dân, mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng mộc mạc, giản dị vô cùng nhưng vẫn mang nét riêng đặc trưng.

Quang cảnh chợ vườn Vị Thanh vào sáng 28 Tết.

Chợ Vị Thanh bắt đầu họp đông đúc vào tầm khoảng 20 tháng Chạp trở đi. Thực ra thì vẫn là chợ cũ, quanh năm dân mua bán, nhưng đến Tết thì đông hơn, nhộn nhịp hơn lúc này mới cảm nhận được không khí của chợ Tết.

Chợ Tết ở Vị Thanh ngoài các tiểu thương buôn bán thường ngày ở ki ốt, thì nay còn mọc thêm vô số điểm tự phát quanh chợ, với đầy đủ các chủng loại hàng rau củ cho đến các mặt hàng như nồi, chén, quà bánh,…

Cải làm dưa, món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền người miền Tây được cung cấp với số lượng lớn ra thị trường Tết.

Ở chợ nông thôn hay còn gọi chợ quê, chợ vườn ở Vị Thanh người dân buôn bán một cách rất đơn giản, các mặt hàng được bày trí đơn điệu, trải một lớp bạt hay nilong đặt ngay xuống mặt đất hay để trong cái thau rồi cứ thế mà bán, người bán ngồi chồm hổm rất dân dã, chân quê. Khách đi qua lại thì người bán mời gọi mua hàng, ai muốn mua gì thì ghé lại chỗ gian hàng đó.

Hành lá cũng được bày bán khá nhiều trong chợ Tết.

Đi chợ quê ngày Tết, thấy thân thương mà ấm áp tình người đến lạ. Nhìn những khuôn mặt vui vẻ của người mua lẫn người bán, ai cũng tay xách nách mang mua đồ về cho gia đình. Chợ Tết rất thích vì mua hàng chẳng phải đắn đo, lo lắng rau này có phun thuốc trừ sâu hay không, thịt lợn có chất tăng trọng hay không. Tất cả đều là cây nhà lá vườn, có nguồn gốc rõ ràng.

Các tiểu thương bán mặt hàng dưa hấu cũng tăng số lượng ra thị trường dịp Tết.

Chợ Tết với rất nhiều các mặt hàng, số lượng được cung cấp cũng tăng cao hơn ngày thường để phục vụ bà con mua sắm. Các mặt hàng rau, củ, quả, trái cây, cá và thịt. Đặc biệt, dưa hấu, thịt heo, rau xà lách, cải làm dưa,… thu hút rất nhiều người mua.

Bưởi là loại trái cây trưng bàn thờ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết.

Các bà, các mẹ lo mua lá chuối, lá dong, củ hành, củ kiệu, trái cây để bày mâm ngũ quả và những món đồ cần dùng vào những ngày Tết.

Không khí chợ quê những ngày cận Tết càng trở nên nhộn nhịp, người dân kéo nhau đi họp chợ đông hơn. Thông thường ở những phiên chợ quê chỉ họp vào buổi sáng, nhưng vào dịp Tết người đi chợ đông gấp bội, do nhu cầu mua sắm của người dân nhiều hơn nên chợ có thể họp cả ngày. 

Ngày nay, cuộc sống ở thôn quê đã phát triển hơn, hiện đại hơn nhưng nét dân dã, bình dị trong phiên chợ quê ngày Tết thì chắc hẳn nếu ai đã từng chứng kiến ở bất cứ làng quê nào của Việt Nam, sẽ luôn giữ được những ấn tượng thú vị, đặc trưng rất riêng.

Cảnh mua bán nhộn nhịp đều quen thuộc xuất hiện ở mỗi phiên chợ Tết.

Và đối với nhiều người đi làm ăn xa, về quê đón Tết, luôn cố gắng để được hòa vào dòng người đi phiên chợ Tết mà mỗi năm chỉ có một lần, để tìm thấy hồn quê và tìm về miền ký ức tuổi thơ. Trong chợ nổi bật nhất vẫn là hàng trái cây, hoa lá quả như tô đậm thêm màu sắc cho khung cảnh chợ Tết. Không có những thứ này thì không gọi là chợ Tết rồi.

Tết đến mang lại những nét xuân mới cho con người, mang lại những điều mới, điều tốt lành, an nhiên cho mọi người, mọi nhà.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hậu giang chợ quê Tết Nguyến đán 2019 chợ Tết

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất