Thứ Bảy , 03:38, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Cần phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp

Hậu Giang là nơi có khí hậu tốt, với đồng lúa, vườn cây, làng xóm đẹp. Cùng với hệ thống sông ngòi, rừng tràm tự nhiên và các khu bảo tồn là điều kiện lý tưởng để làm du lịch nông nghiệp.

Nhận ra những tiềm năng du lịch nông nghiệp, trong tháng 7/2019, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức một hội thảo để tìm cách giúp nông dân chung tay làm du lịch nông nghiệp. Từ hội thảo này, nhiều người biết đến những tiềm năng du lịch nông nghiệp độc đáo của Hậu Giang, như: Khu du lịch sinh thái tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân; Khu du lịch sinh thái Việt - Úc - Hậu Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng… 

Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, vùng đất Hậu Giang hiền hòa bên dòng Xà No ngày càng vươn mình phát triển, trẻ trung, năng động như một cô gái miền Tây với chiếc áo bà ba thủy chung, son sắc vẫn hiện đại ở thế kỷ XXI.

Đi xuồng len lỏi trong khu này, mọi người thích thú ngắm hơn 20 loài chim sinh sống với hàng chục ngàn con cò, cồng cộc, vạc, giang sen…

Du lịch nông nghiệp đang trở thành xu hướng được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn. Kinh nghiệm của các nước đi trước trong phát triển du lịch nông nghiệp đều là những bài học thực tiễn quý báu để Việt Nam học hỏi, áp dụng.

Mô hình phát triển du lịch nông nghiệp đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện từ nhiều năm trước. Mô hình này đã giúp người nông dân chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang mô hình nông nghiệp kết hợp giải trí, mang lại hiệu quả cao cho cả hai ngành Nông nghiệp và Du lịch. Nhiều nơi trên thế giới còn tạo ra làn sóng du lịch nông nghiệp, thu hút khách quốc tế tham gia trải nghiệm.

Hậu Giang vẫn là một tỉnh nông nghiệp và phần lớn người dân vẫn sống ở khu vực nông thôn. Mang Văn hóa truyền thống Việt Nam hình thành và phát triển trên cơ sở nền nông nghiệp và văn minh lúa nước, cùng sự đa dạng, phong phú về sản vật tự nhiên. Do đó, Hậu Giang có lợi thế lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, nếu biết cách khai thác một cách có hiệu quả và sáng tạo các lợi thế này.

Nhiều người ví du lịch Hậu Giang giống như một cô gái đẹp đang ngủ say và cần được đánh thức. Hậu Giang với viên ngọc xanh Lung Ngọc Hoàng, Chợ nổi Ngã Bảy đi vào bài hát Tình anh bán chiếu, Trúc lâm thiền viện, Rừng tràm Vị Thủy, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, sáng tạo... và đặc biệt là, người Hậu Giang mến khách, nghĩa tình, thủy chung. Hậu Giang tuy giàu tiềm năng, nhưng mới chỉ bước những bước ban đầu, chưa có nhiều sản phẩm du lịch ấn tượng được thương mại hóa và cạnh tranh được với các địa phương khác trong khu vực.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Nhiều người gọi Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là “lá phổi xanh” của ĐBSCL. Với diện tích trên 2.800ha, đây là vùng đất rất đặc biệt khi có hơn 500 loài cây, con sinh sống. Trong số đó rất nhiều loại thuộc dạng quý hiếm. Người dân sống gần Lung Ngọc Hoàng có cách giải thích rất đơn giản: “Do lung lớn quá, đi mãi không hết, ban đầu dân địa phương gọi là “Lung Trời”. Dần dà có người cách điệu gọi Lung Ngọc Hoàng.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng rộng trên 2.800ha. Là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là lá phổi xanh của miền Tây Nam Bộ.

Hậu Giang có Lung Ngọc Hoàng là điểm nhấn trung tâm để tổ chức các điểm dịch vụ chung quanh, nhưng phải theo nguyên tắc theo hướng bảo tồn và tập trung vào phân khúc khách du lịch cao cấp. Bảo tồn, giữ được tài nguyên vốn có của nó.

Khu du lịch sinh thái tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân

Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân (xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp) là có vườn chim với diện tích 130ha với trên 50 loài; diện tích rừng tràm trên 300ha và nhiều cây bản địa đa dạng… Thời gian qua, trung tâm đã từng bước biến những ưu thế sẵn có để đầu tư khai thác du lịch với điểm nhấn là vườn chim.

Về với thiên nhiên cùng Khu du lịch Mùa Xuân (Nông trường Mùa Xuân) - Ngã Bảy, Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Hình thành các dịch vụ như nhà tum phục vụ ăn uống, bãi đậu xe, gian hàng lưu niệm, trạm dừng chân cùng việc đầu tư đường bê tông quanh vườn chim, đường thủy nội bộ, tháp quan sát vườn chim và khu dịch vụ với xuồng bơi, vỏ lãi, xe đạp… để phục vụ du khách.

Với Hậu Giang, một tỉnh có nhiều tiềm năng chưa khai phá hết, hãy chọn những đặc điểm rất riêng, khác biệt để bắt đầu cho hành trình khai phá tiềm năng du lịch của mình và lợi thế về nông nghiệp được đánh giá có tiềm năng khá lớn để phát huy. 

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : du lịch nông nghiệp hậu giang

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất